Người bị đau mắt đỏ rồi có bị lại không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Người bị đau mắt đỏ rồi có bị lại không?

Nhiều người thắc mắc bị đau mắt đỏ rồi có bị lại không, thực chất đây không nằm trong danh sách căn bệnh chỉ mắc một lần giống như: quai bị, thủy đậu,… do đó, bạn nên biết các phòng ngừa tái nhiễm đau mắt đỏ.

Nguyên nhân đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ chủ yếu là do virus Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, phế cầu, tụ cầu gây ra. Bệnh thường xảy ra vào mùa hè đến cuối mùa thu đặc biệt là lúc thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch suy yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể do một số nguyên nhân khác gây nên như môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, điều kiện vệ sinh kém, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối… với người bị bệnh.

Người bị đau mắt đỏ rồi có bị lại không 1Bệnh đau mắt đỏ chủ yếu là do virus Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, phế cầu, tụ cầu gây ra

Bệnh đau mắt đỏ có lây không?

Theo các bác sỹ, triệu chứng thường gặp của bệnh đau mắt đỏ là người bị bệnh cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt, dử mắt có thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Bị đau mắt đỏ thì người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc…

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan qua đường hô hấp, dùng chung đồ với người bị bệnh hoặc qua tiếp xúc,…

Người bị đau mắt đỏ rồi có bị lại không 2Không dùng chung khăn rửa mặt với người bị đau mắt đỏ

Bị đau mắt đỏ rồi có bị lại không?

Bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp nên Bộ Y tế khuyến cáo khi không có dịch, người dân thường xuyên đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt, phải giặt sạch khăn mặt bằng bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Sau đó phơi khăn ngoài nắng mỗi ngày, hạn chế không dùng tay dụi mắt.

Khi đang có dịch đau mắt đỏ, để đảm bảo an toàn, tránh bị đau mắt đỏ rồi có bị lại nữa thì cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Thường xuyên rửa mắt bằng nước muối sinh lý ít nhất 3 (sáng, trưa và tối). Không dùng chung thuốc nhỏ mắt hay đồ đạc với người đang bị đau mắt đỏ.

Đặc biệt, hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt; đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…; hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm và đi bơi.

Người bị đau mắt đỏ rồi có bị lại không 3Người bị đau mắt đỏ rồi có bị lại không?

Khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần lau rửa dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông.

Những trẻ bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến những nơi đông người trong thời gian bị bệnh. Với trẻ bị đau mắt, bố mẹ cần chăm sóc kỹ lưỡng để bệnh không lây nhiễm sang người khác, cho trẻ nghỉ học đến khi khỏi hẳn mới được cho đi học.

Cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay dử và nước mắt chảy ra (làm tương tự đối với người lớn); tránh ôm ấp khi trẻ em bị bệnh và ngủ riêng.

Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Nếu bệnh không thuyên giảm sau vài ngày phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị đúng cách…

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!