Đột tử ở trẻ sơ sinh

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Định nghĩa

Đột tử ở trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Đột tử ở trẻ em (Sudant infant death syndrome – SIDS) là tình trạng trẻ khỏe mạnh chết đột ngột trong lúc ngủ mà không có nguyên nhân. Tình trạng này thường xảy ra vào mùa đông. Đột tử ở trẻ sơ sinh không thể dự đoán trước hoặc ngăn ngừa được.

Những trường hợp nào thường mắc phải đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh?

Hầu hết các ca tử vong xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi. Bé trai bị đột tử nhiều hơn bé gái. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh cho con bạn bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ bị đột tử không có triệu chứng kèm theo hoặc dấu hiệu cảnh báo nào. Trẻ không bị đau, không khóc hoặc có bất kỳ khó chịu gì trước đột tử. Tuy vậy, trẻ có thể có vấn đề về hô hấp hoặc dạ dày nhưng không nghiêm trọng trong vài tuần trước đó. Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu trẻ sinh non, nhẹ cân hoặc có bất kỳ vấn đề nào về hô hấp, trẻ phải được theo dõi ở bệnh viện để tránh đột tử. Dù vậy, trẻ vẫn có thể đột tử khi ngủ bất cứ lúc nào, kể cả đang khỏe mạnh. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho con bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh là gì?

Nguyên nhân khiến trẻ bị đột tử vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết về tình trạng đột tử là do bé có những bất thường về não khiến việc hô hấp cũng như khả năng tỉnh giấc bị rối loạn. Ngoài ra, sinh non hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cũng có thể gây ra đột tử ở trẻ em.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc đột tử ở trẻ sơ sinh?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến trẻ tăng nguy cơ mắc phải đột tử bao gồm: Trẻ ngủ nằm sấp, đặc biệt đối với trẻ mặc quá nhiều quần áo hoặc được quấn quá nhiều chăn. Những trẻ sinh non, thiếu kí và những trẻ được sinh đôi, sinh ba có nguy cơ mắc hội chứng này cao hơn. Người mẹ còn trong độ tuổi vị thành niên (nhỏ hơn 20 tuổi), hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc sử dụng ma túy trong khi mang thai. Không có các yếu tố nguy cơ không có nghĩa là trẻ không thể đột tử. Những yếu tố trên chỉ là số chung và chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để làm giảm rủi ro đột tử ở trẻ sơ sinh?

Việc loại trừ hoặc ngăn ngừa các yếu tố rủi ro có thể tránh cho trẻ bị đột tử. Bạn cùng người thân và người chăm sóc trẻ cần có kiến thức về khả năng đột tử của trẻ và có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả. Các biện pháp bao gồm: Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ, không để trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Tránh sử dụng chăn có nhiều lông hoặc quá lớn cho trẻ, không để trẻ trong phòng quá nóng. Sử dụng nệm không quá mềm và ít bị trũng xuống khi trẻ nằm. Đối với trẻ 6 tháng tuổi, trẻ nên ngủ trong nôi, đặt chung trong phòng với bố mẹ thay vì nằm chung giường. Môi trường không có khói thuốc là rất quan trọng trong quá trình mang thai và đối với trẻ em trong những năm đầu đời. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra với trẻ, bạn cần được hỗ trợ về cảm xúc để vượt qua mất mát này. Quá trình này cần có thời gian để thích nghi.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán đột tử ở trẻ sơ sinh?

Không có xét nghiệm nào có thể kết luận chính xác trẻ có thể bị đột tử hay không. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của đột tử xảy ra ở trẻ sơ sinh?

Những thói quen sinh hoạt dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh này: Cho trẻ nằm ngửa khi ngủ. Đừng ngại khi lật bé lại tư thế này nếu như bé thức giấc. Giường ngủ của bé không được quá mềm khiến bé lún xuống, bạn cũng không nên để thêm bất kỳ đồ vật nào xung quanh bé tránh làm ngộp bé. Không nên để không khí trong phòng quá nóng. Nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất sáu tháng, sữa mẹ cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc phải đột tử ở trẻ sơ sinh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!