Dị ứng da khi tiêm vacxin Covid – 19 có đáng lo ngại?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Dị ứng da khi tiêm vacxin Covid – 19 có đáng lo ngại?

Cũng như nhiều loại thuốc khác, vacxin có khả năng gây ra các dị ứng sau khi tiêm. Các dị ứng này thường xuất hiện trên da gây cho người bệnh cảm giác hồi hộp, lo lắng. Vậy dị ứng da khi tiêm vacxin là gì? Xin mời theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đối với tình hình hiện nay, không thể phủ nhận về những lợi ích mà vacxin mang lại cho xã hội. Tuy nhiên, một phần nhỏ bộ phận khi tiêm lại có dấu hiệu dị ứng, đặc biệt là các dị ứng về da. Cùng chúng tôi tìm hiểu và trả lời cho các câu hỏi: Dị ứng vacxin là gì? Dị ứng da khi tiêm vacxin có thật sự nguy hiểm?

Dị ứng vacxin là gì? 

Dị ứng vacxin có thể là dị ứng xảy ra ngay khi tiêm chủng, thời gian xuất hiện có thể từ vài giây, vài phút, vài giờ hoặc có thể là phản ứng xảy ra cách vài ngày sau tiêm. Các phản ứng thường gặp sau khi tiêm vacxin Covid -19 là dị ứng, sốt cao, khó chịu, tại vị trí tiêm có các vết đỏ, sưng và rát. Các dấu hiệu này là phản ứng bình thường khi cơ thể tạo miễn dịch nhằm chống lại virus. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các dấu hiệu như phát ban, mề đay, viêm da dị ứng,… thì cần đến các cơ sở chuyên khoa dị ứng để thăm khám và được tư vấn kịp thời. 

Dị ứng da khi tiêm vacxin Covid- 19 có đáng lo ngại? 1 Một trong những phản ứng sau khi tiêm vacxin là dị ứng

Biểu hiện của dị ứng da khi tiêm vacxin Covid – 19

Phản ứng dị ứng khi tiêm vacxin là một biểu hiện bình thường khi thực hiện tiêm chủng. Biểu hiện cụ thể của dị ứng da khi tiêm vacxin bao gồm: 

 • Phản ứng tại chỗ chậm: Đây là phản ứng xuất hiện chậm (từ 4 ngày sau tiêm). Tại chỗ tiêm, da sẽ xuất hiện các mảng hồng, phù nề,… Đây là một dạng dị ứng ngoài da thường gặp và lành tính. Thông thường các biện pháp được sử dụng để điều trị là chườm đá hoặc sử dụng thuốc (thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau glucocorticoid). Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không được khuyến khích.
 • Phát ban dạng sợi: Phát ban thường xuất hiện khi tiêm từ hai đến ba ngày. Phát ban dạng sợi được hiểu là hiện tượng da xuất hiện những đốm đỏ chạy khắp da gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Theo thống kê, người bệnh phát bệnh sẽ tự khỏi trong vòng một tuần.
 • Mề đay: Biểu hiện bằng việc da xuất hiện những vết phù, đốm đỏ và ngứa quanh da. Một cách hiểu khác, mề đay có thể xuất hiện sau khi tiêm vacxin 4 giờ và được ví như phản ứng mẩn ngứa tức thì trên da, không gây ra tình trạng quá nghiêm trọng về sức khỏe.
 • Cước đầu chi: Một số nghiên cứu cho thấy người tiêm vacxin Covid – 19 cũng có khả năng bị tổn thương giống bệnh cước đầu chi ở người nhiễm Covid – 19. Biểu hiện dưới dạng sẩn ngứa, hồng ban trên bàn tay, bàn chân, một số trường hợp nặng hơn khi tiếp xúc với môi trường lạnh. Cước đầu chi có thể để lại một số tổn thương trên vùng da tay hoặc chân, tuy nhiên những tổn thương này có thể khỏi từ một tuần đến một tháng. 

Ngoài ra còn một số dị ứng khác như hồng ban đa dạng, đau đỏ đầu chi, liken phẳng, bệnh zona là những phản ứng xảy ra ngay tại chỗ tiêm và từ ba ngày sau ngày tiêm chủng. Một số phản ứng có biểu hiện giống với bệnh Covid – 19, một số khác có dấu hiệu của chấm xuất huyết và ban xuất huyết. 

Dù là biểu hiện nào đi chăng nữa cũng cần có sự quan sát và theo dõi từ phía người bệnh. Cần có những thông tin hữu ích để bảo vệ, phản ứng kịp thời với những biểu hiện xấu của dị ứng da.

Dị ứng da khi tiêm vacxin Covid- 19 có đáng lo ngại? 2 Rất dễ nhầm lẫn giữa dị ứng sau khi tiêm vacxin với bệnh dị ứng da

Các biện pháp chủ động bảo vệ bản thân khi tiêm vacxin Covid – 19

Nhằm nâng cao kiến thức về cách bảo vệ bản thân và hạn chế những tác dụng phụ sau khi tiêm vacxin Covid – 19 cần thực hiện các biện pháp sau:  

 • Nên nghiêm túc hợp tác, ở lại trung tâm tiêm chủng  theo dõi 30 phút sau khi tiêm. 
 • Đối với các trưởng hợp phát hiện dị ứng da nên thực hiện chườm đá và thông báo với nhân viên y tế để kịp thời theo dõi. 
 • Với các trường hợp khởi phát sau khi tiêm chủng từ 4 giờ trở lên nên thực hiện biện pháp theo dõi đặc biệt.
 • Thăm khám các cơ sở y tế ngay khi có dấu hiệu trở nặng để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

Dị ứng da khi tiêm vacxin có thật sự nguy hiểm?

Vacxin là công cụ hiệu quả giúp chúng ta chống lại dịch bệnh, tuy nhiên trên thực tế nhiều người lại có cái nhìn không tốt khi các loại vacxin gây ra nhiều tác dụng phụ trên da. Việc tìm hiểu thông tin, hiểu biết về mối quan hệ giữa vacxin và tác dụng phụ liên quan đến da vẫn còn nhiều hạn chế. Sự ghi nhận về các dấu hiệu dị ứng, các phản ứng phổ biến có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khuyến khích tiêm chủng mở rộng. Có thể khẳng định, lợi ích của tiêm chủng mang lại vượt xa những mối nguy của nó. Dị ứng da khi tiêm vacxin cũng là một biểu hiện bình thường và không quá lo ngại. Các cấp chính quyền cần đưa ra thêm nhiều chính sách để xoa dịu, giảm lo lắng và giúp người dân an tâm trong hoạt động tiêm chủng, chủ động phòng chống đại dịch Covid – 19.

Dị ứng da khi tiêm vacxin Covid- 19 có đáng lo ngại? 3 Tìm hiểu kỹ các phản ứng sau khi tiêm vacxin để bảo vệ cơ thể tốt nhất

Trên đây là những thông tin về dị ứng da khi tiêm vacxin, biểu hiện và phương pháp bảo vệ an toàn cho người mắc bệnh. Hãy luôn theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật những thông tin hữu ích. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe!

Lan Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!