Giáo dục giới tính tuổi vị thành niên: Teen cần biết gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Dù vấn đề giáo dục giới tính đã được đưa vào chương trình giảng dạy của nhà trường nhưng vẫn tồn tại những quan niệm sai lầm về tình dục trong giới teen. Quan điểm sai lầm phổ biến nhất có thể kể đến như quan hệ tình dục lần đầu sẽ không mang thai, thụt rửa âm đạo sau quan hệ để tránh thai… Những quan niệm này vô tình khiến nhiều bạn trẻ rơi vào khủng hoảng khi hứng chịu những hậu quả do quan hệ tình dục không an toàn. Việc chủ động tìm hiểu kiến thức giáo dục sức khỏe giới tính dưới sự hướng dẫn của bố mẹ sẽ giúp bạn trẻ có nhận thức đúng đắn về tình dục an toàn.

Giáo dục giới tính: Teen cần có suy nghĩ đúng về tình dục

Giáo dục giới tính cho tuổi vị thành niên là điều vô cùng cần thiết Nhiều bạn trẻ cho rằng hoạt động quan hệ tình dục chỉ xảy ra khi cho dương vật vào âm đạo (quan hệ tình dục qua đường âm đạo). Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Quan hệ tình dục còn có nhiều hình thức khác, bao gồm: Quan hệ tình dục bằng miệng Quan hệ tình dục qua đường hậu môn Kích thích bộ phận sinh dục đối phương bằng tay Quan hệ ngoài (Tình dục không xâm nhập) Thủ dâm (hành vi tự kích thích vào bộ phận sinh dục của mình để thỏa mãn nhu cầu sinh lý) Biết được các hình thức quan hệ tình dục khác nhau sẽ giúp bạn nhận diện được những hành vi xâm hại. Từ đó, bạn cũng biết cách phòng tránh và đối phó nếu gặp phải. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu điều quan trọng nhất của quan hệ tình dục là sự đồng ý từ hai phía. Mọi sự bắt ép, đe dọa đều xuất phát từ mối quan hệ không lành mạnh. Bạn trẻ vị thành niên cần có kỹ năng và bản lĩnh để thoát khỏi các mối quan hệ này.

Giới tính và xu hướng tính dục ở tuổi vị thành niên

Bước vào độ tuổi teen, trẻ thường có những tò mò về xu hướng tính dục của mình Bên cạnh giáo dục giới tính về tình dục, bạn trẻ tuổi teen cũng có những tò mò nhất định xu hướng tính dục và giới tính của bản thân. Về mặt giải phẫu sinh lý, phần lớn chúng ta công nhận hai giới tính là nam và nữ. Tuy nhiên, việc xác định giới tính của một người không đơn giản như vậy.

“Tại sao con thích người cùng giới?” – Phân nhóm xu hướng tính dục

Xu hướng tính dục là khái niệm mô tả cảm xúc và sự thu hút của một người với các đối tượng giới tính cụ thể. Về cơ bản, xu hướng tính dục được chia làm 3 nhóm: Dị tính (Heterosexual): Bạn có cảm xúc và tình cảm với người có giới tính khác mình. Lưỡng tính (Bisexual): Bạn có cảm xúc và tình cảm với cả 2 giới nam và nữ. Đồng tính (Homosexual): Bạn có tình cảm và cảm xúc với những người có giới tính giống mình. Ở tuổi vị thành niên, xu hướng tính dục của nhiều bạn trẻ bắt đầu trở nên rõ ràng hơn. Điều này có thể xảy ra kể cả khi bạn chưa có kinh nghiệm về tình dục. Nhiều thanh thiếu niên thường tự hỏi rằng liệu mình có phải là người lưỡng tính hoặc đồng tính không. Độ tuổi này là lúc teen đang bắt đầu khám phá sự hấp dẫn về giới tính và tình dục. Do đó, có thể bạn sẽ có những tưởng tượng hoặc tò mò về người cùng giới. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn tiếp tục có những cảm xúc này, rất có thể bạn là người thuộc giới tính thứ 3.

Sẽ ra sao nếu bạn thuộc giới tính thứ 3?

Giới tính thứ 3 (LGBT) là từ viết tắt của 4 từ tiếng Anh: “Lesbian” (đồng tính nữ), “Gay” (đồng tính nam), “Bisexual” (lưỡng tính) và “Transgender” (chuyển giới). Tuy nhiên, hiện nay ý nghĩa của LGBT ngày càng được mở rộng vì nhiều nghiên cứu chứng minh con người còn có đa dạng các xu hướng tính dục hơn nữa chứ không chỉ dừng ở 4 nhóm trên. Nếu bạn là người thuộc giới tính thứ 3 (LGBT) thì điều đó là hoàn toàn bình thường. Sự thành công và hạnh phúc của cá nhân không phụ thuộc vào giới tính mà vào tài năng và phẩm chất của người đó. Hơn nữa, xã hội đang dần cởi mở và công nhận các đóng góp ý nghĩa của cộng đồng LGBT. Điều quan trọng trong giáo dục giới tính là teen cần tự tin vào bản thân và gạt bỏ những lo lắng không đáng có. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh không nên có phản ứng tiêu cực trước việc con mình thuộc giới tính thứ 3. Trẻ vị thành niên thiếu sự chấp nhận của gia đình có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, lạm dụng chất kích thích, trầm cảm và có ý định tự tử. Sự chấp nhận của gia đình có thể bảo vệ trẻ khỏi những rủi ro này.

Giáo dục giới tính: Người ở tuổi vị thành niên có nên quan hệ tình dục không?

Kiến thức giáo dục giới tính giúp bạn hiểu về rủi ro khi quan hệ tình dục tuổi vị thành niên Quyết định xem bạn đã sẵn sàng quan hệ tình dục hay chưa là quyết định quan trọng mang tính cá nhân. Bạn không cần phải vội vàng. Hãy suy nghĩ kỹ và đợi đến lúc bản thân thực sự sẵn sàng cho chuyện này.

Làm sao để biết bạn đã sẵn sàng quan hệ tình dục?

Quan hệ tình dục với người khác sẽ đi kèm rất nhiều trách nhiệm và rủi ro (như mang thai và mắc bệnh lây qua đường tình dục). Do đó, trước khi quyết định về việc này, bạn cần xem xét nhiều yếu tố liên quan, bao gồm: Giá trị của bản thân Việc học tập ở trường và mục tiêu nghề nghiệp của bạn Bạn thực sự muốn quan hệ hay bị người khác bắt ép? Bạn có đủ sức chịu đựng rủi ro về thể chất và tinh thần nếu chúng xảy ra sau khi quan hệ hay không? Bạn trẻ tuổi teen cần nhớ rằng quan hệ tình dục không phải là cách duy nhất để cho đối phương biết được tình cảm của bạn dành cho họ. Có nhiều cách thể hiện tình cảm như trò chuyện thân mật, đi dạo cùng nhau, nắm tay, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong học tập hoặc cùng nhau tham gia nhiều hoạt động đoàn, hội… Quan hệ tình dục khi bạn chưa sẵn sàng, quan hệ tình dục với người bạn không tin tưởng hoặc tôn trọng rất dễ tác động xấu đến tâm lý và thể chất của bạn.

Có vấn đề gì không nếu bạn không có ham muốn quan hệ tình dục?

Khi tìm hiểu kiến thức giáo dục giới tính, bạn trẻ cần hiểu mỗi người có ham muốn tình dục khác nhau. Do đó, không có gì phải lo lắng nếu bạn không có ham muốn quan hệ ở tuổi vị thành niên. Rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục như: Căng thẳng Yếu tố về hormone Kinh nghiệm sống Bệnh lý Mức độ thoải mái của bạn trong mối quan hệ Tính cách của bạn (bạn là người cẩn trọng hay người tự do, phóng khoáng…) Mức độ thu hút của đối phương đối với bạn …

Giáo dục về tình dục an toàn

Sử dụng bao cao su là cách bảo vệ bạn khỏi rủi ro khi quan hệ tình dục Một trong những điều quan trọng nhất trong việc giáo dục sức khỏe giới tính cho tuổi teen là hướng dẫn trẻ cách để quan hệ tình dục an toàn. Các kiến thức giáo dục sức khỏe giới tính sau sẽ hữu ích cho bạn:

Giáo dục sức khỏe giới tính về các biện pháp tránh thai

Nếu bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo, bạn có thể mang thai bất cứ lúc nào, kể cả trong lần đầu tiên. Vì vậy, nếu không muốn có thai, bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai. Bạn có thể quan tâm: Hậu quả từ việc mang thai sớm Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai phổ biến nhất. Bạn trẻ tuổi teen có thể mua chúng tại các hiệu thuốc, cửa hàng bao cao su, cửa hàng tiện lợi hoặc trên internet một cách dễ dàng. Khi chọn mua bao cao su, teen cần lưu ý những yếu tố sau: Kiểm tra bao bì sản phẩm, nhãn mác, hạn sử dụng cẩn thận Chọn mua sản phẩm của những nhãn hàng uy tín Chọn mua loại bao cao su phù hợp với kích thước “cậu nhỏ” Bên cạnh đó, có rất nhiều hình thức ngừa thai khác như thuốc viên tránh thai, thuốc tiêm, que cấy, đặt vòng, miếng dán tránh thai… Một số phương pháp sẽ cần được thực hiện tại các cơ sở y tế dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Giáo dục sức khỏe giới tính về các bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) là tình trạng nhiễm trùng lây từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục. Nguyên nhân của STDs là vi khuẩn, ký sinh trùng và virus. Một số bệnh STDs (như bệnh lậu và chlamydia) có thể được chữa khỏi và không gây nguy hiểm nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, cũng có những bệnh có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là khi không được điều trị. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có tỷ lệ người mắc cao nhất hiện nay là: Lậu Giang mai Viêm âm đạo HIV Herpes sinh dục Sùi mào gà Viêm gan siêu vi B Chlamydia Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc phải các bệnh STDs. Tuy nhiên, việc sử dụng các biện pháp bảo vệ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh. Điều này bao gồm sử dụng bao cao su và màng chắn miệng khi quan hệ tình dục. Nếu đối tác của bạn không muốn sử dụng bao cao su để tránh thai và ngăn ngừa STDs thì tức là họ không tôn trọng bạn. Nếu người đó thực sự quan tâm đến bạn, họ sẽ muốn bạn được an toàn. Teen cần nhớ rằng không ai có thể ép buộc bạn làm bất cứ hành vi quan hệ tình dục nào khiến bạn không thoải mái, ngay cả khi hai bạn thực sự thích hoặc yêu nhau. Giáo dục giới tính tuổi vị thành niên là việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trẻ tuổi teen có suy nghĩ đúng đắn về tình dục và giới tính, đồng thời có những hành vi phù hợp để có đời sống tình dục lành mạnh nhất.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!