Hướng dẫn chăm sóc người bệnh dị ứng thuốc

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh dị ứng thuốc

Chăm sóc người bệnh dị ứng thuốc không phải là một việc đơn giản. Nó là một kỹ thuật gồm nhiều quy trình để làm sạch các thương tổn và niêm mạc.

1. Chuẩn bị trước khi chăm sóc người bệnh dị ứng thuốc.

Vì phần người bệnh phải giải thích cho họ hiểu mọi người nhà hiểu được tình trạng của bệnh nhân lúc này.

Người thực hiện

Các điều dưỡng viên hay người thực hiện cần phải có đầy đủ trang phục y tế đảm bảo vô khuẩn khi chăm sóc người bệnh và cần có một thái độ ăn cần thông cảm với người bệnh.

Chuẩn bị dụng cụ

Cần phải có đầy đủ các dụng cụ như áp kế, ống nghe, nhiệt kế, kẹp, bông gạc vô khuẩn và găng tay sạch. Kèm theo nó là tấm vải trải giường và quần áo sạch cho người bệnh trong trường hợp người bệnh còn mặc được quần áo và tấm vải trái giường phủ. Kèm theo đó là túi đựng đồ bẩn, các dụng cụ dung dịch sát khuẩn, nước muối…

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh dị ứng thuốc1

Cần chuẩn bị dụng cụ y tế sạch vô khuẩn để chăm sóc người bệnh dị ứng thuốc

2. Các bước tiến hành khi chăm sóc người bệnh dị ứng thuốc

Theo dõi tình trạng của người bệnh

Người thực hiện tiến hành đo mạch đo nhiệt độ, huyết áp và nước tiểu của người bệnh. Cần tiến hành thực hiện 6 giờ một lần, bạn đánh giá lại toàn bộ tình trạng mức độ tổn thương cũng như sự tiến triển của bệnh và báo cáo cho bác sĩ.

Hướng dẫn người bệnh sử dụng đồ ăn lỏng như cháo sữa đồng thời theo dõi tình trạng tiêu hóa và tinh thần của người bệnh để báo cáo bác sĩ và có hướng điều trị phù hợp.

Chăm sóc cơ bản và đặc biệt cho người bệnh dị ứng thuốc

  • Chăm sóc các thương tổn niêm mạc hốc tự nhiên

Cần phải lau rửa niêm mạc mắt mũi của người bệnh bằng nước muối sinh lý và tra các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Những người bệnh bị niêm mạc sinh dục thì cần rửa bằng nước muối sinh lý hoặc chấm dung dịch millan.

  • Chăm sóc da bị tổn thương

Cách chữa dị ứng tốt nhất là cho người bệnh nằm ở trên giường bột tal phủ kín toàn bộ giường để tránh da bị tổn thương có thể tiếp xúc trực tiếp với tấm trải giường. Mỗi ngày nên thay tấm trải giường 1 tới 2 lần và tắm cũng như gội đầu cho bệnh nhân mỗi ngày một lần. Trong quá trình tắm cần tránh tình trạng kì cọ quá mạnh làm cho da bị trầy xước, lột da thành mạch gây đau rát cũng như nhiễm khuẩn nặng. Sau khi tắm xong thì thấm khô và bôi dung dịch màu lên bọng nước cũng như vùng da bị chợt ướt sau đó có thể đắp gạc, bôi mỡ mỏng lên các vết chợt tránh tấm vải giường dính vào.

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh dị ứng thuốc2

Chăm sóc vùng da bị ảnh hưởng một cách cẩn thận

Thực hiện tiêm và truyền thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Các các loại dung dịch tiêm truyền với số lượng tốc độ và liều lượng như thế nào phải đúng theo y lệnh của bác sĩ và các thao tác phải được đảm bảo vô trùng. Da của người bệnh rất nhạy cảm chỉ vì vậy phải hết sức cẩn thận.

Hướng dẫn người nhà lên một chế độ dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc người bệnh dị ứng thuốc.

Đối với người bệnh dị ứng thuốc thì thức ăn và nước uống, số lượng, giờ ăn như thế nào cần phải đảm bảo theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Khuyên người bệnh tránh ăn mặn để giảm tác dụng phụ của thuốc và làm tăng đường huyết cũng như Natri trong máu.

Chăm sóc người bệnh dị ứng thuốc là một quá trình cần phải đảm bảo cẩn thận và hết sức chi tiết vì vậy không nên coi nhẹ.

Diệu Linh

 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!