Làm thế nào để chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Làm thế nào để chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ?

Nếu đang băn khoăn làm thế nào để chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ thì hãy tham khảo ngay những típ chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng dưới đây để cải thiện tình trạng này cho trẻ.

Các biểu hiện của suy dinh dưỡng ở trẻ

– Giai đoạn sớm: Ở giai đoạn đầu của suy dinh dưỡng, trẻ có biểu hiện đứng cân kéo dài tức là cân nặng không có sự thay đổi hoặc sụt cân một cách nhanh chóng.

– Giai đoạn toàn phát: Lúc này trẻ mệt mỏi, ít chơi, không hoạt bát, chán ăn hay quấy khóc, ít ngủ. Nếu xét về mặt thể chất thì thấy trẻ chậm biết đi, chậm biết bò hay chậm mọc răng…

Làm thế nào để chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ 1Ở giai đoạn đầu của suy dinh dưỡng, trẻ có biểu hiện đứng cân

Các thể suy dinh dưỡng ở trẻ em: Suy dinh dưỡng ở trẻ em có 3 thể tiêu biểu: thể phù, thể teo đét và thể hỗn hợp.

– Thể phù: Trẻ có biểu hiện bị phù trắng, rối loạn sắc tố da, mềm toàn thân, chậm phát triển tâm thần, còi xương, thiếu máu, thiếu vitamin D, hạ can xi huyết,…

– Thể teo đét: Các bắp thịt teo đét, bị thiếu dinh dưỡng toàn bộ trẻ có vẻ bề ngoài giống như ông già.

– Thể hỗn hợp: Thể hỗn hợp này là kết hợp ở 2 thể trên cụ thể sau khi điều trị hết thể phù  sẽ trở thành teo đét…

Những cách chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em

Đối với trẻ suy dinh dưỡng nhẹ và trung bình

Nếu con ban bị suy dinh dưỡng nhẹ và trung bình với một số dấu hiệu nổi bật như cân nặng còn 60 đến 80% so với tiêu chuẩn, trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa… thì bạn có thể điều trị tại nhà bằng cách:

Đối với trẻ vẫn còn bú sữa mẹ, bạn cần xây dựng một chế độ ăn lấy sữa mẹ làm trung tâm. Nếu trẻ biếng ăn, bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn và cho bé ăn thành nhiều bữa nhỏ để trẻ dễ hấp thu. Đồng thời, bạn cần theo dõi sát sao cân nặng và chiều cao của trẻ dựa vào biểu đồ tăng trưởng.

Làm thế nào để chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ 2Đối với trẻ vẫn còn bú sữa mẹ, bạn cần xây dựng một chế độ ăn lấy sữa mẹ làm trung tâm

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất đối với trẻ suy dinh dưỡng chưa cai sữa

Bạn lưu ý không nên cai sữa cho bé giữa chừng mà cần cho bé bú sữa mẹ cho đến khi bé được 18 – 24 tháng tuổi bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng an toàn, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ trong khoảng thời gian này.

Đối với trẻ suy dinh dưỡng đã cai sữa sau 1 tuổi, bên cạnh bữa ăn chính, bạn có thể bổ sung sữa công thức, sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành, sữa giúp bé tăng cân trong các bữa phụ. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên cho trẻ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng nặng

Trẻ suy dinh dưỡng nặng thường xuyên bị mất nước, tiêu chảy, nôn trớ, thậm chí còn bị phù, lở loét ngoài da…nên cần được điều trị tại bệnh viện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Về chế độ dinh dưỡng, bạn có thể bổ sung cho trẻ không bị mất nước hoặc bị mất nước nhưng đã phục hồi những thức ăn từ lỏng từ đặc với lượng đạm tăng dần, được chia thành nhiều bữa nhỏ. Đối với trẻ chưa cai sữa thì sữa mẹ vẫn là thức ăn tốt nhất dành cho bé.

Làm thế nào để chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ 3Mẹ có thể bổ sung cho trẻ không bị mất nước những thức ăn từ lỏng từ đặc với lượng đạm tăng dần

Cho trẻ được ăn những món được chế biến từ lỏng đến đặc dần

Nếu trẻ uống sữa ngoài, bạn nên cho trẻ được uống bằng thìa, cốc để được đảm bảo vệ sinh hơn so với việc bú bình. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên bổ sung cho bé những vitamin và muối khoáng cần thiết như vitamin A, sắt, kali… theo sự chỉ định của bác sĩ.

Với những cách điều trị trẻ suy dinh dưỡng kể trên, hy vọng con bạn sẽ mau chóng phục hồi và phát triển khỏe mạnh!

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!