Lây đau mắt đỏ qua đường nào và cách phòng tránh hiệu quả nhất

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Lây đau mắt đỏ qua đường nào và cách phòng tránh hiệu quả nhất

Lây đau mắt đỏ qua đường nào và cách phòng tránh là câu hỏi quan tâm của rất nhiều người. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp rõ thắc mắc này.

Lây đau mắt đỏ qua đường nào và cách phòng tránh hiệu quả nhất1

Lây đau mắt đỏ qua đường nào? Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan qua đường hô hấp.

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc với biểu hiện đỏ mắt, sưng mắt, nhìn mờ, chảy nước mắt, cảm giác đau cộm khó chịu,… Đây là căn bệnh khá phổ biến và thường gặp ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt căn bệnh này rất dễ lây hơn các bệnh đường hô hấp. Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ là do một loại siêu vi khuẩn hoặc virus gây ra. Bên cạnh đó, dị ứng, ô nhiễm không khí hoặc hóa chất cũng là những tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ.

Bạn có thể bị 
lây đau mắt đỏ qua đường nào​​​​​​​?

Lây đau mắt đỏ qua đường nào và cách phòng tránh hiệu quả nhất2Bệnh đau mắt đỏ lây lan khi người bệnh hắt hơi.

Con đường lây bệnh trực tiếp:

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây trực tiếp khi người khác dùng chung khăn, nguồn nước, chậu rửa mặt, cốc nước, bát đũa hoặc bắt tay với người bệnh.

Con đường lây qua hô hấp:

Cũng như các bệnh hô hấp, đau mắt đỏ do virus gây ra rất dễ lây lan qua đường hô hấp như: người bệnh nói chuyện, nhảy mũi, hắt hơi,…

Tuy nhiên, ngay khi chưa có triệu chứng rõ ràng, bệnh vẫn có thể lây lan cho người khác trong giai đoạn ủ bệnh. Hơn nữa, sau thời gian lành bệnh, người bệnh đau mắt đỏ vẫn có thể lây cho người khác (trong vòng một tuần).

Cách phòng tránh lây lan bệnh đau mắt đỏ

Lây đau mắt đỏ đường nào và cách phòng tránh hiệu quả nhất3Người bệnh phải rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm nhiều lần trong ngày.

Sau khi biết

lây đau mắt đỏ qua đường nào thì bạn cần lên kế hoạch để phòng bệnh này; đặc biệt là trong những mùa cao điểm của dịch bệnh. Bệnh đau mắt đỏ là căn bệnh rất thường gặp với tốc độ lây lan chóng mặt. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có vắc xin hoặc thuốc đặc trị bệnh. Thông thường, tình trạng nhẹ có thể hết sau 7 – 10 ngày. Nếu chăm sóc tốt và sức đề kháng mạnh thì thời gian phục hồi có thể nhanh hơn.

Khi có bệnh, người bệnh đeo kính vẫn không thể hết nguy cơ lây lan cho người khác, tuy nhiên vẫn có thể giảm được khả năng lây bệnh.

Bên cạnh đó, để hạn chế lây lan bệnh đau mắt đỏ cho người khác cũng như chăm sóc tốt cho đôi mắt, trong thời gian nhiễm bệnh, bệnh nhân và những người xung quanh nên chú ý những điều dưới đây:

  • Người bệnh phải rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm nhiều lần trong ngày.
  • Bệnh nhân đau mắt đỏ tuyệt đối không nên dụi hoặc sờ vào mắt bị nhiễm trùng.
  • Người khác khi tiếp xúc với mắt hoặc mặt của người bệnh cần phải rửa tay sạch ngay sau đó.
  • Khi có chất dịch được tiết ra từ mắt bị nhiễm trùng, bạn nên rửa sạch 2 lần/ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên dùng khăn để lau, thay vào đó nên dùng khăn giấy thấm nước lau.
  • Trong thời gian bệnh, bệnh nhân nên dùng khăn giấy để lau khô tay hoặc mặt thay cho khăn lông hoặc khăn vải.
  • Để tránh lây lan cho người khác, tất cả đồ dùng của người bệnh như khăn mặt, khăn tay, ga giường,… phải được giặt riêng rẽ với đồ của những người khác trong gia đình.

Một số thông tin về lây đau mắt đỏ qua đường nào cũng như cách phòng tránh lây lan trên đây hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Tóm lại, việc nhận biết chính xác con đường lây lan sẽ giúp người bệnh đau mắt đỏ có cách phòng tránh để không lây lan cho người khác. Ngoài ra, người bệnh cũng cần kiêng khi đau mắt đỏ đúng cách để thời gian hồi phục sớm nhất.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!