Đừng quên chăm sóc bản thân trong những tháng đầu tiên sinh con

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Thời kỳ hậu sản bắt đầu sau khi sinh em bé và kết thúc khi cơ thể người mẹ gần như trở lại trạng thái trước khi mang thai. Thời kỳ hậu sản thường kéo dài 6 đến 8 tuần và có liên quan đến việc phải trải qua nhiều thay đổi cả về cảm xúc và thể chất. Do đó, người mẹ cần chăm sóc bản thân tốt để cân bằng cuộc sống, chăm con và phòng tránh trầm cảm sau sinh.

1. Những cách bạn có thể tự chăm sóc bản thân khi có con nhỏ

Nếu bạn giống như hầu hết các bà mẹ có con lần đầu, bạn có thể nhận ra bản thân không thể tìm thấy thời gian riêng cho cá nhân khi phải chăm sóc với một đứa con nhỏ trong nhà. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, chỉ khi chăm sóc bản khi có con nhỏ thật tốt thì mới có thể chăm sóc được cho con.

Hãy cố gắng dành ra vài phút mỗi ngày để chăm sóc bản thân. Điều đó không chỉ giúp bạn bớt bực bội, giảm cáu gắt và hạn chế tự trách bản thân, thậm chí bạn còn có thể tự bảo vệ mình khỏi trầm cảm sau sinh.

Dưới đây là danh sách các đề xuất có thể giúp bạn tự chăm sóc bản thân. Bạn có thể không cần thực hiện tất cả, nhưng chỉ cần đọc qua chúng cũng có thể giúp bạn chọn ra cách có thể thực hiện được:

 • Chăm sóc bản thân về thể chất: Nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, tập thể dục
 • Phát triển mạng lưới hỗ trợ: Hãy chắc chắn rằng bạn có những cặp bố mẹ cũng mới sinh em bé khác để nói chuyện và chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như chăm sóc trẻ sơ sinh ít nhất một lần một tuần.
 • Thể hiện và chấp nhận cảm xúc tiêu cực của bạn: Đôi khi cảm thấy tồi tệ khi bạn phải thích nghi với cuộc sống có em bé mới là điều rất bình thường.

Thể dục

Nên cố gắng dành vài phút mỗi ngày để tập luyện và thư giãn sau khi sinh

 • Tập trung vào cảm xúc tích cực của bạn: Hãy tìm những cách mà bạn cảm thấy tốt hơn và cũng chú ý đến những cách đó.
 • Nghỉ ngơi một mình hoặc với chồng và người thân, bạn bè: Không ai có thể làm việc mà không có thời gian nghỉ mỗi ngày.
 • Giữ cho kỳ vọng gắn liền với thực tế: Không ai có thể làm tất cả, hãy làm từng việc một cách hoàn hảo. Làm việc hướng tới các mục tiêu hợp lý, có thể đạt được, cho dù là giải quyết cảm xúc, làm việc nhà hay giảm cân trước khi sinh.
 • Hãy cố gắng giữ thái độ tích cực và vui cười mỗi ngày
 • Lập kế hoạch hằng ngày tất cả các công việc mà bạn dự định làm, như chăm con, vệ sinh nhà cửa hay mua sắm. Giữ cho kế hoạch linh hoạt và bám sát với thực tế để bạn có thể thực hiện và hoàn thành kế hoạch.
 • Tạm gác những việc lớn trong cuộc sống. Tránh nhận một công việc mới, một ngôi nhà mới hoặc bạn trai mới cho đến khi bạn cảm thấy ổn định hơn trong vai trò làm mẹ.

2. Tại sao thật khó để ưu tiên bản thân lên đầu tiên?

Thật không may, hầu hết chúng ta đã không học cách tự chăm sóc bản thân khi lớn lên. Chúng ta thường lo lắng rằng việc ưu tiên sức khỏe cảm xúc của bản thân sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc tốt cho con cái, chồng, gia đình và bạn bè của chúng ta.

Trong thực tế, mọi việc hoàn toàn ngược lại. Bạn càng chăm sóc bản thân, bạn sẽ càng có nhiều năng lượng, cảm thấy an tâm và bạn sẽ không cảm thấy bực bội và căng thẳng.

Chăm sóc mẹ sau sinh

Một sức khỏe tốt giúp bạn an tâm và có nhiều cảm xúc tích cực

Dưới đây là danh sách những niềm tin và thói quen có thể gây cản trở cho việc chăm sóc bản thân về mặt cảm xúc hoặc thể chất. Bạn có thể nhận ra một số trong số họ từ những người tự nói chuyện, điều gì đó bất ngờ xuất hiện khi bạn suy nghĩ về việc dành thời gian cho bản thân.

 • Những nhu cầu khác quan trọng hơn nhu cầu của tôi.
 • Vai trò của tôi là chăm sóc người khác. Đó là những gì mà người phụ nữ nên làm.
 • Tôi không thể tìm thấy thời gian để làm bất cứ điều gì thêm.
 • Tôi cảm thấy ích kỷ khi tôi làm một cái gì đó cho bản thân.
 • Tôi không xứng đáng có thời gian cho bản thân mình để làm những gì tôi muốn.
 • Tôi sợ người khác sẽ không thích tôi hoặc sẽ tức giận với tôi khi tôi dành thời gian để làm việc cá nhân.
 • Mẹ tôi không bao giờ làm bất cứ điều gì cho bản thân, vậy tại sao tôi phải làm?
 • Những cô gái xinh đẹp luôn đặt người khác lên ưu tiên hàng đầu.
 • Tôi nghĩ rằng tôi có thể khỏe mạnh mà không cần làm gì cho bản thân.

Khi bạn nhận thức được những rào cản của mình, bạn có thể thay đổi những ý tưởng hay suy nghĩ tiêu cực cản trở khả năng tự chăm sóc bản thân.

3. Làm thế nào để lập trình lại tự nói chuyện của bạn?

Một cách hiệu quả để đánh bại những niềm tin ngăn cản bạn chăm sóc bản thân là lặp lại các cụm từ mới cho chính mình. Hãy thử bài tập này:

 • Tìm một nơi yên tĩnh và nhắm mắt lại: Thực hành thở chậm, thở sâu, chậm đến mức bụng bạn nổi lên và hạ xuống. Trong hai phút, lặp lại với những động tác trên và suy nghĩ “Chăm sóc bản thân tôi sẽ mang lại lợi ích cho em bé.”
 • Khi bạn tự chăm sóc bản thân cũng giống như việc bạn đang đổ đầy bình năng lượng, xây dựng tài khoản ngân hàng hay sạc pin.

Lúc đầu bạn có thể cảm thấy ngớ ngẩn hoặc chưa quen. Bạn có thể nghi ngờ tính hiệu quả của bài tập này, do đó, bạn hãy thử tập trong một vài ngày và sau đó đánh giá lại kết quả.

Thiền

Mẹ tự chăm sóc bản thân tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho em bé

Trẻ sơ sinh giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi nhìn chung dễ gặp bệnh về đường hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp và nhiễm trùng đường tiêu hóa nếu bé ăn dặm sớm hoặc việc lưu trữ và pha chế sữa không đảm bảo. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên thực hiện tốt việc cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu (nếu được) và tiêm vắc-xin đúng lịch.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: babycenter.com

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!