Nằm lòng các triệu chứng bệnh tay chân miệng thường gặp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Nằm lòng các triệu chứng bệnh tay chân miệng thường gặp

Sốt nhẹ, mệt mỏi, ho kèm theo các mụn nước, bọng nước xuất hiện ở miệng, bàn chân, bàn tay và mông…là những triệu chứng bệnh tay chân miệng. Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do siêu vi rút đường ruột có tên gọi là coxsakieviruses A16 và Enterovirus 71 gây ra, thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Bệnh này rất nguy hiểm vì nó có thể để lại các biến chứng như viêm màng não, viêm cơ tim…. Chính vì vậy việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng để có biện pháp điều trị là điều rất quan trọng và hết sức cần thiết. Cũng chúng tôi tìm hiểu các bạn nhé.

Nằm lòng các triệu chứng bệnh tay chân miệng thường gặp 1Bệnh tay chân miệng do vi rút gây ra

1. Con đường lây truyền 

Chính vì nguyên nhân gây bệnh là vi rút nên bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan theo đường tiêu hóa và có nguy cơ cao thành dịch. Bệnh lây rất nhanh từ bé này sang bé khác qua việc ăn uống chung, dịch nhầy từ mũi, nước miệng của bé văng ra trong lúc ho, hắt hơi…Ngoài ra, bệnh còn lây cho trẻ qua bàn tay của người chăm sóc nữa. Vi rút xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc.

2. Các triệu chứng bệnh tay chân miệng thường gặp

Các triệu chứng bệnh tay chân miệng ở mỗi giai đoạn có sự khác nhau rõ rệt:

Từ 3-6 ngày đầu, bé bị bệnh thường có dấu hiệu sốt nhẹ (38 – 38,5 độ C) kèm theo các biểu hiện như mệt mỏi, đau họng, sổ mũi.

Sau 6 ngày, bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát. Đó là sự xuất hiện của các mụn nước có kích thước từ 2-3 mm ở niêm mạc miệng, mặt trong má, lợi và mặt bên của lưỡi. Các mụn nước trong miệng thường vỡ rất nhanh tạo ra các vết loét gây đau rát cho bệnh nhân và khiến việc ăn uống diễn ra khó khăn hơn nhiều.

Giai đoạn tiếp theo, xuất hiện các mụn nước, bọng nước ở bàn chân, bàn tay và có những trường hợp còn xuất hiện ở mông nữa. Những mụn nước này không gây đau rát và chỉ sau từ 7-10 ngày chúng sẽ tự biến mất. Bệnh nhân có khả năng lây bệnh cho người khác qua đường hô hấp trong 1 tuần đầu bị bệnh. Bệnh nhân còn có khả năng đào thải vi rút qua phân trong vòng vài tuần sau.

Sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân thường miễn nhiễm với loại vi rút đã gây ra trước đó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ không bị lại mà lần tiếp theo bị bệnh sẽ do loại vi rút khác gây ra.

Nằm lòng các triệu chứng bệnh tay chân miệng thường gặp 2Sốt, mệt mỏi và nổi mụn nước, bọng nước là triệu chứng chính của bệnh tay chân miệng

3. Điều trị bệnh tay chân miệng như thế nào?

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tay chân miệng. Việc điều trị chủ yếu là khắc phục các triệu chứng xảy ra trên người bệnh. Khi bị bệnh tay chân miệng, chúng ta cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế hoặc nếu được chỉ định điều trị tại nhà thì cần lưy ý một số điều sau:

– Vệ sinh răng miệng và thân thể, tránh nhiễm trùng.

– Hạ sốt cho người bệnh bằng cách lau người bằng nước ấm.

– Cho người bệnh nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người bênh và chỉ nên cho ăn thức ăn lỏng, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả.

– Không cạy vỡ các mụn nước, bóng nước để tránh nhiễm trùng.

– Theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân, nếu có các dấu hiệu như: giật mình, hoảng hốt, co giật, nôn ói nhiều, sốt cao thì cần đưa người bệnh đến bệnh viên ngay.

Nằm lòng các triệu chứng bệnh tay chân miệng thường gặp 3Cần đưa bé đến các cơ sở y tế nếu có các biến chứng của bệnh tay chân miệng

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!