Làm sao biết con bạn có chứng tự kỷ hay không? Biểu hiện và cách phòng ngừa bệnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Làm sao biết con bạn có chứng tự kỷ hay không? Biểu hiện và cách phòng ngừa bệnh.

Hiện nay trẻ bị rối loạn về phát triển ngày càng tăng trong đó có trẻ tự kỷ. Theo số liệu nghiên cứu, cứ 10.000 người thì có 12 người mắc chứng tự kỷ và số lượng trẻ nam cao gấp 3 lần trẻ nữ. Vậy làm sao để biết con bạn có chứng tự kỷ hay không?

Chứng tự kỷ ở trẻLàm sao để biết con bạn có chứng tự kỷ hay không?

Bệnh tự kỷ là gì?

Tự kỷ, hay được gọi là rối loạn tự kỷ, là một dạng rối loạn phát triển, xuất hiện ngay từ những năm đầu đời, thường là trước 3 tuổi. Người mắc chứng tự kỷ không có giao tiếp, tương tác xã hội với những người khác. Và do vậy, sự phát triển mọi mặt về tâm lý và xã hội đều hạn chế.

Tự kỷ được chia làm nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, bạn có thể dễ nhầm lẫn những biểu hiện của bệnh tự kỷ ở trẻ với tính khó chịu của con mình và đưa ra kết luận không chính xác.

Rất nhiều trường hợp trẻ bị áp lực việc học, không có nhiều bạn để chia sẻ, cha mẹ thường xuyên vắng nhà không hỏi thăm con cái làm tinh thần trẻ bị tác động, tính tình khó chịu, dễ cáu gắt hơn, không muốn nói chuyện với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu và khắc phục tình trạng trên con bạn sẽ trở lại bình thường. Đó chỉ là những tác nhân tạm thời khiến tinh thần trẻ bị ảnh hưởng chứ không phải trẻ đang mắc chứng tự kỷ.

Vậy làm sao biết con bạn có chứng tự kỷ hay không?

 

Chứng tự kỷ ở trẻ em 1Thích chơi một mình, ít nói chuyện – biểu hiệu của chứng tự kỷ ở trẻ

3 dấu hiệu chính nhận biết chứng tự kỷ ở trẻ:

Thứ nhất, dấu hiệu suy giảm tương tác xã hội:

Dấu hiệu này được biểu hiện là trẻ không tương tác, không trả lời hoặc không chạy lại khi bạn gọi tên trẻ mặc dù trẻ không có vấn đề về thính lực. Không có cử chỉ giao tiếp như: ạ, dạ, xin, bye, chào,.. Không biết chỉ ngón tay khi đòi lấy một cái gì đó mà trẻ sẽ lôi kéo bạn đến lấy. Tương tác mắt ít, ít khoe hoặc mách với người lớn, không thích nói chuyện, giao tiếp với bạn bè cùng lứa.

Thứ 2, sự suy giảm về mặt ngôn ngữ

Trẻ có thể chậm hoặc hoàn toàn không có khả năng nói (2 tuổi nhưng không biết nói từ nào), không có hành động cố gắng bù trừ bằng các hành vi giao tiếp không lời khác. Hoặc trẻ nói được nhưng không nói được hết câu chỉ nói ngắn một vài từ, không hiểu được yêu cầu.

Thứ 3, trẻ có những vấn đề hành vi:

Hành vi định hình như hay đi khiễng chân, quay tròn người, lắc đầu nghiến răng, vẩy tay, xem tay,… hoặc những hành vi không chủ định khác như mắt liếc dọc liếc ngang, nghiêng đầu,…

Ngoài 3 biểu hiện chính trên, trẻ mắc chứng tự kỷ còn một số biểu hiện cụ thể khác như:

Hành vi chống đối: Trẻ thường chống đối lại những thay đổi của môi trường xung quanh. Có thể trẻ bị giận dữ hoặc hoảng sợ nếu đồ đạc trong phòng của trẻ bị thay đổi, và những hành động trái ngược với mọi ngày.

Hành vi lặp đi lặp lại: Trẻ thường có những hành vi lặp đi lặp lại như chơi với bàn tay, lắc đầu, đứng một chỗ nhìn vật gì đó hoạt động. Kiểu chơi cứng nhắc, hạn chế, nghèo tính sáng tạo,….

Vận động chậm chạp: Trẻ thường không theo kịp những bạn bè cùng trang lứa, thường xuyên khó khăn trong vận động.

Thích chơi một mình: Ở những trẻ bị tự kỷ, thường không muốn bị người khác làm phiền, chỉ thích chơi một mình, trẻ sẽ lập tức phản ứng rất dữ dội như khóc thét, la hét hoặc ầm lì nếu ai lấy đồ vật của trẻ.

1679050938 493 Lam sao biet con ban co chung tu ky hayPhản ứng rất dữ dội như khóc thét, la hét hoặc ầm lì nếu ai lấy đồ vật của trẻ.

Khiếm khuyết về trí tuệ: Sự thiếu sót, khiếm khuyết về trí tuệ gặp ở số đông trẻ tự kỷ. Khoảng 40% trẻ bệnh tự kỷ có chỉ số IQ dưới 55 điểm. 30% trẻ tự kỷ bị chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ. Sự thiếu sót thường không giống nhau và có sự khác biệt giữa thương số thông minh ngôn ngữ và thao tác. Chỉ 30% trẻ tự kỷ có trí tuệ phát triển bình thường.

Một số hành vi mà trẻ bị tự kỷ hay làm như: trẻ thích bóc tem mác, chai lọ, trẻ bị cuốn hút vào chơi ô tô, xếp đồ chơi thành hàng dài, đập gõ đồ chơi,…

Ngoài những dấu hiệu nhận biết chứng tự kỷ ở trẻ được nêu trên, làm sao biết chắc chắn rằng con bạn có chứng tự kỷ hay không? Để có kết luận chính xác con bạn có mắc chứng tự kỷ hay không bạn nên cho trẻ đi khám tại khoa tâm lý của bệnh viện uy tín được chứng nhận là cơ sở khám và chẩn đoán tâm lý.

Chân Chân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!