HẬU QUẢ CỦA VIỆC THIẾU KIẾN THỨC KHI TỰ Ý DÙNG THUỐC TĂNG CHIỀU CAO

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Sau cuộc trao đổi với PV Thanh Niên của Dược sĩ Trương Minh Đạt, Giám đốc Trung tâm sức khỏe nhi khoa Century, Viện trưởng Viện Nghiên cứu y dược. Bác sĩ đã đưa ra những vấn đề mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi tự ý cho con sử dụng thuốc tăng trưởng chiều cao không đúng cách.

HAU QUA CUA VIEC THIEU KIEN THUC KHI TU Y

Bác sĩ xem đây là lời cảnh tỉnh cho những cha mẹ nào hiện đang cho con dùng những thực phẩm chức năng này

Việc tự ti về chiều cao của trẻ con khi chúng vẫn còn nhỏ khiến nhiều cha mẹ không khỏi nôn nóng, khó chịu và so sánh con mình với những trẻ cùng trang lứa. Vì vậy các Phóng viên của báo Thanh Niên đã đưa ra những câu hỏi vô cùng thiết thực đến Dược sĩ Trương Minh Đạt.

Những câu hỏi của Phóng viên và câu trả lời đến từ Dược sĩ

Các phụ huynh thường so sánh con mình với “con người ta” và bị áp lực về cân nặng, chiều cao của con, anh nói gì về điều này?

Cân nặng, chiều cao của trẻ phụ thuộc nhiều yếu tố như nhân chủng, di truyền, dinh dưỡng… So sánh con mình với các trẻ cùng trang lứa để nói con thấp hay gầy hơn là nhận xét cảm tính và không chính xác.

Lưu ý, chỉ số cân nặng tăng sụt rất nhanh, nó là một chỉ số phản ánh dinh dưỡng không được trung thực lắm. Sự tăng trưởng về chiều cao phản ánh dinh dưỡng trung thực hơn. Nếu qua quá trình theo dõi, bé vẫn tăng trưởng chiều cao theo kênh của bé và bé vẫn phát triển trí não, vui chơi lanh lợi bình thường thì có nghĩa là bé vẫn tăng trưởng bình thường.

Cha mẹ tự ý bổ sung thực phẩm chức năng cho con, có vấn đề gì không?

Hầu hết các thực phẩm chức năng là có thể tự mua mà không cần kê đơn. Tuy nhiên, phụ huynh phải lưu ý việc bổ sung đại trà mà không xác định rõ vấn đề của mỗi trẻ khiến mất tiền nhưng chưa chắc có hiệu quả.

Một số phụ huynh dùng nhiều sản phẩm thành phần tương tự nhau mà không biết sẽ gây thừa liều. Ví dụ, sản phẩm bổ sung D3 cũng quảng cáo giúp hấp thụ canxi tăng chiều cao, sản phẩm bổ sung canxi tăng chiều cao cũng có chứa D3. Nếu không chú ý, có thể sử dụng liều D3 quá cao so với nhu cầu của cơ thể trẻ. Thừa các vitamin và khoáng chất dài ngày, cơ thể không tự đào thải được dẫn đến nguy cơ gây hại gan thận.

Đôi khi phụ huynh dùng nhưng không biết tương tác giữa các thuốc. Ví dụ, bổ sung kẽm và sắt cùng lúc mà không biết là sắt làm giảm hấp thụ kẽm, như thế không có tác dụng.

Nhiều người tin rằng cho con uống các hormone tăng trưởng (GH) sẽ giúp con cao lớn, không sợ thấp lùn. Việc tùy tiện sử dụng thuốc/thực phẩm chức năng chứa GH có nguy hại?

GH là một hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra, với một đứa trẻ bình thường giúp phát triển xương đùi, xương cẳng chân, đặc biệt là ở lứa tuổi trưởng thành. GH có ý nghĩa quyết định lớn đối với chiều cao của trẻ. Nếu thiếu GH, trẻ có chiều cao khiêm tốn chứ không ảnh hưởng gì đến sự phát triển trí tuệ.

Thuốc chứa GH là chế phẩm tổng hợp bằng công nghệ sinh học tái tổ hợp gen người (human growth hormone – HGH). Thông thường, các thuốc này được dùng trong một số bệnh, trong đó giúp làm tăng chiều cao, dùng cho trẻ em tuổi đang lớn có chiều cao khiêm tốn do thiếu GH và đã được chẩn đoán bởi bác sĩ.

Việc tự ý dùng thực phẩm bổ sung GH mà chưa qua kiểm tra, đánh giá sẽ gây nguy hại lớn đến sự phát triển của trẻ, hậu quả sẽ khôn lường do dư thừa GH.

Ở trẻ em, dư thừa hormone tăng trưởng có thể khiến xương của trẻ tiếp tục dài ra ngay cả khi đã hết tuổi dậy thì nhưng không đảm bảo rằng xương khỏe mạnh bình thường. Việc dư thừa hormone tăng trưởng cũng có thể dẫn đến yếu cơ, đau đầu…

Nhiều phụ huynh khi thấy con có các triệu chứng ho, sốt… thay vì đưa con đi khám bệnh lại tự mua thuốc, thậm chí đề nghị mua kháng sinh để con mau khỏi. Xin lời khuyên từ anh về điều này?

Đây là việc làm rất đáng báo động ở Việt Nam. Hầu hết các bệnh hô hấp thông thường ở trẻ đến 80% do vi rút gây ra, và kháng sinh không có tác dụng với vi rút. Nhưng theo quan niệm của nhiều người dân thì phải kháng sinh mới khỏi. Không ít người dân và một số cán bộ y tế dùng kháng sinh theo mức độ của bệnh thay vì nguyên nhân gây bệnh. Có những câu nói cửa miệng như: “Ho sù sụ như thế sao chưa mua kháng sinh uống đi”.

Lạm dụng kháng sinh với một đứa trẻ sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ, gây rối loạn tiêu hóa, nghiêm trọng hơn gây nên tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Kháng thuốc kháng sinh là tình trạng xảy ra khi vi khuẩn không còn bị diệt bởi một hay nhiều loại thuốc kháng sinh nào đó. Nói dễ hiểu, con bạn có thể chết bởi những bệnh “tép riu” mà đáng lẽ ra điều trị khỏi bằng những kháng sinh thông thường trong vài ngày.

Với những thắc mắc trên của PV cũng chính là những câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh quan tâm. Dược sĩ Trương Minh Đạt của Trung tâm chăm sóc sức khỏe Khoa nhi đã chỉ ra các vấn đề cần thiết để cha mẹ hiểu và dễ chăm sóc con hơn.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!