Lựa chọn sinh thường sau lần sinh mổ: Nên hay không nên?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nhiều bà mẹ lo sợ không biết mình có thể sinh thường được không sau khi vượt cạn lần đầu tiên đã trải qua bằng phương pháp sinh mổ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời băn khoăn về sinh thường sau lần sinh mổ.

Mẹ bầu cần cẩn thận nếu muốn sinh thường sau khi sinh mổ

Hầu hết phụ nữ đều thành công khi sinh thường sau khi sinh mổ mà không có bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, vết sẹo mổ lấy thai cũ có thể bị bung trở lại và gây nên biến chứng vỡ tử cung. Nếu bạn chuyển dạ sau 37 tuần, sinh thường vẫn là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu nhịp tim bé không bình thường thì đây là dấu hiệu cho thấy có một vấn đề phát sinh với vết sẹo mổ. Do tính nguy hiểm của phương pháp sinh thường này, bác sĩ có thể sẽ khuyên mẹ bầu nên sinh con tại cơ sở y tế hay bệnh viện để đảm bảo có thể truyền máu cho bạn, phòng khi có biến chứng xảy ra.

Liệu sinh thường sau lần sinh mổ có đau hơn không?

Bạn nên dùng biện pháp giảm đau nếu muốn sinh thường. Cơn đau bụng dữ dội kéo dài giữa các cơn co thắt và đau đột ngột tại vết sẹo khi sinh mổ lần trước. Tùy thuộc vào những lần mang thai trước của bạn như thế nào, bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho bạn các phương thức giảm đau đối phó với cơn co thắt trước sinh.

Biện pháp thay thế cho sinh thường sau lần sinh mổ là gì?

Nếu không chắc chắn về việc sinh thường, bạn có thể chọn sinh mổ lần nữa. Tuy nhiên khi quyết định tiếp tục sinh mổ, bạn nên báo điều này với bác sĩ trễ nhất 7 ngày trước khi sinh trừ các trường hợp bác sĩ chỉ định sớm hơn.

Trong một số trường hợp, như vỡ tử cung ở thai kỳ trước hoặc có vết mổ lấy thai cũ dọc thân tử cung hoặc biến chứng sản khoa ở thai kỳ trước như nhau tiền đạo, mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định mổ lấy thai chủ động. Một số trường hợp đã từng mổ bóc nhân xơ tử cung cũng sẽ được khuyến cáo là nên mổ lấy thai chủ động để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nếu cả mổ lấy thai và sinh thường đều là lựa chọn khả thi, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Đa số các trường hợp này, bác sĩ khuyến khích bạn nên mổ lấy thai chủ động ở tuần thứ 36.

Những thuận lợi của sinh thường sau lần sinh mổ là gì?

Sinh thường có tỉ lệ thành công cao và nguy cơ các biến chứng thấp. Thời gian hồi phục của bạn sau khi sinh nhanh hơn. Khi chăm sóc bé, bạn cũng sẽ không cảm thấy khó chịu.

Nếu trẻ được sinh trước tuần thứ 39, con sẽ ít mắc các vấn đề về hô hấp sau khi sinh so với các bé sinh cùng thời gian bằng kiểu sinh mổ. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai lần nữa, hãy cố gắng sinh thường khi có thể, nó sẽ giúp bạn tránh được các biến chứng trong tương lai như vỡ tử cung dẫn đến việc phải phẫu thuật cắt tử cung.

Hơn nữa, một khi bạn đã sinh thường thành công, tỉ lệ sinh thường ở thai kỳ tiếp theo của bạn sẽ cao hơn.

Những nhược điểm của sinh thường sau lần sinh mổ là gì?

Dưới đây là những hạn chế của sinh thường bạn cần biết:

  • Đau, bầm tím các vết khâu ở khu vực tầng sinh môn;
  • Mang thai có thể làm suy yếu sàn chậu của bạn;

Nếu bạn sinh thường thay vì chọn sinh mổ lặp lại, bạn sẽ có nguy cơ mắc các biến chứng như:

  • Truyền máu;
  • Nhiễm trùng cổ tử cung;
  • Vỡ tử cung trong những trường hợp sinh mổ muộn.

Tuy nhiên, những biến chứng nghiêm trọng là không phổ biến và nguy cơ của chúng xảy ra với bạn là rất nhỏ.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ và điều trị cần thiết bạn nhé.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!