Hướng dẫn truyền dịch ở trẻ bị sốc không kèm suy dinh dưỡng nặng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Truyền dịch cho trẻ là phương pháp điều trị sốc cần được thực hiện ngay khi cấp cứu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn việc truyền dịch cho trẻ không suy dinh dưỡng phải được thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

1. Điều trị sốc ở trẻ

Sốc ở trẻ là một trong những dấu hiệu cấp cứu cần được điều trị ngay lập tức. Trẻ bị sốc sẽ có những dấu hiệu sau:

 • Lạnh tay, chân
 • Thời gian đổ đầy mao mạch dài, lớn hơn 3 giây
 • Mạch đập nhanh và nhẹ
 • Tụt huyết áp
 • Lơ mơ

Khi trẻ có những dấu hiệu bị sốc nêu trên, cần được truyền dịch nhanh chóng. Truyền dịch cho trẻ là thông qua đường tĩnh mạch đưa vào cơ thể trẻ một lượng dung dịch với thể tích phù hợp với cân nặng của trẻ. Dung dịch có thể là nước, các chất điện giải và các chất dinh dưỡng. Truyền dịch là một kỹ thuật tương đối đơn giản, tuy nhiên cần thực hiện đúng trước, trong và sau khi truyền dịch để không xảy ra tình trạng sốc phản vệ.

Sốc phản vệ là gì

Sốc phản vệ có thể xảy ra trong quá trình truyền dịch

2. Hướng dẫn truyền dịch cho trẻ bị sốc không kèm suy dinh dưỡng nặng

Truyền dịch cho trẻ bị sốc không kèm suy dinh dưỡng nặng được thực hiện như sau:

 • Lập đường truyền tĩnh mạch.
 • Truyền dung dịch Ringer’s lactate hoặc Normal saline với liều lượng 20ml/kg, cụ thể: trẻ 2 tháng tuổi (cân nặng dưới 4kg) – truyền 50ml; trẻ 2 – dưới 4 tháng tuổi (cân nặng 4 – dưới 6kg) – truyền 100ml; trẻ 4 – dưới 12 tháng tuổi (cân nặng 6 – dưới 10kg) – truyền 150ml; trẻ 1 – dưới 3 tuổi (cân nặng 10 – dưới 14kg) – truyền 250ml; trẻ 3 – dưới 5 tuổi (cân nặng 14 – 19kg) – truyền 350ml.

Truyền dịch

Hướng dẫn truyền dịch cho trẻ bị sốc không kèm suy dinh dưỡng nặng

 • Đánh giá sau khi truyền dịch cho trẻ liều đầu tiên: nếu tình trạng không cải thiện, truyền lặp lại càng nhanh càng tốt với liều lượng 10 – 20ml/kg; nếu có dấu hiệu xuất huyết, cần truyền máu 20ml/kg.
 • Đánh giá sau khi truyền dịch liều thứ hai, nếu tình trạng không cải thiện và trẻ còn các dấu hiệu mất nước (như tiêu chảy hoặc thổ tả), truyền lặp lại dung dịch Ringer’s lactate hoặc Normal saline với liều lượng 20ml/kg; nếu tình trạng không cải thiện, hoặc nghi ngờ trẻ bị sốc nhiễm trùng, truyền lặp lại với liều lượng 20ml/kg (lưu ý xem xét thêm adrenaline hoặc dopamine); nếu tình trạng cải thiện cần xem lại chẩn đoán.
 • Sau khi truyền dịch cho trẻ, nếu các dấu hiệu sốc được cải thiện (huyết áp tăng trên 10% hoặc về mức bình thường, mạch đập mạnh hơn, nhịp tim chậm lại, thời gian đổ đầy mao mạch nhanh dưới 2 giây), cần tiếp tục truyền dung dịch Ringer’s lactate (Hartmann’s) (hoặc Normal saline) để xử trí tình trạng mất nước ở trẻ sau giai đoạn sốc, cụ thể: Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi – truyền 70ml/kg trong 5 giờ; trẻ từ 12 tháng – tuổi – truyền 70ml/kg trong 2,5 giờ.

3. Lưu ý khi truyền dịch cho trẻ bị sốc không kèm suy dinh dưỡng nặng

 • Trước khi truyền dịch cho trẻ, cần lấy máu để thực hiện những xét nghiệm máu cần thiết.
 • Nếu trẻ bị sốc và nghi ngờ bị sốt rét hoặc thiếu máu, cần cẩn thận khi truyền dịch nhanh, hoặc truyền máu thay cho dịch nếu trẻ bị thiếu máu nặng.
 • Trẻ cần được theo dõi sát trong suốt quá trình truyền dịch, nên truyền với tốc độ chậm. Nếu có bất thường nào xảy ra cần được xử trí ngay lập tức.

Khi trẻ bị sốc cần được truyền dịch ngay lập tức và nhanh chóng để hạn chế nguy cơ tử vong. Sau giai đoạn sốc, cần tiếp tục truyền dịch cho trẻ để xử trí tình trạng mất nước.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ thăm khám, điều trị và phòng ngừa các bệnh lý, trong đó có chuyên khoa Nhi – Sơ sinh. Khi thực hiện quy trình thăm khám tại Vinmec, Quý khách hàng sẽ được đón tiếp và sử dụng cơ sở vật chất, hệ thống máy móc hiện đại đi kèm với các dịch vụ y tế hoàn hảo dưới sự chỉ dẫn, tư vấn của các bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản ở cả trong và ngoài nước.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Đăng ký tư vấn dinh dưỡng cho bé tại: https://i.vinmec.com/dangkytuvandinhduong

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!