Lưu ý khi điều trị cho em bé sơ sinh bị cảm cúm

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trẻ nhỏ là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Vì thế nên phụ huynh cần hết sức lưu ý khi chăm sóc cho trẻ. Vậy với trường hợp em bé sơ sinh bị cảm cúm thì phụ huynh cần phải chú ý điều gì?

Lưu ý khi điều trị em bé sơ sinh bị cảm cúm 1Khi điều trị em bé sơ sinh bị cảm cúm cần lưu ý gì?

Cảm cúm và dấu hiệu cảm cúm ở trẻ sơ sinh

Cảm cúm là bệnh lý nhiễm virus của đường hô hấp trên, mũi và cổ họng của bé. Các dấu hiệu cảm cúm thường thấy ở trẻ là nghẹt và chảy nước mũi. Đặc biệt em bé sơ sinh bị cảm cúm phần lớn là do những người xung quanh bé không lưu ý vệ sinh tay sạch sẽ.

Theo thống kê cho thấy, trẻ sơ sinh hầu hết đều mắc cảm cúm trong vòng 2 năm đầu đời, trong khoảng 8 – 10 lần.

Các dấu hiệu dự báo đầu tiên của cảm cúm thông thường ở trẻ là: tắc mũi hoặc chảy nước mũi. Lúc đầu nước mũi có thể trong và loãng, nhưng sau đó thường trở đặc hơn và biến vàng hoặc xanh lá. Ngoài ra trẻ còn có thể có các dấu hiệu khác kèm thêm như: sốt cảm cúm nhẹ (khoảng 38 độ C), hắt hơi, ho,…

Lưu ý khi điều trị em bé sơ sinh bị cảm cúm 2Dấu hiệu thường thấy ở em bé sơ sinh bị cảm cúm là nghẹt và chảy mũi.

Hãy lưu ý đến các triệu chứng, và với các em bé sơ sinh bị cảm cúm dưới 3 tháng tuổi thì nên đến thăm khám bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên. Vì bệnh cảm cúm có nguy cơ biến chứng thành viêm phổi, viêm thanh khí quản và các bệnh lý không mong muốn khác nếu không được điều trị sớm.

Ngoài ra, với trường hợp trẻ đã hơn 3 tháng tuổi thì bạn có thể không cần đến khám bác sĩ ngay. Mà hãy thử áp dụng một số phương pháp điều trị tại nhà và theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, nếu trẻ có các biểu hiện bất thường như: mắt đỏ và có nhiều gỉ mắt, ho hơn 1 tuần, nước mũi đặc và có màu xanh lá trong hơn 2 tuần… thì hãy đưa trẻ đi khám. Trong quá trình điều trị cho trẻ tại nhà, phụ huynh tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc trị cảm cúm mà không có sự hướng dẫn của dược sĩ hoặc bác sĩ. 

Các biến chứng nguy hiểm khi em bé sơ sinh bị cảm cúm

Viêm tai giữa ở trẻ (khoảng 5 – 15% trường hợp cảm cúm ở trẻ phát triển thành viêm tai giữa) xảy ra khi vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào không gian sau màng nhĩ.

Trẻ thở khò khè do cảm cúm, ngay cả khi trẻ không mắc bệnh suyễn.

Lưu ý khi điều trị em bé sơ sinh bị cảm cúm 3Khi trẻ sơ sinh bị cảm cúm sẽ rất dễ thở khò khè dù không bị suyễn.

Biến chứng thành các bệnh thứ cấp như viêm họng do Streptococcus, viêm phổi, phế quản và thanh quản, khi đó trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị cho em bé sơ sinh bị cảm cúm

Cho tới hiện nay, vẫn chưa có biện pháp điều trị cảm cúm triệt để, và ngay cả thuốc kháng sinh cũng không thể chống lại virus cảm cúm. Biện pháp tốt nhất để điều trị cho em bé sơ sinh bị cảm cúm là cố gắng chăm sóc cho trẻ tại nhà, giúp trẻ thoải mái hơn, hay như giúp trẻ hút chất nhờn từ mũi ra và giữ ẩm cho không khí trong phòng.

Ngoài ra nếu trường hợp trẻ sơ sinh sốt 38 độ C hoặc cao hơn và có vẻ khó chịu, thì có thể sử dụng acetaminophen với liều lượng thích hợp, với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thì có thể sử dụng ibuprofen. Tuy nhiên, lưu ý rằng tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc này khi trẻ bị mất nước hoặc nôn mửa liên tục. Ngoài ra thì Aspirin cũng không được sử dụng với trẻ dưới 18 tuổi vì nguy cơ gây hội chứng Reye dẫn đến biến chứng tử vong.

Thụy Anh

Lưu ý:

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!