Đau mắt đỏ giả mạc rất nguy hiểm, cần hiểu rõ để phòng ngừa

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Đau mắt đỏ giả mạc rất nguy hiểm, cần hiểu rõ để phòng ngừa

Đau mắt đỏ giả mạc là tình trạng đau mắt có hình thành một lớp màng viêm mỏng bên dưới mi khiến suy giảm thị lực. Nếu không phát hiện và đến các trung tâm y tế để bóc giả mạc có thể khiến mắt bị sưng to và chảy máu rất nguy hiểm.

Đau mắt đỏ giả mạc

Giả mạc là một lớp màng viêm do các sợi fibrine trong dịch tiết của kết mạc kết hợp với tế bào viêm và vi khuẩn tạo thành một màng giả màu trắng đục bám vào mặt sau của mi mắt và chỉ nhìn thấy khi lật mi lên.

Khi đau mắt đỏ giả mạc chứng tỏ sức đề kháng của mắt đã rất yếu, bệnh khó thuyên giảm mà chỉ có thể nặng thêm lên và có độc tính cao của virus. Giả mạc để càng lâu càng nguy hiểm cho mắt, có thể gây chảy máu mắt, sưng viêm, phù nề nặng.

Đau mắt đỏ sẽ diễn biến phức tạp và có thể chuyển sang tình trạng viêm kết mạc nặng nếu giả mạc không được bóc đi. Vì vậy khi đau mắt đỏ giả mạc bạn cần đến gặp bác sĩ để có sự can thiệp bóc bỏ lớp màng giả mạc này. Nhiều trường hợp cần bóc giả mạc đến 3 lần thì bệnh mới khỏi được.

đau mắt đỏ giả mạc 01Giả mạc là lớp màng trắng đục bám vào mi mắt khiến mắt mờ  đi

Triệu chứng đau mắt đỏ giả mạc

Đau mắt đỏ giả mạc thường khởi phát với các triệu chứng như: cộm xốn, ngứa mắt, sưng đỏ mí, chảy ghèn, chảy nước mắt liên tục. Một số trường hợp đau mắt đỏ giả mạc có thể bị nổi hạch tai sưng đau.

Đau mắt đỏ giả mạc nếu nguyên nhân do vi trùng thì ghèn thường có màu vàng đặc như mủ, còn nguyên nhân do virus thì ghèn thường trắng trong, dai kéo thành sợi.

Giả mạc nếu để lâu sẽ cảm thấy nhìn mờ, chói mắt, nặng hơn có thể gây sưng húp mí mắt, loét trợt biểu mô giác mạc, chảy nước mắt lẫn máu hồng rất nguy hiểm.

đau mắt đỏ giả mạc 02Đau mắt đỏ giả mạc có thể gây viêm sưng mí mắt

Cách điều trị đau mắt đỏ có giả mạc

Khi bị đau mắt đỏ giả mạc, bệnh nhân cần phải đến bệnh viện khám đau mắt đỏ và bóc giả mạc. Sau khi bóc giả mạc, thường sau 10 ngày đau mắt đỏ mới có xu hướng lui giảm và khỏi.

Khi tiến hành bóc giả mạc có thể gây chảy máu nhẹ, cảm giác khó chịu, cộm trong vài ngày. Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nhỏ thuốc kháng sinh và kháng viêm cho đến khi bề mặt của mắt lành hẳn. Đối với đau mắt đỏ giả mạc, tuyệt đối không nên tự ý mua và dùng thuốc bừa bãi.

đau mắt đỏ giả mạc 03Khi bị đau mắt đỏ giả mạc cần đến gặp bác sĩ để tiến hành bóc giả mạc

Cách phòng ngừa đau mắt đỏ giả mạc

Để tránh làm tổn thương mắt trầm trọng và lây bệnh sang người xung quanh, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Sử dụng khăn mặt, khăn tay và các vật dụng cá nhân riêng trong gia đình và nơi làm việc.

  • Không dụi mắt, đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng tránh bệnh lây qua đường hô hấp.

  • Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch vệ sinh tay chuyên dụng hoặc xà phòng sát khuẩn.

  • Mang kính để bảo vệ mắt khi ra đường, trong môi trường làm việc ô nhiễm khói bụi.

  • Tăng cường sức đề kháng cho mắt bằng việc bổ sung vitamin C, A, E…

Đau mắt đỏ giả mạc rất nguy hiểm và có thể dẫn đến biến chứng gây viêm loét giác mạc nếu điều trị không đúng cách. Ngay khi có các triệu chứng đau mắt đỏ hình thành giả mạc, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!