Dù có dịch hay không cũng cần phòng lây đau mắt đỏ bằng các cách sau

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Dù có dịch hay không cũng cần phòng lây đau mắt đỏ bằng các cách sau

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt rất hay thường gặp vào những lúc trở mùa. Thế nên, chúng ta cần có ý thức phòng lây đau mắt đỏ, kể cả vào lúc có dịch hay không.

Dù có dịch hay không cũng cần phòng lây đau mắt đỏ 1Dù có dịch hay không bạn cũng cần có ý thức phòng lây đau mắt đỏ.

Khi có người bệnh đau mắt đỏ chúng ta phải làm sao?

Người mắc đau mắt đỏ nên được lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất là 2 lần mỗi ngày bằng khăn giấy ướt hoặc bông. Khi lau xong hãy vứt bỏ ngay và không dùng lại. Trước và sau khi vệ sinh cho mắt thì chúng ta cần lưu ý rửa tay cho thật sạch bằng xà bông hoặc dung dịch diệt khuẩn. Ngoài ra, cũng cần lưu ý không được tra vào mắt đang lành thuốc nhỏ mắt của người nhiễm khuẩn. Đồng thời cũng cần giữ cho đôi mắt tránh khỏi khói bụi khi ra đường bằng cách đeo kính mát.

Trong trường hợp người bị đau mắt đỏ là trẻ em thì phụ huynh nên cho bé nghỉ học, tránh đưa con đến những nơi đông người trong thời gian mắc bệnh. Thường trẻ con sẽ đau mắt đỏ 1 bên trước, bởi trẻ vẫn còn chưa thể chủ động chăm sóc cho mình nên bố mẹ và người nhà cần lưu ý coi sóc bé cẩn thận, để tránh cho bé lây nhiễm bệnh cho bên mắt còn lại. Khi vệ sinh mắt cho bé hãy đặt bé nằm nghiêng 1 bên rồi nhỏ mắt, sau đó dùng gạc lau ghèn, dử và nước mắt chảy ra ngay (người lớn cũng nên làm tương tự). Khi con mắc bệnh phụ huynh cũng nên cho bé ngủ riêng và tránh ôm bé.

Dù có dịch hay không cũng cần phòng lây đau mắt đỏ 2Phụ huynh nên giúp bé tra rửa mắt để giúp bệnh chóng lành.

Người mắc đau mắt đỏ cần được nghỉ ngơi, cách ly và thăm khám, uống thuốc theo đơn của bác sĩ để điều trị đau mắt đỏ hiệu quả. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt hay sử dụng các bài thuốc truyền miệng.

Làm sao để phòng lây đau mắt đỏ?

Đau mắt đỏ là một bệnh rất dễ lây nhưng lại rất lành tính và ít để lại di chứng. Tuy nhiên cũng không vì thế mà chúng ta chủ quan, không xét đến những khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt do các triệu chứng đau mắt đỏ mang lại. Ngoài ra, nếu không được coi sóc tốt bệnh cũng có nguy cơ dẫn đến các di chứng không đáng có. Vậy chúng ta phải phòng lây đau mắt đỏ như thế nào?

Phòng lây đau mắt đỏ khi không có dịch:

 • Đảm bảo vệ sinh cá nhân thường xuyên, hay rửa tay bằng xà bông và nước sạch.
 • Không dùng chung khăn, gối, chậu rửa.
 • Khăn mặt cần được giặt sạch bằng xà bông trong nước sạch. Giặt xong phơi khăn ngoài nắng mỗi ngày.
 • Không lấy tay dụi mắt.

Dù có dịch hay không cũng cần phòng lây đau mắt đỏ 3Giặt khăn thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn rồi phơi nắng.

Phòng lây đau mắt đỏ khi đang có dịch: Ngoài các biện pháp kể trên thì chúng ta cần lưu ý thêm những điều sau đây.

 • Rửa mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý 0.9% ít nhất 3 lần mỗi ngày vào sáng, trưa và tối.
 • Không sử dụng chung thuốc nhỏ mắt và đồ dùng cá nhân với người bệnh.
 • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân để phòng lây đau mắt đỏ.
 • Hạn chế hết mức đến những nơi đông người, nhất là những nơi chứa nhiều mầm bệnh như bệnh viện, trường học…
 • Không sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, không nên đi bơi.

Mầm bệnh đau mắt đỏ vẫn có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày, và người bệnh đã hồi phục vẫn có thể là nguồn lây nhiễm sau 1 tuần khỏi bệnh. Thế nên cách phòng lây đau mắt đỏ tốt nhất chính là triệt để thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh và cách ly với bệnh nhân.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!