Gây mê liệu có ảnh hưởng đến thai nhi và quá trình sinh nở?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Gây mê giúp việc phẫu thuật diễn ra thuận tiện hơn. Với người bình thường, việc gây mê cần nhiều yêu cầu phù hợp với sức khỏe. Vậy còn với phụ nữ mang thai, liệu yêu cầu khi gây mê có khác hay đặc biệt không? Gây mê ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Gây mê trong quá trình mang thai

Phụ nữ mang thai cũng sẽ có lúc nằm trong trường hợp cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật và gây mê khá phức tạp khi mang thai vì phải đảm bảo cả 2 yếu tố giảm đau cũng như an toàn cho mẹ và bé.

Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật khi gặp vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, chỉ có 0,75–2% phụ nữ mang thai ở Mỹ cần phải thực hiện phẫu thuật khi mang thai.

Khi sử dụng phương pháp gây mê toàn thân, thuốc mê có thể đi qua tử cung và truyền vào cơ thể bé. Vẫn chưa có chứng cứ cụ thể cho thấy thuốc gây mê gây hại cho phụ nữ mang thai, nhưng các thí nghiệm trên động vật cho thấy gây mê có thể ảnh hưởng đến biểu hiện ứng xử của bé sau này. Phương pháp gây mê vùng thường được ưu tiên sử dụng cho phụ nữ mang thai trong quá trình phẫu thuật, nhằm giảm thiểu rủi ro cho hai mẹ con.

Gây mê trong lúc sinh em bé

Gây mê trong lúc sinh tương đối đặc biệt vì bệnh nhân bao gồm mẹ và bé. Dù bạn chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ thì việc chuẩn bị cho phương pháp gây mê cũng rất quan trọng.

Mỗi người mẹ sẽ phải trải qua những cường độ đau khác nhau, vì thế các phương pháp gây mê cũng rất đa dạng. Vì bạn là người hiểu rõ cảm nhận của bản thân nhất nên bạn có thể yêu cầu được gây mê nếu thấy cần thiết.

Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn mà bác sĩ sẽ đề nghị chỉ dùng một phương pháp hoặc sử dụng phương pháp kết hợp. Dưới đây là một số phương pháp gây mê thường dùng trong sản khoa.

Gây mê tại chỗ: Có khả năng làm tê một vùng nhỏ trên cơ thể. Phương pháp này giúp bạn thoải mái và đỡ đau hơn.

Gây mê vùng: Có 2 loại được dùng trong sinh sản.

  • Gây tê ngoài màng cứng: Đây là phương pháp phổ biến nhất. Bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ gọi là ống thông ngoài màng cứng vào lưng bạn. Sau 15 phút, thuốc tê sẽ bắt đầu có tác dụng và làm tê phần cơ thể phía dưới. Bạn có thể sử dụng nhiều thuốc tê hơn nếu cần và vẫn sẽ tỉnh táo khi áp dụng phương pháp này;
  • Gây tê tủy sống: Phương pháp này có thể thực hiện độc lập hoặc kết hợp với gây tê ngoài màng cứng. Bác sĩ sẽ đưa một cây kim vào phần lưng dưới của bạn. Thuốc tê sẽ có tác dụng ngay lập tức và kéo dài từ 1–1 tiếng rưỡi cho đến 3 tiếng.

Gây mê toàn thân: Với phương pháp này, bạn sẽ bị mất nhận thức, không cảm nhận được mọi vật xung quanh và không thể nhớ được điều gì trong quá trình gây mê. Các chuyên gia chỉ sử dụng phương pháp này trong tình trạng khẩn cấp: sinh mổ hoặc thai phụ bị chảy máu quá nhiều.

Trong một số trường hợp, bạn có thể phải dùng phương pháp gây mê khi mang thai hoặc trong lúc lâm bồn. Những tình huống như thế này, bạn cần nên giữ tinh thần thoải mái và thảo luận kỹ với bác sĩ để lựa chọn phương pháp gây mê phù hợp.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!