Liệu trẻ sơ sinh có bị bệnh tay chân miệng không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Liệu trẻ sơ sinh có bị bệnh tay chân miệng không?

Liệu trẻ sơ sinh có bị bệnh tay chân miệng không? Bé bị lây như thế nào trong khi bú mẹ hoàn toàn? Cách nhận biết và điều trị bệnh cho trẻ nhỏ? Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh tay chân miệng

Trẻ sơ sinh có bị bệnh tay chân miệng không? Câu trả lời là có. Có hai nguyên nhân bệnh tay chân miệng chính ở trẻ sơ sinh: Thứ nhất người mẹ lúc mang thai bị bệnh tay chân miệng trong thời gian ngắn đã truyền virut cho trẻ. Đa số các bé này chỉ biểu hiện bệnh nhẹ nhờ thừa hưởng kháng thể của mẹ, nhưng một số bé có thể biểu hiện bệnh nặng hơn nếu kháng thể của mẹ truyền sang không đáng kể. Nguyên nhân thứ hai là do những người trực tiếp gần gũi với bé vô tình lây virus tay chân miệng.

Liệu trẻ sơ sinh có bị bệnh tay chân miệng không 1Trẻ sơ sinh có thể bị lây bệnh từ mẹ

Để tránh cho trẻ sơ sinh nhiễm bệnh tay chân miệng, mẹ cần đề phòng bệnh tay chân miệng khi mang thai. Sau khi sinh mẹ càng cần chú ý đến thói quen vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng sau khi thay tã, trước khi cho bú, kể cả những người cùng chăm sóc trẻ cũng cần chú ý. Hạn chế để người khác tiếp xúc với trẻ trong thời gian bệnh tay chân miệng đang vào mùa dịch ở địa phương.

Tần suất và biểu hiện bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh?

Hầu hết các trẻ sau khi sinh đều mắc bệnh tay chân miệng ít nhất một lần. Bệnh ở trẻ nhỏ có đặc trưng là sốt và nổi mụn nước ở lòng bàn tay, chân, mông, và lở miệng sau khi sốt 1-2 ngày. Ngoài ra, trước khi sốt, có thể trẻ sẽ bỏ ăn, chảy nước miếng, khóc do đau miệng… Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh tay chân miệng này, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ khám bác sĩ để xác định xem có đúng là mắc bệnh tay chân miệng hay không.

Nếu ngay từ đầu đã xuất hiện các dấu hiệu như sốt liên tục hơn 2 ngày hoặc bé bị sốt cao từ 39 độ trở lên, uống thuốc khó và kèm theo các triệu chứng dưới đây thì phải nhanh chóng đưa trẻ nhập viện:

  • Tiếp tục sốt cao trên 39 độ
  • Giật mình lúc thiu thiu ngủ, giật nảy người
  • Thở mệt, không sờ thấy mạch hoặc mạch đập quá nhanh

Liệu trẻ sơ sinh có bị bệnh tay chân miệng không 2Nếu trẻ có dấu hiệu chuyển nặng, hãy cho bé nhập viện theo dõi

Đây đều là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy bệnh trở nặng, có thể biến chứng nên cha mẹ không được lơ là, chủ quan.

Điều trị tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng thông thường sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày phát bệnh với tỉ lệ khỏi bệnh đến 90%. Bước sang ngày thứ 4 từ lúc khởi phát, trẻ sẽ tươi tắn dần lên, nếu không xuất hiện trạng thái giật mình hay sốt cao thì bệnh sẽ khỏi dần.

Chủ yếu trẻ sẽ cần dùng kháng sinh, nếu trẻ bị bội nhiễm do loét miệng nhiều. Tuy nhiên, không nên dùng nếu không có chỉ định của bác sĩ bởi lạm dụng kháng sinh dễ gây ra tình trạng kháng kháng sinh sau này, rất nguy hiểm cho bé.

Lưu ý:

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!