Làm sao để trị bệnh viêm mũi dị ứng một cách an toàn, hiệu quả?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Làm sao để trị bệnh viêm mũi dị ứng một cách an toàn, hiệu quả?

Làm sao để trị bệnh viêm mũi dị ứng? Cách điều trị bệnh như thế nào là đúng đắn và hiệu quả? Bài biết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Bệnh viêm mũi dị ứng được coi là một phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào hệ hô hấp. Các triệu chứng thường thấy như chảy nước mũi, nghẹt mũi… và sẽ trở thành bệnh dị ứng mãn tính nếu không được điều trị đúng cách, vì vậy cần có những kiến thức cơ bản để phòng và điều trị bệnh kịp thời.

 

Làm sao để trị bệnh viêm mũi dị ứng một cách an toàn, hiệu quả
Bệnh viêm mũi dị ứng sẽ kéo dài dai dẳng nếu không được điều trị đúng cách.

1. Nguyên nhân của bệnh viêm mũi dị ứng

Hiện tượng viêm mũi dị ứng biểu hiện khi có các dị nguyên xâm nhập vào cơ thể. Dưới đây là một số các dị nguyên thường xuyên gây ra bệnh viêm mũi dị ứng:

 • Các thực phẩm gây ra bệnh dị ứng thức ăn như tôm, cua, đậu phộng, thịt
 • Bụi bẩn, lông động vật, phấn hoa, … các loại tinh thể có thể hít vào qua đường hô hấp.
 • Các loại thuốc dùng trong y học như thuốc mê, thuốc gây tê…
 • Các yếu tố như vi khuẩn, bệnh dị ứng côn trùng, bệnh dị ứng do các nhiễm trùng mãn tính ở xoang mũi, amiđan,…
 • Sự thay đổi của thời tiết, ô nhiễm môi trường, không khí quá lạnh/quá nóng
 • Gia đình đã có người có tiền sử bị bệnh viêm mũi dị ứng.

Làm sao để trị bệnh viêm mũi dị ứng một cách an toàn, hiệu quả
Ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng

2. Cách trị bệnh viêm mũi dị ứng an toàn và hiệu quả nhất

Tránh tiếp xúc với dị nguyên

Về cơ bản, đây là phương án tối ưu nhất để điều trị bệnh dị ứng. Nhưng trên thực tế, việc này rất khó thực hiện vì bạn không thể nào loại bỏ được hoàn toàn các nguyên nhân gây bệnh như phấn hoa, bụi bẩn, nấm mốc…từ môi trường bên ngoài. Dù việc tránh tiếp xúc với các dị nguyên là không thể, nhưng bạn có thể hạn chế chúng bằng cách giữ môi trường sống sạch sẽ, sử dụng máy thanh lọc không khí, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, chăn màn… 

Điều trị bằng thuốc

Bạn nên nhớ rằng sử dụng thuốc trong điều trị viêm mũi dị ứng chỉ là biện pháp tạm thời. Chúng chỉ có tác dụng giảm bớt triệu chứng hoặc phòng ngừa bệnh chứ không tiêu diệt triệt để, vì vậy không nên chủ quan. Một số loại thuốc thường được sử dụng để giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh, steroids dạng uống/ xịt, co mạch đường uống, co mạch đường tại chỗ.

 • Kháng histamine dạng uống/ xịt.

 • Kháng cholinergic, thuốc ức chế phóng thích hạt của dưỡng bào.

 • Thuốc kháng leukotrien.

Trong các loại thuốc vừa nêu thì chỉ có steroids dạng xịt tại chỗ là có nhiều ưu điểm hơn cả. Dùng cách này làm thuốc hấp thu vào cơ thể tương đối ít, nhưng hiệu quả chống viêm lại cao và có kết quả tốt trong điều trị. Tuy nhiên đây không phải là thuốc điều trị triệu chứng, nên phải dùng thường xuyên và lâu dài thì thuốc mới phát huy tác dụng.

Làm sao để trị bệnh viêm mũi dị ứng một cách an toàn, hiệu quả
Sử dụng thuốc là một trong những cách trị bệnh phổ biến nhất

Điều trị miễn dịch

Điều trị miễn dịch là phương pháp trị bệnh bằng cách đưa vào cơ thể bệnh số lượng tăng dần chất chiết xuất từ dị nguyên (giống trong sản xuất vaccin). Hiệu quả đạt được  là bệnh nhân có thể giảm bớt triệu chứng khi tiếp xúc với dị nguyên gây dị ứng. Đây là phương pháp duy nhất có thể tác động đến quá trình tự nhiên của bệnh dị ứng nên hiệu quả trong việc điều trị là rất cao.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!