Đau mắt đỏ hột, triệu chứng và cách phòng tránh hiệu quả

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Đau mắt đỏ hột, triệu chứng và cách phòng tránh hiệu quả

Bệnh đau mắt đỏ hột có thể lây khi tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.

Cách nhận biết

Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh có biểu hiện chính là mắt đỏ và có ghèn. Thông thường, người bệnh thường cảm thấy khó chịu ở mắt, đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, mắt nhiều dử, bị cộm như có cát, hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt, nhất là sau khi ngủ dậy buổi sáng, đau nhức, chảy nước mắt.

Đau mắt đỏ hột, triệu chứng và cách phòng tránh hiệu quả 1Thông thường, người bệnh thường cảm thấy khó chịu ở mắt, đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai

Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai, vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm. Trường hợp đau mắt đỏ hột là khi mắt đỏ ngầu kèm các hạt li ti nên người bệnh sẽ cảm thấy xốn mắt, vướng mắt như có hạt bụi trong mắt.

Cách xử lý

Cách điều trị có hiệu quả nhất là khi tìm được nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, người bệnh cần đi khám tại cơ sở chuyên khoa mắt, không được tự ý mua thuốc tra nhỏ..

Khi bị đau mắt đỏ hột, người bệnh hãy bỏ qua các mẹo dân gian như xông lá trầu, bỏ qua việc điều trị truyền tai tiêm kháng sinh vào mắt, bỏ qua cả việc kết hợp 3 – 4 loại thuốc mỗi ngày… bởi tất cả những cách đó không làm đau mắt đỏ nhanh khỏi.

Nguyên tắc là rửa bên mắt bị đau nhẹ trước, mắt nặng sau. Khi rửa, cần dùng gạc (giấy sạch) hứng nước dưới đuôi mắt, không để nước từ mắt chảy ra dính xuống giường, đệm sẽ dễ lây bệnh cho người khác.

Rửa sạch hai mắt xong, dùng gạc sạch lau khô dử mắt và hãy đi rửa tay xà phòng thật sạch rồi mới nhỏ thuốc. Việc rửa mắt sẽ dễ hơn nếu có người hỗ trợ. Đây là bước quan trọng nhất trong chăm sóc đau mắt đỏ hột, giảm tiết dử, dính mắt do dử.

Nếu rửa mắt đúng cách, thường sau ngày thứ 3 – 4 ngày, mắt sẽ không còn tiết dử, đỡ chói nhưng vẫn đỏ, chảy nước mắt. Đại đa số bệnh nhân chỉ cần thực hiện rửa mắt mỗi ngày thì sau 7 – 10 ngày là khỏi mà không phải dùng thêm loại thuốc nào.

Đau mắt đỏ hột, triệu chứng và cách phòng tránh hiệu quả 2Có thể rửa mắt bằng nước muối sinh lý

Ngoài ra, tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, hoa quả, vitamin và khoáng chất tăng sức đề kháng để nhanh lành bệnh hơn; uống nhiều nước, nghỉ ngơi, tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt.

Phòng bệnh đau mắt đỏ hột thế nào?

Đau mắt đỏ tuy là bệnh lành tính và ít để lại di chứng nhưng lại có khả năng lây lan rất nhanh và thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động của người bệnh do phải kiêng khem nhiều thứ. Với những  trường hợp bệnh kéo dài, có thể gây biến chứng và ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt, tránh đi đến những nơi đông người nhất là thời điểm mùa dịch đau mắt đỏ đang tới.

Mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và vẫn có thể là nguồn lây sau khi đã khỏi bệnh một tuần.

Đau mắt đỏ hột, triệu chứng và cách phòng tránh hiệu quả 3Thường xuyên vệ sinh khăn rửa mặt sạch sẽ

– Khi không có dịch, phải luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; đùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt;  Không dùng tay dụi mắt.

– Khi đang có dịch đau mắt đỏ, ngoài việc luôn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trên, cần lưu ý rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh mắt bằng dung dịch sát khuẩn như nước muối sinh lý. Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!