Dị ứng thuốc Utrogestan và những điều cần biết

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Dị ứng thuốc Utrogestan và những điều cần biết

Thuốc utrogestan là thuốc có thể dùng đường uống hoặc đặt âm đạo. Thuốc có thành phần hoạt chất là progesterone, được sử dụng trong điều trị hỗ trợ các rối loạn có liên quan đến sự thiếu hụt progesterone. Các vấn đề trong sử dụng thuốc và các lưu ý liên quan đến dị ứng thuốc utrogestan được cung cấp qua các thông tin sau.

Thuốc utrogestan là loại thuốc chứa progesterone, một loại hormone nội tiết tố có tác dụng điều trị trong các bệnh lý phụ khoa như những rối loạn liên quan đến thiếu hụt progesteron, mãn kinh, hiếm muộn. Ngoài ra, thuốc utrogestan còn dùng trong sản khoa như các trường hợp dọa sảy thai hoặc dự phòng sảy thai, dọa sinh non vô sinh nguyên phát hay thứ phát do suy một phần hay hoàn toàn hoàng thể. 

Trên thị trường thuốc utrogestan được bào chế ở dạng viên nang dùng để uống hoặc đặt âm đạo.

dị ứng thuốc utrogestan 1

Thuốc utrogestan ở dạng viên nang dùng để uống hoặc đặt âm đạo

Tìm hiểu chung

Progesterone là một hormone được tiết ra chủ yếu ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, là một trong những loại hormone kích thích và điều hòa nhiều chức năng của cơ thể, giữ vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt và duy trì thai kỳ. Khi cơ thể cơ thể không sản xuất đủ progesterone bác sĩ có thể kê đơn Utrogestan. 

Thuốc utrogestan chứa progesteron dạng hạt mịn, dùng đường uống và đặt âm đạo làm gia tăng đáng kể nồng độ progesteron trong huyết tương, vì vậy sẽ bổ sung hiệu quả sự thiếu hụt progesteron.

Đặc điểm của thuốc chứa utrogestan

Progesterone có tác dụng ngăn chặn các cơn co tử cung, giúp cổ tử cung của người mẹ luôn đóng kín để tiếp nhận và duy trì trứng đã thụ tinh. Khi có thai, có thể sử dụng Utrogestan cho đến khi nhau thai sản xuất đủ progesterone. Utrogestan cũng có thể được sử dụng để dự phòng sinh non ở phụ nữ mang thai có cổ tử cung ngắn và/hoặc tiền sử sinh non.

Đối với phụ nữ không mang thai mà nồng độ progesteron thấp có thể bị chảy máu tử cung, mất kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều, khó thụ thai, hiếm muộn. Cùng với đó, nếu như nồng độ progesteron quá thấp sẽ dẫn tới mất cân bằng nội tiết tố.

Có rất ít bằng chứng ủng hộ việc sử dụng progesterone ở phụ nữ mang song thai/ đa thai. Không đủ bằng chứng để đề nghị sử dụng progesterone ở phụ nữ mới mang thai phải  lao động hoặc các yếu tố nguy cơ ‘khác’ dẫn đến sinh non.

Cách sử dụng và lưu ý khi dùng utrogestan 

Thuốc utrogestan là thuốc kê đơn, cần uống thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng thuốc

Thuốc có thể dùng bằng đường uống, khi uống người bệnh nên nuốt trọn viên thuốc với một ít nước, không được dùng thuốc kèm thức ăn, nên uống thuốc xa bữa ăn. Nên dùng thuốc Utrogestan trước khi đi ngủ để có thể ngủ ngon hơn, tránh tình trạng ngủ gục hoặc thiếu tỉnh táo khi làm việc vào ban ngày.

Ngoài đường uống, utrogestan có thể được sử dụng để đặt âm đạo.

 • Đường uống: Liều trung bình từ 200 đến 300 mg progesteron mỗi ngày chia làm 1 đến 2 lần, nghĩa là dùng 200 mg vào buổi tối trước khi đi ngủ và 100 mg vào buổi sáng nếu cần. 
 • Đường âm đạo: Liều trung bình là 200 mg progesteron mỗi ngày (1 viên 200 mg hoặc 2 viên 100 mg chia làm 2 lần, 1 viên vào buổi sáng và 1 viên vào buổi tối), đặt sâu vào trong âm đạo. Liều này có thể tăng tùy theo đáp ứng của từng bệnh nhân.

Khi tăng dần đến liều cao hơn, thuốc dùng đường âm đạo có thể cho nồng độ progesteron trong máu tương đương với nồng độ được mô tả trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Trong khi điều trị khả năng sinh sản, chỉ nên sử dụng Utrogestan trong ba tháng đầu của thai kỳ, trừ khi bác sĩ có khuyến cáo khác.

Để phòng ngừa sinh non Utrogestan có thể được kê đơn bởi Bác sĩ trong tam cá nguyệt thứ hai (16-24 tuần tuổi thai) và nên được tiếp tục đến cuối tuần thứ 36 của thai kỳ hoặc cho đến khi sinh.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể ngắn hoặc bị chảy máu nếu bắt đầu điều trị quá sớm, đặc biệt là trước ngày 15 của chu kỳ.

Lưu ý khi dùng utrogestan và các thuốc khác

Khi dùng kết hợp với các thuốc khác với utrogestan, điều này có thể làm ảnh hưởng chuyển hóa của progesteron và có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc như các thuốc sau:

 • Thuốc gây cảm ứng men mạnh như barbiturate, thuốc chống động kinh (phenyltoin), rifampicin, phenylbutazon, spironolacton và griseofulvin: Những thuốc này làm tăng chuyển hóa ở gan.

 • Một số kháng sinh (ampicillin, tetracyclin): Thay đổi hệ vi sinh vật ở ruột, dẫn đến thay đổi chu trình gan ruột của các steroid.

Vì những tương tác trên có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân nên các kết quả lâm sàng không thể dự đoán được.

Utrogestan có dạng viên nang mềm không nên dùng cùng lúc với các chế phẩm đặt âm đạo khác.

Triệu chứng dị ứng utrogestan

Utrogestan có thể được kê đơn cho hầu hết phụ nữ có mức progesterone thấp, nhưng việc sử dụng có thể có tác dụng không mong muốn ở một số ít phụ nữ. 

Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng utrogestan bao gồm: thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, mất kinh, chảy máu giữa chu kỳ kinh hoặc trên thần kinh như nhức đầu. Ít gặp hơn là các triệu chứng như buồn ngủ, chóng mặt thoáng qua.

Các triệu chứng khác cũng có thể gặp phải bao gồm: Bỏng rát, ngứa cục bộ, rối loạn dịch tiết âm đạo. Đây là những tác dụng không mong muốn đã biết của thuốc. Các báo cáo cho thấy tỷ lệ mắc các tác dụng phụ tại chỗ là rất thấp. 

Tác dụng không mong muốn toàn thân thường là mệt mỏi và chóng mặt rất hiếm gặp khi sử dụng dạng uống ở liều lượng khuyến cáo sử dụng cho đường âm đạo. 

Các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. 

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng thường hiếm khi xảy ra, có thể bao gồm phát ban da, ngứa hoặc phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Có thể kèm theo các triệu chứng như thở gấp, thở khò khè hoặc khó thở. Đây là những tác dụng phụ rất nghiêm trọng. 

di-ung-utrogestan 2 Nổi mề đay

Làm gì nếu bị dị ứng utrogestan?

Khi bệnh nhân sử dụng thuốc utrogestan mà có biểu hiện của dị ứng với utrogestan, bệnh nhân cần ngừng thuốc ngay và báo lại bác sĩ/ dược sĩ để có sự tư vấn cụ thể. 

Khi xuất hiện các tác dụng không mong muốn với thuốc utrogestan với các triệu chứng phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Cần ngay lập tức thông tin đến bác sĩ điều trị hoặc nhập viện để được chăm sóc. 

Lời khuyên cho bệnh nhân có sử dụng utrogestan

Lưu ý không được dùng Utrogestan nếu đã từng bị dị ứng với:

 • Bất kỳ loại thuốc nào có chứa progesterone.
 • Dị ứng với đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành.
 • Chảy máu âm đạo bất thường mà chưa được bác sĩ đánh giá.
 • Đã từng phá thai hoặc mang thai ngoài tử cung.
 • Các vấn đề về gan nặng.
 • Đã biết hoặc bị nghi ngờ ung thư vú hoặc liên quan đến bộ phận sinh dục.

Trong các điều kiện được khuyên dùng, việc điều trị với utrogestan không được xem là ngừa thai.

Trong trường hợp chảy máu tử cung, Utrogestan không được dùng cho đến khi xác định được nguyên nhân, như bằng cách khám nội mạc tử cung. 

dị ứng thuốc utrogestan

Không dùng Utrogestan nếu đã từng bị dị ứng với đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành

Do không thể loại trừ hoàn toàn các nguy cơ huyết khối tắc mạch và chuyển hóa nên ngưng điều trị trong các trường hợp sau:

 • Rối loạn mắt như mất thị lực, nhìn đôi, tổn thương mạch máu võng mạc.

 • Thuyên tắc tĩnh mạch hoặc huyết khối tắc mạch, bất kể vị trí nào.

 • Đau đầu nặng.

Nên theo dõi và kiểm tra qua các xét nghiệm cận lâm sàng chặt chẽ ở bệnh nhân có tiền sử viêm tĩnh mạch huyết khối.

Trong trường hợp bị vô kinh đột ngột, phải chắc chắn không có mang thai.

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ tất cả các thuốc đang sử dụng, tình trạng bệnh ý hiện tại (nếu có), tiền sử dị ứng của cá nhân trước đó (bao gồm tất cả các trường hợp dị ứng thức ăn, đồ uống, mỹ phẩm…).

Dị ứng utrogestan có thể là những phảu ứng dị ứng nhẹ, tuy nhiên cũng có thể là dị ứng nặng có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị và gia tăng nguy cơ nhập viện. Bệnh nhân cần phải tự theo dõi trong quá trình dùng thuốc và báo bác sĩ hoặc dược sĩ càng sớm càng tốt.

Ds.Phạm Hồng Thắm

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!