Lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang thai có sao không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Uống thuốc cảm cúm khi mang thai là điều mà chị em phụ nữ nên tránh bởi việc sử dụng thuốc có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Phụ nữ mang thai bất kể ở giai đoạn nào cũng được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc cảm vì nó có thể ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Mặc dù vậy, một số người không biết mình mang bầu đã sử dụng thuốc kháng sinh để giảm nhanh triệu chứng bệnh. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy kiểm tra xem loại thuốc mình đã uống là gì và hỏi chuyên gia y tế để có hướng xử lý phù hợp.

Tìm hiểu về các loại thuốc trị cảm cúm

Lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang thai rồi thì có sao không 1
Nhiều chị em vô tình uống thuốc cảm khi mang thai

Hiện có rất nhiều loại thuốc trị cảm cúm được bày bán trên thị trường. Có những loại được kê theo đơn, có những loại không cần đơn thuốc mà được bán theo yêu cầu của bệnh nhân. Thực tế khi dùng thuốc trị cảm cúm, bạn không cần tới đơn.

Nếu bệnh nhân bị cảm kèm sốt và nhức đầu sẽ được chỉ định uống Aspirin và Paracetamol. Tuy nhiên, các bác sĩ  khuyến cáo phụ nữ đang mang thai và trẻ em không nên sử dụng Aspirin mà chỉ nên dùng Paracetamol.

Cảm cúm kèm hắt hơi, sổ mũi,… thì dược sĩ sẽ bán thuốc chống viêm chứa Corticoid, thuốc chống dị ứng chứa Loratadin, Chlorpheniramin,…

Nếu cảm cúm kèm theo đau rát họng và ho thì thường sẽ được bán thuốc chứa Paracetamol, Phenylephrine, Caffeine, Hydrochloride,…

Bạn cần kiểm tra chính xác lại loại thuốc mà mình đã uống thì mới có cách xử lý chính xác.

Ảnh hưởng của thuốc đến quá trình phát triển của bé

Lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang thai rồi thì có sao không 2
Bị cảm vào 3 tháng đầu mang thai rất nguy hiểm

Nhiều chị em đã biết, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Đây là giai đoạn tiền đề quan trọng quyết định tới thể trạng và trí tuệ của trẻ sau này. Lúc này hệ thần kinh trung ương, miệng, mắt, xương sống,… đang bắt đầu hình thành. Sau đó là tới hệ tuần hoàn, ngực và dạ dày. Đến khoảng  tuần thứ 5 tim thai bắt đầu đập, chồi tứ chi xuất hiện. Vào tuần thứ 12 đầu bé đã khá to và có hình dạng giống con người.

Nhìn chung các bộ phận của trẻ sẽ được hình thành tuần tự. Nếu bạn lỡ uống thuốc vào giai đoạn nào trong quá trình này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc sắp xếp các bộ phận trên cơ thể bé. Trường hợp nặng có thể gây ra những thưởng tổn và dị tật khi bé chào đời. Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, nếu mẹ sử dụng thuốc còn có thể dẫn tới trường hợp sinh non, gây nguy hiểm tính mạng của cả hai.

Cách xử lý nếu lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang thai

Lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang thai rồi thì có sao không 3
Nếu lỡ uống thuốc rồi bạn cần đến gặp bác sĩ sớm

Thay vì rối loạn, lo lắng bạn cần phải thật bình tĩnh, tránh tâm lý tiêu cực ảnh hưởng xấu tới bé. Điều cần làm bây giờ là tìm lại những loại thuốc mà bạn đã uống, tốt nhất nên giữ lại vỏ thuốc, nhớ lại liều lượng và thời gian uống. Trực tiếp đến bệnh viện hoặc cơ sở uy tín để siêu âm, làm xét nghiệm (khi đi nhớ đem theo thuốc đã uống). Lưu ý rằng, đôi khi cũng có một vài loại thuốc được chỉ định dành riêng trị cảm cúm cho bà bầu như thuốc Acetaminophen.

Cần lắng nghe ý kiến bác sĩ để biết tác hại của các loại thuốc này tới sức khỏe của bạn ở mức độ nào. Với trường hợp xấu nhất phải bỏ thai thì bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!