Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Dấu hiện trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh dễ gặp phải ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân chủ yếu là do virus, vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Dưới đây là các dấu hiệu bệnh cảnh báo sớm đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh thường gặp:

Mắt đỏ

Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất của bệnh là phần lòng trắng của mắt chuyển sang màu đỏ hoặc màu hồng do tình trạng viêm của các mạch máu nhỏ trên bề mặt của mắt. Bệnh khởi phát ban đầu ở một bên mắt, nhưng sau đó lan truyền đến mắt còn lại sau 2-5 ngày. 

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh 1Đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh mắt bắt đầu bị đỏ, đồng thời xuất hiện ghèn.

Mắt có ghèn và chảy nước mắt

Khi mắt bắt đầu bị đỏ, đồng thời xuất hiện ghèn có màu vàng, trắng hoặc xanh. Ghèn tập trung ở các góc của mắt, cuối cùng bao phủ toàn bộ bề mặt của mắt. Buổi sáng ngủ dậy hai mí mắt của trẻ rất khó mở mắt do chất nhầy tích tụ ở mắt.

Mắt sưng phù lên

Khi tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng, mí mắt và vùng xung quanh mắt sẽ bị sưng lên. Mí mắt sưng phù quá nặng khiến trẻ khó mở mắt.

Quấy khóc và liên tục lấy tay dụi mắt

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém, vì vậy khi bị đau mắt đỏ làm cho cơ thể mệt mỏi, bé sẽ quấy khóc. Bên cạnh đó, bé sẽ cảm thấy mắt khó chịu, cộm như có cát trong mắt, hay lấy tay dụi mắt.

Ngoài các dấu hiệu trên, trẻ cũng có thể kèm theo triệu chứng trẻ sốt nhẹ, chảy nước mũi, ho, có hạch ở góc hàm, sau tai.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh 2Đau mắt đỏ làm trẻ quấy khóc và liên tục lấy tay dụi mắt.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ

Khi thấy con mới chớm có dấu hiệu bị đau mắt đỏ, mẹ nên:

Vệ sinh mắt

Hỏi ý kiến bác sĩ về việc nhỏ mắt thường xuyên cho bé bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9%, không dùng chung thuốc nhỏ mắt với cha mẹ.

Cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng bông gòn (gạc y tế) lau nhẹ nhàng rỉ và dịch nước mắt chảy ra. Sau khi lau xong phải vứt bỏ bông gòn, tuyệt đối không sử dụng lại. Trước và sau khi vệ sinh mắt, mẹ cần rửa tay thật sạch bằng nước ấm, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Khi bị đau mắt, trẻ thông thường sẽ bị một bên mắt trước, mẹ cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận, để tránh lây bệnh cho mắt còn lại.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh 3Nhỏ mắt cho bé bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9% theo chỉ định của bác sĩ

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ thường chán ăn khiến cơ thể mệt mỏi. Với trẻ sơ sinh gần như chưa ăn uống được gì nhiều ngoài sữa mẹ. Vì vậy để tăng cường sức đề kháng cho con, cách tốt nhất là cho trẻ bú sữa mẹ nhiều hơn.

Nếu sau 1-2 ngày đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh nếu không khỏi, mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!