Hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng

Thời điểm tháng 4, 5, 6 và tháng 7 thường là đỉnh điểm hoành hành của căn bệnh viêm kết mạc dị ứng. Theo đó, hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng thường đi kèm với nhau.

Hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng 1Đỏ mắt là tình trạng niêm mạc mắt bị tổn thương. Đây là triệu chứng thường gặp của hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng.

Hội chứng khô mắt

Hội chứng khô mắt là tình trạng phim nước mắt bị tổn thương. Các tuyến lệ tại mi và kết mạc tiết ra đã bị giảm thiểu về chất hoặc số lượng so với nước mắt bình thường. Tình trạng này thường gặp phải ở dân văn phòng, do tính chất thường xuyên làm việc trong môi trường máy lạnh và làm việc với máy tính liên tục.

Hầu hết người bệnh khi mắc phải hội chứng khô mắt thường sẽ có các triệu chứng như: có cảm giác như có dị vật trong mắt, nóng rát, nhìn mờ nhất thời, ra gỉ mắt trong và nhầy, ngoài ra còn có cảm giác ngứa mắt, mỏi và nặng mi mắt, chảy nước mắt,… Ở trường hợp nặng hơn, người bệnh sẽ thấy đau rát thực sự mỗi khi chớp mắt.

Viêm kết mạc dị ứng

Hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng 2Khi bị viêm kết mạc dị ứng, người bệnh sẽ cảm thấy đặc biệt ngứa mắt.

Viêm kết mạc dị ứng thường có những nguyên nhân gây ra như phấn hoa, bụi cỏ, nấm mốc… Ngoài ra, nhiệt độ và độ ẩm dao động mạnh cũng là tác nhân gây ra viêm kết mạc dị ứng. Viêm kết mạc dị ứng dựa theo hình thái lâm sàng mà được chia thành: viêm kết mạc theo mùa, viêm kết mạc mùa xuân, viêm kết mạc cơ địa, viêm kết mạc có nhú khổng lồ. Tình trạng viêm kết mạc theo mùa hay gặp nhất do thời tiết và có xu hướng tiến triển thành viêm kết mạc quanh năm, mãn tính. Viêm kết mạc mùa xuân rất khó điều trị. Viêm kết mạc cơ địa đi kèm với viêm da cơ địa, còn viêm có nhú khổng lồ lại xảy ra ở những người thường xuyên sử dụng kính áp tròng. Hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng thường đi kèm với nhau.

Hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng

Mối liên hệ bệnh lý giữa hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng khá phức tạp. Rất khó phân biệt giữa đâu là nguyên nhân, và đâu là hậu quả. Biểu hiện thường gặp của viêm kết mạc dị ứng rất đa dạng: nhìn mờ, cảm giác khô mắt, chảy nước mắt, mắt bị ngứa khiến người bệnh không thể chịu nổi phải đưa tay day dụi hoặc gãi. Có thể thấy hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng có những triệu chứng tương đối giống nhau nên đây cũng là lý do khó phân biệt mối liên hệ giữa chúng.

Hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng 3Các cảm giác mà hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng mang lại đều ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày: chảy nước mắt, đau mắt, cộm mắt…

Viêm kết mạc dị ứng là bệnh không lây nhiễm nhưng có khả năng di truyền. Khi người bệnh đã bị viêm kết mạc dị ứng thì sẽ phải khổ sở sống với căn bệnh này cả đời, nhất là vào thời điểm giao mùa. Quá trình điều trị của người bệnh thường là kéo dài và những lần tái phát sau còn nặng hơn lần đầu. Người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc và khuyên tránh xa các tác nhân từ môi trường. Viêm kết mạc dị ứng thường kèm theo hội chứng khô mắt do rối loạn quá trình tiết nước mắt và tác dụng phụ của thuốc.

Ảnh hưởng mà hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng đem lại không mấy thoải mái đối với người bệnh. Do đó, để ngăn ngừa ảnh hưởng này, người bệnh cần phải có một chế độ nghỉ ngơi cho mắt hợp lý và khi có những triệu chứng trên cần điều trị kịp thời để bảo vệ mắt.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!