Mẹ bầu có nên chủng ngừa vắc xin Covid-19 hay không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Vắc xin Covid-19 đã được tiến hành tiêm mũi đầu tại Việt Nam vào ngày 8/3/2021 cho những thành viên đang thực hiện nhiệm vụ ở tuyến đầu. Hiện nay, viên chức và công dân trên 64 tuổi cũng được tiến hành tiêm chủng loại vắc xin này. Dự đoán trong một tương lai gần, loại vắc xin này sẽ được cung cấp cho toàn thể công dân Việt Nam.

Gần đây, nhiều người băn khoăn về việc mẹ bầu có nên tiêm vắc xin Covid-19 hay không, phụ nữ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 có bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không… Tất cả những thông tin để giải đáp cho các câu hỏi trên sẽ có trong bài viết sau của Kinh nghiệm Nuôi con. Đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Mẹ bầu – Đối tượng chịu nhiều tổn thương trong đại dịch Covid-19

Thực tế, khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2, nguy cơ phải chịu những triệu chứng nghiêm trọng về đường hô hấp và đôi khi dẫn đến tử vong ở phụ nữ mang thai là rất thấp. Thế nhưng, nếu so sánh với những người không mang thai ở cùng độ tuổi mắc bệnh, con số này lại cao hơn. Mẹ bầu là đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao và buộc phải đối mặt với những triệu chứng nghiêm trọng khi nhiễm phải virus gây bệnh. Thêm vào đó, nếu chẳng may mắc bệnh, phụ nữ mang thai cần được chăm sóc y khoa bằng chế độ chăm sóc đặc biệt.

Phụ nữ mang thai sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn khi bệnh tình trở nặng. Tuy là hiếm gặp nhưng khi mẹ bầu đã nhiễm Covid-19 sẽ phải đối mặt với rủi ro là thai nhi cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng nhiễm Covid-19 có thể làm tăng nguy cơ sinh non và những bất lợi khi sinh khác, đặc biệt đối với những mẹ có triệu chứng nặng.

Mẹ bầu có nên tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hay không?

Đến nay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ đang theo dõi hơn 30.000 người chủng ngừa vắc xin Covid-19 khi đang mang thai. Kết quả thu về có khoảng 1.800 phụ nữ mang thai đã mô tả chi tiết về các triệu chứng sau khi tiêm chủng. Với kết quả này, CDC Hoa Kỳ kết luận rằng cho đến hiện nay, các triệu chứng của tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin Covid-19 ở những người mang thai không khác gì phụ nữ không mang thai. Hoàn toàn không có trường hợp sẩy thai, thai lưu hoặc sinh non nào liên quan đến việc chủng ngừa vắc xin được báo cáo.

Do đó, mẹ bầu hoàn toàn nên tiêm phòng vắc xin Covid-19 nếu nhận được sự chấp thuận của bác sĩ khám sàng lọc. Bác sĩ sẽ tiến hành xem xét lại hồ sơ bệnh lý và môi trường sống của mẹ và đưa ra quyết định có tiến hành chích ngừa cho mẹ hay không. Ngoài ra, mẹ cũng nên thực hiện khai báo y tế trung thực khi khám sàng lọc chủng ngừa để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Những nhận định về tác dụng của các loại vắc xin ngừa Covid-19 đối với mẹ bầu

Vắc xin mRNA ngừa Covid-19

 • Trong nghiên cứu về các thí nghiệm trên động vật, vắc xin mRNA ngừa Covid-19 không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc bất kỳ vấn đề nào khi mang thai.
 • Khả năng miễn dịch của mẹ được tạo ra nhờ vào việc tiêm phòng có thể truyền qua nhau thai và giúp giữ an toàn cho bé sau khi sinh.
 • Vắc xin mRNA không chứa bất kỳ phần tử vi rút nào.
 • Các phần tử mRNA được sử dụng trong vắc-xin sẽ bị cơ thể đào thải trong vòng vài giờ hoặc trễ nhất là vài ngày. Vì vậy, những phần tử này khó có thể đi qua nhau thai để tiếp cận với thai nhi.

Vắc xin Johnson & Johnson

 • Vi rút adenovirus được sử dụng trong vắc xin không thể gây bệnh và cơ thể sẽ nhanh chóng loại bỏ vi rút này khỏi vị trí tiêm. Do đó, vi rút này khó có thể đi qua nhau thai và tiếp cận đến bé cưng.
 • Trong các thí nghiệm trên động vật, vắc xin này không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc gây ra những vấn đề trong thai kỳ.
 • Nói chung, những loại vắc xin sẽ giúp làm tăng khả năng miễn dịch của mẹ. Khả năng miễn dịch này có thể truyền qua nhau thai và giúp giữ an toàn cho bé sau khi sinh.

Tác dụng phụ của vắc xin ngừa Covid-19 đối với mẹ bầu

Tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 đối với mẹ bầu

Tác dụng phụ thường gặp nhất của vắc-xin ngừa Covid-19 là tình trạng sốt kéo dài trong vòng một hoặc hai ngày sau khi tiêm chủng. Đối với 2 loại vắc xin trên, tác dụng phụ sẽ xảy ra khoảng:

 • 1-3% số người sau liều vắc xin mRNA đầu tiên. Khoảng 15-17% số người sau liều vắc xin mRNA thứ hai.
 • 9% người sau khi tiêm vắc xin đơn liều của Johnson & Johnson

Những cơn sốt này thường nhẹ và có thể được kiểm soát bằng thuốc acetaminophen, thuốc rất an toàn cho phụ nữ mang thai. Trường hợp triệu chứng sốt trở nặng, mẹ bầu cần nhờ đến sự hỗ trợ và chăm sóc đúng cách của nhân viên y tế. Nguyên do là tình trạng sốt cao kéo dài sẽ gây ra những dị tật bẩm sinh ở trẻ. Ngoài ra, vắc xin ngừa Covid-19 cũng sẽ có thêm một số tác dụng phụ khác mà bạn cần lưu ý theo dõi.

Những câu hỏi về chủng ngừa Covid-19 đối với phụ nữ

Có nên tiêm vắc xin Covid-19 khi đang cho con bú không?

Dựa trên dữ liệu nghiên cứu gần đây, việc tiêm vắc xin Covid-19 khi đang cho con bú là an toàn. Lý do là vì các loại vắc xin này không chứa vi rút sống, vì vậy việc tiêm phòng không gây nguy hiểm đến nguồn sữa cho bé. Nếu mẹ đã được chủng ngừa vắc xin thì không cần phải trì hoãn hoặc ngừng cho bé bú.

Liệu vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Sự nhầm lẫn xung quanh vấn đề này xảy ra khi có một báo cáo sai sự thật xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội. Báo cáo này nói rằng protein tăng đột biến trênvi rút Corona chủng mới này giống với một protein tăng đột biến syncitin-1. Syncitin-1 là loại protein có liên quan đến sự phát triển của nhau thai trong thai kỳ. Báo cáo này nói rằng việc tiêm vắc xin Covid-19 sẽ khiến cơ thể phụ nữ chống lại loại protein tăng đột biến này và từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tuy nhiên sự thật thì hai loại protein tăng đột biến trên hoàn toàn khác nhau và việc chủng ngừa Covid-19 sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, kể cả khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Trong quá trình thử nghiệm vắc xin Pfizer, 23 phụ nữ tình nguyện tham gia vào nghiên cứu đã mang thai sau khi tiêm. Duy nhất một trường hợp trong cuộc thử nghiệm đã bị sẩy thai là do không được tiêm vắc xin ngừa mà thay vào đó là giả dược. Vì thế, việc chủng ngừa Covid-19 sẽ hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!