Mẹ bầu sẽ trải qua 3 giai đoạn sinh con thế nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Vượt cạn, sinh nở có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời làm mẹ của người phụ nữ. Việc trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết về đặc điểm mỗi giai đoạn sinh con là điều rất quan trọng đối với sự an toàn của sản phụ và thai nhi.

Để thiên thần nhỏ của gia đình bạn chào đời một cách suôn sẻ thì mẹ cần phải hiểu rõ từng giai đoạn trước, trong và sau khi lâm bồn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ nhiều thông tin bổ ích để có được một sự chuẩn bị chu đáo nhất cho từng chặng trong quá trình sinh con.

Mẹ sinh thường sẽ trải qua 3 giai đoạn cơ bản là:

 • Chuyển dạ: cổ tử cung mở ra khoảng 10 cm;
 • Sinh con: thai nhi quay đầu xuống âm đạo và chui ra khỏi bụng mẹ;
 • Sau sinh: nhau thai được đẩy ra bên ngoài.

Giai đoạn chuyển dạ

Nếu đây là lần sinh nở đầu tiên thì giai đoạn này sẽ kéo dài từ 6 tiếng đến 36 tiếng đồng hồ. Trước khi sản phụ sinh, cổ tử cung thường dài và dày. Trong suốt những giờ đầu tiên, các cơ của tử cung co thắt mạnh để giúp làm mềm và thu hẹp lại cổ tử cung, từ đó cổ tử cung có thể giãn nở và mở ra hết mức có thể.

Trong suốt thời gian chuyển dạ, mẹ sẽ trải qua những hiện tượng sau:

 • Các cơn co thắt: một số cơn co thắt có thể vừa phải, khiến mẹ cảm thấy đau từng cơn. Một số khác thì có thể co thắt dữ dội và gây đau đớn nhiều hơn. Ban đầu các cơn co thắt thường ngắn và diễn ra trong khoảng từ 30-40 giây và không theo chu kì đều đặn. Một khi các cơn co thắt diễn ra chừng 5 phút hoặc hơn, báo hiệu cơ thể mẹ đã sẵn sàng chuẩn bị hạ sinh em bé của mình rồi đấy;
 • Tăng tiết dịch âm đạo: dịch nhầy có thể kèm máu tiết ra nhiều. Điều này xuất hiện vào ngày trước khi sinh hay một tuần trước đó;
 • Vỡ nước ối: túi nước ối bao quanh em bé sẽ vỡ ra để con có thể chui ra ngoài.

Giai đoạn hạ sinh

Giai đoạn 2 bắt đầu khi cổ tử cung mở hết mức và phần đầu thai nhi chúc xuống, chui ra khỏi tử cung và vào âm đạo (hay đường dẫn sinh). Nhiệm vụ của mẹ lúc này là cần lấy hết sức bình sinh và sự quyết tâm để rặn và đẩy em bé ra khỏi đường dẫn sinh. Quá trình sinh này mất khoảng 30 phút đến một giờ đồng hồ hoặc hơn. Tuy nhiên, giai đoạn 2 này cũng có thể kéo dài hơn nữa nếu bác sĩ sử dụng thủ thuật gây tê ngoài màng cứng đối với sản phụ nhằm giảm các cơn đau.

Một số ít phụ nữ khi sinh cần phải có sự hỗ trợ với các dụng cụ sản khoa như kẹp (forcep) hay giác hút (ventouse). Tùy vào tình hình của mỗi sản phụ mà bác sĩ sản khoa sẽ lựa chọn ra phương pháp phù hợp nhất.

Giai đoạn sau sinh

Chặng cuối cùng trong hành trình vượt cạn của mẹ là giai đoạn đẩy nhau thai ra ngoài. Giai đoạn này có thể xảy ra theo hai cách:

 • Tự nhiên. Với cách này, bác sĩ sẽ quan sát dấu hiệu nhau tách ra khỏi thành tử cung và yêu cầu sản phụ rặn nhẹ để đẩy nhau thai ra ngoài một cách tự nhiên. Điều này có thể mất khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi sinh. Trong quá trình chờ đợi để đưa nhau ra ngoài, mẹ cần cho con bú ngay đồng thời ôm ấp bé. Sự tiếp xúc trực tiếp trên da chính là liều thuốc tuyệt vời nhất giúp mẹ cảm thấy bình tĩnh và bớt căng thẳng hơn. Đây cũng là thời điểm tuyệt diệu nhất khi mẹ có thể ngắm nhìn hình hài mà mình đã mang nặng đẻ đau suốt 9 tháng 10 ngày qua;
 • Dùng thuốc kích thích. Bác sĩ sẽ tiêm một liều ecbolic (thuốc thúc đẻ) vào chân sản phụ khi phần vai của trẻ sơ sinh lộ ra ngoài. Ecbolic có tác dụng thúc đẩy quá trình tách nhau thai và giúp điều hòa sự co thắt tử cung nhằm giảm thiểu mất máu và hỗ trợ tử cung trở lại trạng thái co thắt đàn hồi.

Vượt cạn có lẽ là một hành trình gian nan nhất của người phụ nữ với thiên chức làm mẹ. Bên cạnh đó, bà bầu cần trang bị những thông tin để hiểu thêm về tử vi và tuổi của con để có thể đặt tên cho bé yêu của mình. Hi vọng với những chia sẻ trên, các mẹ sẽ phần nào biết được đặc điểm mỗi giai đoạn để có sự chuẩn bị tốt nhất cho lần sinh nở sắp tới.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!