Giải đáp thắc mắc: Đau mắt đỏ có tự khỏi được không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Giải đáp thắc mắc: Đau mắt đỏ có tự khỏi được không?

Bệnh đau mắt đỏ rất thường gặp nhưng hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị chuyên về căn bệnh này. Vậy làm thế nào để khỏi bệnh? Đau mắt đỏ có tự khỏi được không? Bài viết này giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Các diễn biến của bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh mà ai cũng sẽ phải trải qua một lần trong đời. Những cảm giác cộm rát như có bụi, mắt đổ ghèn, mắt lèm nhèm, mờ mờ và sợ ánh sáng thật là khó chịu. Kèm theo đó là mệt nhẹ, sốt, chói rát, chảy nước mắt liên tục. Khi đi thăm khám có thể thấy kết mạc bị phù nề, cương máu đỏ rực và có thể có hột ở mắt.

đau mắt đỏ có tự khỏi không 01Một số triệu chứng thường gặp khi bị đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ thường xuất hiện bất thình lình mà không có dấu hiệu báo trước. Lúc đầu các triệu chứng đau mắt đỏ chỉ xuất hiện ở một mắt và sẽ lan sang mắt thứ hai sau 2 – 3 ngày. Thông thường bệnh sẽ kéo dài khoảng 1 – 2 tuần, tính cả thời gian bệnh bắt đầu hình thành cho đến khi bệnh khởi phát các triệu chứng và khỏi.

Nhiều người bệnh thường sợ lây cho người thân nên ngay khi vừa có dấu hiệu đau mắt đỏ đã vội dùng kháng sinh để chữa trị. Nhiều người lại được khuyên đau mắt đỏ sẽ tự khỏi, chỉ nên giữ vệ sinh mắt và nhỏ mắt nếu cần thiết. Vậy đau mắt đỏ có tự khỏi được không?

Đau mắt đỏ có tự khỏi được không?

Điều đáng buồn là hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị đau mắt đỏ. Nhưng cũng rất may khi đa phần bệnh nhân đau mắt đỏ sẽ tự thuyên giảm và khỏi hẳn sau khoảng từ 7 đến 10 ngày.

Thông thường các loại thuốc kháng sinh hay thuốc nhỏ mắt chỉ giúp hạn chế các triệu chứng. Nước muối sinh lý hay nước mắt nhân tạo chỉ có tác dụng xoa dịu những khó chịu trên mắt, tránh khô mắt. Không nên lạm dụng nhỏ mắt với các sản phẩm có chứa thành phần cortizol có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

đau mắt đỏ có tự khỏi không 02Đau mắt đỏ có thể tự khỏi sau 7 – 10 ngày, không nên lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Ở giai đoạn bệnh chỉ khu trú ở kết mạc việc dùng cortizol có nguy cơ làm tăng nhanh số lượng virus, làm viêm nhiễm nặng thêm.

Ở giai đoạn tổn hại trong biểu mô lạm dụng thuốc nhỏ chứa cortizol có thể sẽ làm bệnh trở nên trầm trọng và tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác.

Ở giai đoạn tổn thương dưới biểu mô nên dùng cortizol ở liều rất thấp nếu có những đốm thẩm lậu dưới biểu mô ở trung tâm giác mạc, làm giảm thị lực. Các bác sĩ mắt thường chỉ khuyên dùng các sản phẩm cortizol khi bệnh nhân đã đến giai đoạn này.

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ tuy không quá nguy hiểm nhưng rất dễ lây lan với tốc độ cực nhanh. Bệnh có thể truyền từ người này sang người khác chỉ qua giao tiếp hàng ngày. Chính vì thế cả người bệnh và người thân nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa để tránh lây bệnh.

  • Không dùng chung khăn mặt, khăn tắm và các đồ đạc với người bệnh đau mắt.

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với người bệnh.

  • Giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp, hạn chế các đụng chạm trực tiếp lên da hoặc tuyến nước bọt.

  • Thường xuyên giặt giũ áo quần của người bệnh, giặt riêng với đồ trong gia đình, sấy khô nhiệt độ cao hoặc phơi trực tiếp dưới nắng để diệt khuẩn.

đau mắt đỏ có tự khỏi không 03Tuyệt đối không dùng chung khăn mặt với người khác khi bị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có tự khỏi được không? Câu trả lời là có. Bệnh sẽ tự khỏi sau 7 – 10 ngày chỉ cần bạn tuân thủ các quy tắc vệ sinh mắt và sử dụng thuốc nhỏ hợp lý để tránh tình trạng gây viêm nhiễm trầm trọng hơn.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!