Đau mắt đỏ phải làm gì để nhanh chóng khỏi bệnh?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Đau mắt đỏ phải làm gì để nhanh chóng khỏi bệnh?

Biết được đau mắt đỏ phải làm gì sẽ giúp người bệnh có cách phục hồi các triệu chứng nhanh chóng và không bị các biến chứng đau mắt đỏ.

Nguyên nhân gây viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

Đôi mắt là cơ quan nhạy cảm, rất dễ tổn thương và viêm nhiễm. Khi bị kích thích hay bị vật lạ rơi vào mắt, kết mạc – lớp màng lót phía trong mắt – sẽ bị xung huyết, làm mắt bị đỏ, xốn và ngứa hay viêm kết mạc. Có nhiều nguyên nhân như:

Bị bệnh đau mắt đỏ sau khi đi ngoài đường: Khói xe, ô nhiễm, khói bụi hay khí thải công nghiệp chính là tác nhân kích thích mắt gây đau mắt đỏ và ngứa mắt. Người bệnh có thể bị chảy nước mắt, xốn mắt rất khó chịu.

Hiện tượng đau mắt đỏ khi đi bơi: Đau mắt đỏ khi đi bơi là tình trạng khá phổ biến đặc biệt vào mùa hè. Nước hồ bơi là môi trường lý tưởng của vi khuẩn Chlamydia trachomatis – tác nhân gây bệnh viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ phải làm gì để nhanh chóng khỏi bệnh 1Đôi mắt là cơ quan nhạy cảm, rất dễ tổn thương và viêm nhiễm

Viêm kết mạc do dị ứng: Thường xảy ra cho người có tạng dị ứng, hầu hết là do các hạt phấn hoa. Vì vậy, bệnh hay xảy ra theo mùa có nhiều phấn hoa như mùa xuân hay mùa thu. Bệnh có thể kéo dài một vài ngày, hàng tuần hay thậm chí cả năm.

Viêm kết mạc do vi khuẩn: Mắt bị đỏ, có ghèn giống như mủ đục. Sáng dậy, nhiều khi thấy dính mí, phải lấy tay kéo ra mới mở mắt được. Loại nhiễm trùng này đôi khi rất nặng, làm loét giác mạc và có thể gây mù lòa.

Đau mắt đỏ phải làm gì? Cách xử lý khi mắc bệnh

Dùng nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo

Nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9% hoặc nước mắt nhân tạo sẽ giúp rửa trôi mầm bệnh, làm dịu đôi mắt đang cộm rát khó chịu, rửa trôi chất tiết và gỉ mắt.

Các sản phẩm trên không có chất kháng sinh, cũng không có chất diệt virus nhưng vẫn được kê đơn rộng rãi là nhờ những tính năng trên. Ngược lại, các loại thuốc có tính năng bôi trơn mắt có độ nhớt quá cao như celluvisc, liposic thì chúng mình không nên dùng trong giai đoạn đầu của bệnh.

Đau mắt đỏ phải làm gì để nhanh chóng khỏi bệnh 2Nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9% hoặc nước mắt nhân tạo sẽ giúp rửa trôi mầm bệnh

Không xông, đắp lá

Đau mắt đỏ phải làm gì? Các phương pháp như xông lá trầu không, lá dâu, lá tre không hề làm bệnh mau khỏi, chưa kể là có thể gây bỏng mắt, xuất huyết dưới kết mạc, trợt giác mạc và sưng nề hơn sau khi xông lá.

Ngoài ra, bạn cũng không nên uống kháng sinh, uống thuốc chống sưng nề hay chống viêm vì sẽ làm bệnh nặng hơn.

Tuy một vài bệnh nhân có sốt nhẹ, đau họng, sưng hạch, ho… nhưng đó là triệu chứng xâm nhập của virus vào cơ thể và phản ứng của hệ bạch huyết. Do vậy không cần phải dùng kháng sinh.

Dùng các thuốc nhỏ mắt có cortizol

Các loại thuốc này có công dụng giảm viêm, dùng sau ngày thứ 5 kể từ lúc khởi phát sẽ giúp bạn dần khỏi bệnh. Một vài trường hợp cá biệt, bệnh sẽ nặng lên do chẩn đoán nhầm hay kháng sinh không đủ hiệu lực che chở nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được sử dụng các sản phẩm có cortizol nếu không có đơn của thầy thuốc chuyên khoa mắt bạn nhé!

Hướng dẫn rửa mắt

Đau mắt đỏ phải làm gì để nhanh chóng khỏi bệnh 3Rửa sạch hai mắt xong, dùng gạc hoặc khăn sạch lau khô dử mắt

Rửa mắt bằng nước muối sinh lý là cách hiệu quả nhất để đẩy lùi nhanh chóng tình trạng đau mắt đỏ. Cách rửa mắt đúng chuẩn là hãy nghiêng đầu qua một bên rồi nhỏ liên tục 10 – 15 giọt, chớp mắt để nước trôi ra ngoài theo đuôi mắt và làm như thế với bên mắt còn lại.

Chú ý, nguyên tắc là rửa bên mắt bị đau nhẹ trước, mắt nặng sau. Khi rửa, cần dùng gạc (giấy sạch) hứng nước dưới đuôi mắt, không để nước từ mắt chảy ra dính xuống giường, đệm sẽ dễ lây bệnh cho người khác.

Rửa sạch hai mắt xong, dùng gạc hoặc khăn sạch lau khô dử mắt và hãy đi rửa tay xà phòng thật sạch rồi mới nhỏ thuốc.

Với những hướng dẫn trên bạn đã biết đau mắt đỏ phải làm gì rồi đúng không? Đừng quên hạn chế ra ngoài tiếp xúc với người khác trong thời gian bị bệnh để tránh lây cho người khác nhé.

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!