Đau mắt đỏ 1 bên có bị lây sang mắt bên kia không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Đau mắt đỏ 1 bên có bị lây sang mắt bên kia không?

Bệnh đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt. Thời gian ủ bệnh đau mắt đỏ khoảng 8 ngày và thời gian phát bệnh kéo dài sau đó vài ngày, vài tuần hoặc có thể lâu hơn. Rất nhiều người khi bị đau mắt đỏ thường thắc mắc, liệu rằng nếu bị đau mắt đỏ 1 bên có nguy cơ lây sang mắt bên kia không?

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc phải, dễ lây lan nhanh trong cộng đồng và thậm chí có thể thành dịch bệnh. Bệnh đau mắt đỏ hiện chưa có vắc xin phòng ngừa cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Những bệnh nhân đã từng bị đau mắt đỏ rồi vẫn có nguy cơ bị nhiễm bệnh trở lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Bệnh có thể gặp phải ở tất cả mọi giới tính, mọi lứa tuổi và gây cản trở, khó chịu nhất định cho người mắc phải. Bệnh thường khỏi từ 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, nếu phát hiện chậm trễ hoặc đưa ra phương án chữa trị không phù hợp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Loét giác mạc, viêm giác mạc hay thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh đau mắt đỏ là Adenovirus hoặc do các vi khuẩn như: Liên cầu khuẩn, tụ cầu và phế cầu gây ra. Bệnh rất phổ biến vào mùa hè đến cuối mùa thu, lúc này khi thời tiết từ nắng nóng đột ngột chuyển sang mưa nhiều, độ ẩm không khí trở nên cao… Đây là những thời điểm mà cơ thể con người rất nhạy cảm, dễ mệt mỏi và hệ thống miễn dịch yếu dẫn đến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi như hiện nay, đi kèm với điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, hay khi dùng chung đồ dùng sinh hoạt… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh đau mắt đỏ phát triển và có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Bệnh đau mắt đỏ 1 bên có lây sang mắt bên kia không?

Bệnh đau mắt đỏ có biểu hiện dễ nhận biết như: Một bên mắt người bệnh bị đỏ đột ngột và có dử mắt hay gỉ mắt. Bệnh nhân thường bị đau mắt đỏ 1 bên trước, sau đó nếu không có biện pháp xử lý ngăn chặn, nguy cơ cao có thể lan sang mắt còn lại. Lúc này, bệnh nhân cảm thấy khó chịu dữ dội ở mắt, có cảm giác bị cộm như có cát trong mắt, nặng mắt, buổi sáng sau khi ngủ dậy thấy hai mắt khó mở ra do nhiều gỉ mắt dính chặt vào mi, gỉ có thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ 1 bên có lây sang mắt bên kia không?1 Bệnh đau mắt đỏ 1 bên có lây sang mắt bên kia không?

Các triệu chứng bệnh đau mắt đỏ

Khi bệnh nhân bị đau mắt đỏ cả 2 bên cùng một lúc, người bệnh có thể kèm theo triệu chứng như: Mệt mỏi, có sốt nhẹ, đau họng, ho và nổi hạch ở tai.

Ngoài ra, các triệu chứng như: Mi mắt bị sưng, phù nề, căng mọng, mắt bị đỏ – do sự cương tụ mạch máu, đau nhức mắt, cộm và nặng mắt, chảy nước mắt nhiều… Một số trường hợp bị đau mắt đỏ có giả mạc – các lớp màng dai màu trắng khi lật mi lên sẽ thấy thường lâu khỏi hơn các trường hợp bệnh khác.

Đa số những người bệnh đau mắt đỏ vẫn có thể quan sát thấy bình thường, thị lực không bị hạn chế. Tuy nhiên nếu để bệnh diễn biến nặng hơn, mắt có thể bị phù và đỏ, có màng trong mắt hoặc thậm chí xuất huyết dưới kết mạc… Lúc này hậu quả sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Cần làm gì để bệnh đau mắt đỏ 1 bên không lây sang mắt còn lại?

Khi bị đau mắt đỏ, thông thường người bệnh sẽ bị 1 bên mắt trước. Lúc này, người bệnh cần cẩn thận để tránh nhiễm khuẩn sang cho mắt còn lại, cụ thể như sau:

 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách là biện pháp giúp hạn chế nhiễm bệnh cho mắt còn lại. Lưu ý nên kiểm tra hạn sử dụng của thuốc trước khi nhỏ mắt.
 • Ngoài sử dụng thuốc nhỏ mắt, việc rửa sạch tay bằng xà phòng thường xuyên cũng là biện pháp ngăn chặn hiệu quả.
 • Chỉ nên nhỏ thuốc vào mắt bị bệnh, thực hiện động tác nghiêng đầu về phía bên mắt bị bệnh khi nhỏ. Lưu ý nên nhỏ thuốc vào góc trong của mắt.
 • Không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt bị bệnh cho mắt đang lành.

Bệnh đau mắt đỏ 1 bên có lây sang mắt bên kia không?2 Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cần cẩn thận để tránh nhiễm khuẩn sang cho mắt còn lại

Cách nhỏ mắt đúng cách khi bị đau mắt đỏ

Nên nhỏ mắt đúng liều lượng theo toa thuốc của bác sĩ nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục của mắt. Tránh tâm lý nôn nóng và sử dụng quá liều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mắt, cụ thể như sau:

 • Không dùng kính áp tròng khi mắt bị bệnh.
 • Nên giữ đầu lọ thuốc nhỏ cách mắt khoảng từ 1 – 2 cm, tránh trường hợp để đầu của lọ thuốc chạm giác mạc và mi mắt nhằm hạn chế tổn thương giác mạc cũng như lọ thuốc bị nhiễm khuẩn.

Bệnh đau mắt đỏ 1 bên có lây sang mắt bên kia không?3 Khi bị đau mắt đỏ, nên nhỏ mắt đúng liều lượng theo toa thuốc của bác sĩ nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục của mắt

 • Sau khi nhỏ thuốc, dùng ngón tay giữa kéo mi dưới xuống cho thuốc đều vào mắt. Lưu ý sau khi nhỏ xong mới kéo mi dưới xuống, không nên thực hiện đồng thời vừa nhỏ vừa kéo.
 • Nên nhắm mắt trong 10 giây, sau đó mở mắt ra và bắt đầu thực hiện chớp mắt.
 • Mỗi lần chỉ nên nhỏ 1 giọt, giọt thứ 2 thường bị tràn ra ngoài, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho mắt còn lại, đồng thời gây lãng phí và giảm hiệu quả cho việc điều trị.
 • Nên lau thuốc thừa (nếu có) chảy xuống cạnh gốc sống mũi và hai bên mi. Nên nghiêng đầu sang một bên nhằm tránh thuốc chảy sang mắt bên kia.
 • Sau khi nhỏ mắt nên dùng gạc y tế lau ghèn, dử mắt và nước mắt chảy ra.
 • Nên lau rửa dử mắt ít nhất 2 lần/ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông cotton ẩm. Lưu ý lau xong nên vứt bỏ khăn và không sử dụng lại.
 • Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý không được tự ý mua thuốc nhỏ mắt cũng không nên dùng thuốc chung người khác.
 • Sau khi mở lọ thuốc chỉ nên được sử dụng trong vòng 1 tháng. Nếu thuốc ở dạng hỗn dịch, cần lắc đều lọ thuốc trước khi sử dụng.
 • Trước và sau khi nhỏ mắt, bàn tay nên được rửa bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Hoàng Yến

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!