Đau mắt đỏ ghèn nhiều và xanh thì nên đến gặp bác sĩ ngay

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Đau mắt đỏ ghèn nhiều và xanh thì nên đến gặp bác sĩ ngay

Có một chút gỉ mắt hay còn gọi là ghèn khi thức dậy là bình thường nhưng điều này sẽ trở nên nghiêm trọng nếu bạn bị đau mắt đỏ ghèn nhiều và chuyển sang màu xanh. Đây là dấu hiệu mắt đã bị viêm nặng, cần phải đến gặp bác sĩ ngay để được khám và chữa trị.

Hiện tượng mắt đổ ghèn khi thức dậy

Gỉ mắt (ghèn) được hình thành trong lúc ngủ, giúp ngăn nước mắt và giữ ẩm cho mắt. Không có lớp ghèn, mắt sẽ thiếu ẩm và dẫn đến bị khô mắt. Vì thế có chút ghèn ở mắt khi thức dậy mỗi sáng là việc bình thường. Tuy nhiên khi ghèn ra nhiều và có màu vàng đục hay màu xanh đây là dấu hiệu của những bệnh về mắt nguy hiểm. Trường hợp ghèn chảy nhiều và liên tục có thể là dấu hiệu bất thường trong cơ thể.

đau mắt đỏ ghèn 01Có chút ghèn ở mắt khi thức dậy mỗi sáng là việc bình thường

Các nguyên nhân khiến mắt đổ ghèn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mắt đổ ghèn nhiều, không chỉ do đau mắt đỏ ghèn mới xuất hiện. Các nguyên nhân phổ biến có thể kể đến là:

 • Lạm dụng kính áp tròng: kính áp tròng nếu dùng liên tục trong thời gian kéo dài có thể gây kích ứng mắt, khiến mắt tiết ra nhiều chất nhầy hơn.

 • Bụi bặm và cặn mỹ phẩm trang điểm: bụi trong không khí hoặc mỹ phẩm trang điểm mắt (mascara, chì kẻ mắt nước… ) lọt vào mắt nếu không được làm sạch trước khi đi ngủ sẽ khiến mắt đổ nhiều ghèn hơn sau khi thức dậy.

 • Thay đổi thời tiết: một số người có cơ địa nhạy cảm dễ dị ứng, khi thời tiết thay đổi cũng có thể khiến mắt đổ ghèn.

 • Lẹo hoặc chắp: nổi lẹo hoặc chắp cũng gây ra ghèn bất thường, kèm theo đau nhức bờ mi và phù nề khó chịu.

 • Thương tích ở mắt: một vết xước nhỏ ở giác mạc cũng có thể làm mắt bị sưng, ngứa và đổ ghèn.

đau mắt đỏ ghèn 02Đổ ghèn bất thường khi ghèn nhiều, chảy nước mắt, mắt đỏ

Nguy hiểm khi đau mắt đỏ ghèn nhiều và xanh

Dù có nhiều nguyên nhân nhưng đau mắt đỏ ghèn thường xuất hiện nhiều và bất thường nhất. Khi bị đau mắt đỏ bạn sẽ luôn cảm thấy cộm rát khó chịu. Kèm theo đó mắt sưng, nổi mạch máu đỏ và đổ ghèn liên tục.

Ghèn thông thường sẽ là một dạng chất nhầy màu trắng trong, tuy nhiên khi bị đau mắt đỏ ghèn sẽ chuyển sang màu trắng đục hơn. Nếu chất nhầy tiết ra ngày càng nhiều và bắt đầu chuyển sang vàng đậm hay xanh lục kèm theo đau đớn thì bạn cần đến bác sĩ ngay. Đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng mắt nặng, có thể dẫn đến hỏng giác mạc.

đau mắt đỏ ghèn 03Khi ghèn chuyển sang màu vàng đậm hoặc xanh là dấu hiệu nguy hiểm

Ngoài ra để hạn chế đổ ghèn mắt nhiều bạn cũng có thể thực hiện một số cách sau:

 • Vệ sinh mắt và tẩy trang kỹ vào cuối ngày bằng bông tẩy trang hoặc khăn mềm.

 • Hạn chế sử dụng kính áp tròng, vệ sinh kính thật kỹ trước khi đeo, không đeo khi ngủ.

 • Đeo kính râm khi ra đường để bảo vệ mắt khỏi khói bụi, ô nhiễm môi trường.

 • Khi bị đau mắt đỏ: làm sạch mắt với nước muối sinh lý 0.9%, không dụi mắt, dùng khăn giấy dùng một lần để làm sạch ghèn thường xuyên.

Như đã nói, ghèn mắt là bình thường, tuy nhiên khi có dấu hiệu đau mắt đỏ và đổ ghèn nhiều bất thường, không nên chậm trễ đến bác sĩ để được điều trị.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!