Giúp mẹ bầu phân biệt giữa co thắt sinh lý với co thắt chuyển dạ

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Đôi khi, những cơn đau co thắt khiến bạn nghĩ rằng sắp sinh em bé nhưng khi đến bệnh viện kiểm tra lại không phải. Thực ra đó chỉ là co thắt sinh lý.

Khi đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ, các cơn co thắt giống như đồng hồ báo thức của cơ thể, báo động rằng bạn đang ở trong giai đoạn chuyển dạ. Tuy nhiên, đôi khi đây chỉ là những cơn co thắt giả, có tên là Braxton-Hicks.

Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn phân biệt một cơn co thắt chuyển dạ với cơn co thắt sinh lý Braxton-Hicks.

Thế nào là cơn co thắt sinh lý Baxton-Hicks

Các cơn co thắt Braxton-Hicks được gọi là cơn đau giả vì chúng cho bạn cảm giác rằng đó là cơn co thắt chuyển dạ nhưng thực sự không phải như vậy. Nó không dẫn đến việc sinh con mặc dù có thể gây co dãn tử cung.

Những cơn co thắt này xuất hiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ, xảy ra vào buổi chiều hoặc tối, đặc biệt là sau khi bạn hoạt động cả ngày. Không có các dấu hiệu điển hình, nhưng khi các cơn co thắt xảy ra thường xuyên thì bạn có thể cảm nhận được.

Khi Braxton-Hicks xảy ra, bạn sẽ cảm thấy quặn thắt ở bụng nhưng thường không đau. Các dấu hiệu của cơn co thắt sinh lý Braxton-Hicks bao gồm:

  • Cơn co thắt xuất hiện rồi biến mất;
  • Cơn co thắt không quá mạnh và không thường xuyên;
  • Cơn co thắt sẽ biến mất khi thay đổi tư thế hoặc đi tiểu.

Thế nào là cơn co thắt chuyển dạ thật sự?

Cơn co thắt thật xảy ra khi cơ thể bạn giải phóng hormone Oxytocin – một loại hormone kích thích co bóp tử cung. Chúng là dấu hiệu cho thấy bạn đang trong giai đoạn chuyển dạ. Đối với nhiều phụ nữ, các cơn co thắt bắt đầu vào khoảng tuần thứ 40 của thai kỳ. Các cơn co thắt bắt đầu trước tuần thứ 37 có thể được phân loại là do chuyển dạ sớm.

Các cơn co thắt ở phần trên của tử cung gây dãn tử cung, giúp đẩy thai nhi vào âm đạo chuẩn bị ra đời. Cảm giác co thắt này được mô tả giống như một cơn sóng. Ban đầu đau ít, sau đó tăng lên cho đến cao nhất rồi cuối cùng giảm đi và khó có thể co bụng lại.

Khoảng cách giữa các cơn co thắt đều nhau (khoảng 5 phút), sau đó giảm dần theo thời gian và cường độ gây đau đớn ngày càng tăng dần lên. Các dấu hiệu của cơn đau chuyển dạ gồm:

  • Có một đám chất nhầy màu nâu hoặc đỏ sẫm gọi là nút nhầy khi tắm;
  • Có cảm giác giống như thai nhi sắp chui ra khỏi bụng mình;
  • Bạn cũng có thể bị chảy nước từ âm đạo. Đây là dấu hiệu vỡ nước ối.

Nên làm gì khi xảy ra các cơn đau?

Hầu hết các cơn co thắt sinh lý Braxton-Hicks xuất hiện rồi biến mất. Tuy nhiên, nếu chúng xuất hiện thường xuyên, bạn hãy quan sát trong vòng 1 giờ. Các cơn co thắt ngày càng mạnh và liên tục hơn thì có thể đó là cơn co thắt chuyển dạ thật. Khi khoảng cách các cơn co thắt chỉ còn 5 đến 6 phút, bạn hãy đến bệnh viện ngay.

Nếu không biết chắc chắn đây có phải là một cơn co thắt chuyển dạ thật sự hay không, bạn hãy gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện. Kể cả khi đó là một cơn co thắt giả, bạn cũng nên đi kiểm tra . Đặc biệt, nếu em bé dưới 37 tuần tuổi mà xuất hiện những cơn co thắt đau đớn thì có thể bạn đã vỡ nước ối.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!