Mất nút nhầy tử cung và những điều mẹ bầu nên lưu ý (Phần 1)

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nếu bị mất nút nhầy cổ tử cung thì mẹ bầu sắp chuyển dạ hay còn phải đợi chờ? Câu trả lời là tùy theo.

Mặc dù việc mất nút nhầy cổ tử cung có thể là dấu hiệu cho thấy sự chuyển dạ đang đến, nhưng đó không phải là triệu chứng duy nhất hay quan trọng nhất so với những cơn gò tử cung hoặc là vỡ ối. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra khi nào bạn bị mất nút nhầy cổ tử cung và biết được các triệu chứng cũng như dấu hiệu chuyển dạ.

Ảnh tác giả
Mất nút nhầy tử cung và những điều mẹ bầu

Nút nhầy chặn cổ tử cung là gì?

Nút nhầy chặn cổ tử cung là một khối chất nhầy giúp bảo vệ cổ tử cung Trong thời kỳ mang thai, cổ tử cung tiết ra 1 loại chất dịch đặc, giống như thạch để giữ cho khu vực này luôn được ẩm và bảo vệ. Chất dịch này sau đó sẽ tích tụ lại và niêm phong kênh cổ tử cung, tạo ra một nút nhầy dày. Chất nhầy hoạt động như một hàng rào và có thể ngăn chặn vi khuẩn và các nguồn gây nhiễm khác đi vào tử cung.

Mất nút nhầy chặn cổ tử cung trong thai kỳ có thể là dấu hiệu bắt đầu của việc sinh nở. Khi cổ tử cung bắt đầu mở rộng hơn để chuẩn bị cho sinh nở, nút nhầy này sẽ được thải ra âm đạo.

Thời gian giữa việc mất nút nhầy và bắt đầu đi vào chuyển dạ không cố định. Một số mẹ bầu có thời gian từ khi mất nút nhầy cổ tử cung cho đến khi đi vào chuyển dạ chỉ từ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, trong khi những người khác vẫn chưa có chuyển dạ thật sự trong vài tuần.

Các triệu chứng của chuyển dạ

Bạn có thể gặp một vài triệu chứng báo hiệu tình trạng chuyển dạ sắp đang xảy ra. Mất nút nhầy và mất nút nhầy cổ tử cung là một trong số đó. Tuy nhiên, nếu chỉ bị mất nút nhầy chặn cổ tử cung, bạn vẫn có thể mang thai thêm vài tuần nữa.

Triệu chứng và dấu hiệu chuyển dạ bao gồm những điều sau đây:

1. Sa bụng dưới

Bụng dưới sẽ sa xuống khi thai nhi bắt đầu xuống thấp trong khung chậu. Việc thai nhi di chuyển xuống sẽ làm cho bạn thở dễ dàng hơn, nhưng điều đó lại ép vào bàng quang. Sa bụng dưới cho thấy rằng thai nhi đang dần vào vị trí để thuận lợi cho việc chuyển dạ.

2. Vỡ màng ối

Điều này xảy ra khi túi ối bao quanh thai bị rách và và dịch ối bị rỉ ra. Nước ối có thể được thải ra với lượng nhiều hoặc từng chút một. Một khi ối vỡ, cơn gò tử cung sẽ xuất hiện. Những cơn co thắt này sẽ trở nên mạnh hơn, kéo dài hơn và thường xuyên hơn khi cổ tử cung giãn ra và bị xóa để chuẩn bị cho việc sinh con.

3. Xóa cổ tử cung

Cổ tử cung phải trở nên mỏng hơn và kéo dãn ra để cho thai nhi đi qua khi được sinh bằng âm đạo. Khi gần đến ngày dự sinh, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra cổ tử cung để ước tính mức độ mở cổ tử cung của bạn như thế nào.

4. Mở cổ tử cung

Xóa và mở cổ tử cung là hai dấu hiệu chính cho thấy quá trình chuyển dạ đang diễn ra mạnh mẽ. Bác sĩ sẽ đo độ mở cổ tử cung. Thông thường, cổ tử cung mở rộng 10 cm có nghĩa là mở trọn và bạn đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn sinh. Mặc dù vậy, cổ tử cung cũng có thể mở từ 1 – 2 cm vài tuần trước khi chuyển dạ thật sự diễn ra.

5. Cơn gò tử cung mạnh, đều đặn

Các cơn co thắt của tử cung là cách mà cơ thể bạn thực hiện để làm xóa và mở cổ tử cung, để giúp cho em bé di chuyển xuống dưới. Hãy ước tính xem thời giữa mỗi cơn gò và có diễn ra theo một nhịp điệu hay không. Các cơn co thắt mạnh, đều đặn đang diễn ra có nghĩa là đã đến lúc phải đi đến bệnh viện rồi đấy.

Hãy đọc phần 2 để biết thêm về vấn đề này bạn nhé!

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!