Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi sẽ có cách giáo dục khác nhau để đảm bảo trẻ tiếp thu hiệu quả nhất. Khi nhắc đến vấn đề về tình dục và giới tính, tâm lý chung của các bậc phụ huynh Việt là ngại, e sợ hoặc không biết chia sẻ như thế nào. Một số bậc cha mẹ chia sẻ rằng con họ mới ở độ tuổi mẫu giáo hoặc bậc tiểu học nên nói với con điều này là quá sớm. Thế nhưng, trong tình hình hiện nay, khi vấn nạn lạm dụng tình dục ở trẻ em đang ở mức đáng báo động, việc giáo dục giới tính cho trẻ sớm là cực kỳ quan trọng và cần thiết, dù bé cưng nhà bạn chỉ mới chập chững biết đi. Bé còn quá nhỏ, tôi nên dạy như thế nào và dạy những gì? Thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp thông qua những chia sẻ dưới đây của KNNC. Trong nhiều năm qua, tại Việt Nam, đã có rất nhiều cuộc tranh luận về tầm quan trọng của việc sớm giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ. Dù có một số người phản đối nhưng phần đông các chuyên gia đều tán thành nên dạy cho trẻ từ sớm các vấn đề về giới tính và tình dục. Trong quá trình giáo dục, ba mẹ cần dạy trẻ về các cơ quan trên cơ thể, sự khác biệt giữa nam và nữ, sự thay đổi của cơ thể khi trẻ bước vào tuổi dậy thì và các vấn đề về tình dục. Đây là một chủ đề nhạy cảm và mỗi độ tuổi, bạn cần có một phương pháp hướng dẫn khác nhau để bé tiếp thu tốt nhất.

Một số câu hỏi trẻ thường thắc mắc về giới tính và tình dục

Dưới đây là một số câu hỏi mà trẻ thường thắc mắc:

1. Em bé được tạo ra như thế nào?

Hãy trả lời trung thực thay vì nói rằng bạn đã nhặt bé ở ngoài đường hay bé chui ra từ lỗ rốn. Nói với trẻ rằng khi tinh trùng từ cơ thể bố kết hợp với trứng từ cơ thể mẹ trong một khoảng thời gian sẽ phát triển thành em bé.

2. Quan hệ tình dục an toàn là gì?

Nếu con bạn đưa ra câu hỏi này thì bạn hãy cảm thấy may mắn. Nắm bắt cơ hội để chia sẻ với trẻ những điều có thể xảy khi quan hệ tình dục mà không có biện pháp an toàn. Ngoài ra, bạn cũng nên nói với trẻ về nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai, bệnh lậu… khi quan hệ tình dục không an toàn.

3. Chu kỳ kinh nguyệt có nghĩa là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là chủ đề quan trọng mà mỗi bậc cha mẹ nên giải thích cho con mình. Nói với con bạn đó là chu kỳ hàng tháng bắt đầu khi một bé gái đến tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này, con gái sẽ bị chảy máu âm đạo, bị đau bụng và một số khó chịu về thể chất. giaao dục giới tính cho trẻ

4. Tuổi dậy thì là gì?

Bạn nên chia sẻ điều này với con trước khi bé đến tuổi dậy thì. Hãy nói với trẻ mỗi người sẽ bước vào giai đoạn này ở những độ tuổi khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần giải thích cho trẻ những thay đổi mà con trai, con gái phải trải qua khi đến tuổi dậy thì.

5. Con sẽ có thai nếu hôn bạn trai?

Đây là câu hỏi phổ biến trong tâm trí của trẻ. Bất cứ khi nào con bạn hỏi câu hỏi này, hãy giải thích cho trẻ rằng hôn bạn trai không thể khiến bé mang thai. Giải thích cho bé rằng một cô gái chỉ có thể mang thai khi trứng tiếp xúc với tinh trùng và điều này chỉ xảy ra khi 2 người có quan hệ tình dục.

6. Nếu màng trinh của con bị rách khi té ngã do đi xe đạp hoặc leo trèo trong khi chơi đùa thì con bị coi là mất trinh?

Đây cũng là một hiểu lầm phổ biến cần được gỡ bỏ. Hãy chia sẻ với con rằng con gái chỉ được coi là mất trinh sau khi quan hệ tình dục lần đầu. Người ta không mất trinh chỉ vì màng trinh bị rách khi chơi hoặc đạp xe.

Lời khuyên cho ba mẹ trong việc giáo dục giới tính cho trẻ

Dưới đây là một số lời khuyên để mà bạn cần nhớ khi nói chuyện với trẻ về tình dục:

1. Không hoảng sợ

Đừng hoảng sợ nếu con hỏi bạn bất cứ điều gì liên quan đến tình dục. Con bạn hỏi không có nghĩa là bé đã làm hoặc muốn làm. Ngược lại, bạn nên cảm thấy may mắn vì bé cảm thấy thoải mái khi nói về tình dục với bạn. Đừng trốn tránh và hãy trả lời trung thực những câu hỏi mà bé đặt ra. Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp những thông tin thật chính xác, nếu bạn không biết, hãy thành thật nói với trẻ rằng bạn sẽ tìm hiểu và trả lời cho trẻ sau. Tuy nhiên, trước khi trả lời, bạn nên hỏi trẻ lý do tại sao bé muốn biết về điều này.

2. Đặt câu hỏi và lắng nghe

Chuẩn bị tinh thần để lắng nghe những gì con bạn nói. Thay vì hướng dẫn, hãy đặt câu hỏi sau khi nghe những điều bé hỏi? Nếu bé nói điều gì đó liên quan đến một người bạn, hãy hỏi bé xem bé có lo lắng cho người bạn đó không. Bé sẽ cư xử thế nào trong tình huống như vậy?

3. Sử dụng thuật ngữ chính xác cho các bộ phận cơ thể

Bạn nên sử dụng các thuật ngữ chính xác khi giới thiệu các bộ phận riêng tư cho trẻ nhỏ. Bởi nếu bạn dùng các từ thay thế, bé có thể hiểu sai hoặc cảm thấy xấu hổ khi nhắc về những bộ phận này.

4. Đưa ra những điều tích cực

Bạn nên tránh nói những điều tiêu cực về tình dục với trẻ nhỏ. Bởi những điều này sẽ khắc sâu vào tâm trí trẻ và gây ra những trở ngại về tâm lý. Tuy nhiên, ngoài việc chia sẻ những mặt tốt, bạn cũng nên cho trẻ biết những rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh lây truyền qua đường tình dục và việc mang thai ngoài ý muốn.

Giáo dục giới tính theo độ tuổi: Ba mẹ cần làm gì?

Bạn đang băn khoăn không biết nên giáo dục giới tính cho trẻ như thế nào? Ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đây được cho là chủ đề khá nhạy cảm và xấu hổ, tuy nhiên, trẻ nhỏ cần được dạy càng sớm càng tốt:

Trẻ từ 0 đến 2 tuổi

Ở độ tuổi này, bạn cần dạy con tên chính xác của các bộ phận trên cơ thể chứ không phải dùng những từ ngữ thay thế nghe có vẻ buồn cười. Ngoài ra, bạn cũng nên bắt đầu nói với trẻ về những bộ phận riêng tư và tại sao lại được gọi là riêng tư để trẻ làm quen dần. Trẻ mới biết đi hay thích ở truồng, tuy nhiên, bạn cần nói với trẻ lý do tại sao không nên làm điều này ở nơi công cộng hay khi có mặt người khác.

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Đây là giai đoạn mà trẻ bắt đầu làm quen với cơ thể mình. Khi bắt đầu đi mẫu giáo, bé sẽ tìm hiểu về giới tính và tò mò muốn biết sự khác biệt giữa bé trai và bé gái. Vì tò mò, thậm chí, bé còn có thể chạm vào “vùng kín” hoặc bày trò với những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, đừng hoảng sợ khi thấy con làm như vậy. Hãy bình tĩnh giải thích với trẻ việc làm này là không đúng và chuyển hướng sự chú ý của bé đến các hoạt động khác. Ngoài ra, bạn cũng cần dạy bé là không được cho phép bất cứ ai chạm vào các bộ phận riêng tư của mình ngoại trừ cha mẹ, bác sĩ hoặc y tá khi đi khám bệnh. Bạn có thể dạy con về những bộ phận riêng tư này khi tắm. Bên cạnh đó, hãy nhớ luôn trả lời trung thực các câu hỏi của trẻ nhé. giáo dục giới tính theo độ tuổi

Trẻ từ 6 đến 9 tuổi

Ở tuổi này, bé biết nhiều về các bộ phận trên cơ thể hơn so với độ tuổi mẫu giáo. Bạn nên bắt đầu dạy con cách bảo vệ bản thân khỏi vấn nạn lạm dụng tình dục. Hãy dạy trẻ cách “che đậy” bản thân nơi công cộng nhưng cần nhấn mạnh không có bộ nào trên cơ thể là đáng xấu hổ. Đặc biệt, bạn cần dạy cho trẻ cách tắm, cách tự vệ sinh vùng kín và tầm quan trọng của những việc này.

Trẻ từ 10 đến 12 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ sẽ tò mò hơn về các vấn đề liên quan đến tình dục. Ngoài ra, đây cũng là độ tuổi mà trẻ sắp bước vào giai đoạn dậy thì, do đó, hãy trang bị cho trẻ những kiến thức cơ bản. Chẳng hạn như bạn có thể nói với con những thay đổi về nội tiết, cảm xúc, thể chất khi bước vào tuổi dậy thì. Với các bé gái, bạn có thể nói với con về chu kỳ kinh nguyệt để tránh bé bị hoảng sợ trong lần có kinh đầu tiên. Hãy cho trẻ biết rằng bạn luôn cởi mở thảo luận các chủ đề liên quan đến tuổi dậy thì, liên quan đến tình dục hoặc bất cứ điều gì trẻ gặp phải. Việc giáo dục giới tính sẽ giúp trẻ có những thông tin cần thiết để hiểu cơ thể của chính mình theo hướng tích cực. Chính vì vậy, cha mẹ nên sớm chú ý điều này trong khi nuôi dạy trẻ để đảm bảo rằng bé yêu của mình không chỉ có một cơ thể khỏe mạnh mà còn biết cách tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ trong cuộc sống. Ngân Phạm/KNNC

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!