Đề phòng bệnh dị ứng lạnh mày đay khi trời chuyển giá rét

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Đề phòng bệnh dị ứng lạnh mày đay khi trời chuyển giá rét

Thời tiết mưa và rét lạnh khiến cơ thể nhiễm bệnh dị ứng lạnh mày đay. Bạn chớ xem thường vì nó có thể gây phản ứng nghiêm trọng dẫn đến ngất, sốc và tử vong.

Bệnh dị ứng lạnh mày đay rất phổ biến và có thể gặp ở bất cứ ai trong những ngày giá rét của mùa đông. Vậy làm thế nào để đề phòng chứng bệnh này một cách hiệu quả?

1. Bệnh dị ứng lạnh mày đay

Mày đay xuất hiện là do phản ứng quá mẫn giữa kháng thể có sẵn trong cơ thể khi gặp kháng nguyên lạ. Khi trời chuyển rét và bạn bị nhiễm lạnh sẽ kích thích cơ thể sản xuất histamine và các chất khác của hệ thống miễn dịch vào da gây nổi mày đay, ngứa ngáy và nhiều triệu chứng dị ứng lạnh khác.

Nguyên nhân gây bệnh dị ứng này hầu hết là do cơ địa dị ứng với nhiệt độ lạnh hoặc do yếu tố di truyền. Nổi mày đay do lạnh có thể xảy ra ở bất cứ ai, một số đối tượng có tỷ lệ mắc cao hơn, bao gồm: trẻ em, thanh thiếu niên. Chứng bệnh cũng hay tái phát ở những người này. Ngoài ra, những người mắc các bệnh bao gồm viêm phổi, nhiễm virut, mycoplasma… cũng dễ bị nổi mày đay khi trời trở lạnh.

Đề phòng bệnh dị ứng lạnh mày đay khi trời chuyển giá rét 1
Nhiều người có cơ địa yếu dễ nổi mày đay do lạnh

2. Biểu hiện bệnh dị ứng lạnh mày đay

Ngay sau khi tiếp xúc đột ngột với nhiệt độ lạnh hoặc nước lạnh, những vùng da này sẽ nổi các mảng sẩn đỏ, đường kính từ vài mm đến vài cm hoặc bị sẩn cả mảng rất to. Kèm theo các nốt sẩn là cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu. Kích thước và hình dáng của các mảng mày đay thay đổi nhanh chóng, khi lặn đi thường không để lại dấu vết gì. Đa số các phản ứng nổi mày đay do lạnh xảy ra khi da tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 – 10 độ C, nhưng cũng có một số người nổi mày đay với nhiệt độ ấm hơn. Điều kiện lạnh ẩm và gió có thể làm tăng nguy cơ dị ứng nổi mày đay.

Đề phòng bệnh dị ứng lạnh mày đay khi trời chuyển giá rét 2
Nổi các mảng sẩn đỏ và ngứa là những dấu hiệu bệnh dị ứng lạnh mày đay

3. Phương pháp điều trị và phòng tránh

Các phương pháp điều trị mày đay do lạnh bao gồm: tránh phơi nhiễm với nhiệt độ, sử dụng các loại thuốc kháng histamin giúp giảm ngứa và nổi mày đay như loratadine, fexofenadine, cetirizine… Nếu mày đay do lạnh vì một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn thì cần dùng thuốc điều trị bệnh đó như: cảm cúm, nhiễm virut, mycoplasma, viêm phổi…

Mày đay do lạnh đôi khi gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, chúng ta cần có biện pháp phòng tránh dị ứng từ trước nhằm tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu bạn chưa bị nổi mày đay do lạnh, bạn nên thử xem mình có bị mẫn cảm với nhiệt độ lạnh hay không bằng cách dùng một viên nước đá áp vào da cẳng tay trong 4-5 phút rồi bỏ ra, quan sát vùng da đó trong 10 phút. Trường hợp khi da ấm trở lại, nếu có một vòng mày đay xuất hiện kèm theo cảm giác ngứa là bạn thuộc người có cơ địa dễ dị ứng với lạnh. Lúc này, bạn cần chú ý tránh nhiễm lạnh, không ngâm tay chân trong nước lạnh, không lội qua sông, qua suối khi trời lạnh vì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng trong việc phòng bệnh mày đay tái phát. Người hay bị dị ứng lạnh mày đay nên kiêng các loại thức ăn dễ gây bệnh như tôm, cua, ốc, lạc, dứa… Đồng thời, không nên uống rượu, bia bởi chúng là các yếu tố thuận lợi cho bệnh mày đay xuất hiện hoặc tái phát. Khi thấy thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh, bạn cần mặc đủ ấm, nhất là khi ra khỏi nhà và không nên nằm ngủ trong phòng có gió lùa lạnh.

Đề phòng bệnh dị ứng lạnh mày đay khi trời chuyển giá rét 3
Giữ ấm khi trời rét là cách đề phòng dị lứng lạnh mày đay hiệu quả

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!