Người bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng nữa không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Căn bệnh thủy đậu gặp phổ biến ở trẻ nhỏ. Có rất nhiều trẻ nhỏ bị mắc bệnh khi còn chưa đủ tuổi hay chưa được các mẹ đưa đi tiêm phòng vắc xin. Do đó có rất nhiều mẹ thắc mắc rằng bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng nữa không ?

1. Đối tượng nào cần tiêm phòng bệnh thủy đậu?

– Trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên chưa từng mắc bệnh thủy đậu thủy đậu ở trẻ em.

– Người lớn chưa từng mắc bệnh thủy đậu, nhất là các đối tượng như giáo viên, người chăm sóc trẻ, nhân viên y tế.

– Phụ nữ chưa có miễn dịch với bệnh cũng cần phải tiêm phòng trước khi mang thai tầm 2 tháng.

Trẻ em nên đi tiêm phòng vắc xin thủy đậu tại các cơ sở y tế
Trẻ em nên đi tiêm phòng vắc xin thủy đậu tại các cơ sở y tế

2. Ai không được tiêm phòng bệnh thủy đậu?

– Những người dị ứng với vắc xin hoặc bất cứ thành phần nào của vắc xin. Do đó khi đưa trẻ đi tiêm phòng, các mẹ cần nói rõ cho bác sĩ biết tất cả tiền sử về dị ứng của các con.

– Đối tượng phụ nữ có thai hay nghi ngờ có thai.

– Có dự định có thai trong vòng 1 tháng sau tiêm phòng.

– Trẻ em bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh, bất thường về máu, ung thư, nhiễm HIV, đang hoá trị liệu, bệnh lao.

– Trẻ em đang mắc bệnh nặng.

3. Bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng nữa không?

Các nốt trên cơ thể bắt đầu xuất hiện với kích thước nhỏ và ở khu vực mặt, ngực, lưng đầu tiên.
Các nốt trên cơ thể bắt đầu xuất hiện với kích thước nhỏ và ở khu vực mặt, ngực, lưng đầu tiên.

Chị Lan:

“Bé Tôm nhà mình năm nay đã được 2 tuổi. Lúc khoảng 11 tháng cháu đã bị thủy đậu rồi. Thời điểm này đang là mùa dịch, tôi rất lo lắng không biết có nên đưa con đi tiêm không? Có người thì nói rằng thủy đậu chỉ bị một lần trong đời vì thế không nên chích thuốc làm gì, người lại bảo cứ đi tiêm cho yên tâm. Tôi cảm thấy hoang mang không biết nên làm sao, bởi lần mắc bệnh trước hai mẹ con đã phải cách ly rất vất vả rồi, giờ mà bị thì không biết làm sao, mà tiêm phòng thì đâu phải thích là tiêm được. Xin hỏi bác sĩ bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng nữa không?

Giải đáp của bác sĩ:

Hầu hết từ các bà mẹ có con nhỏ đề băn khoăn về vấn đề bị thủy đậu rồi liệu có cần tiêm phòng nữa không. Có hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, bé đã từng bị thủy đậu và có đi khám chữa tại cơ sở y tế, được bác sĩ khẳng định đó đúng là bệnh thủy đậu. Trường hợp này chứng tỏ không xác định sai bệnh và chuyện bé đã từng bị thủy đậu là chính xác. Nếu vậy không cần đưa con đi tiêm phòng nữa bởi khi cháu mắc thủy đậu, cơ thể của cháu đã có miễn dịch tự nhiên với căn bệnh này rồi vì thế việc chích ngừa là không cần thiết.

Trường hợp 2, bé đã từng bị mụn nước tấn công và cha mẹ tự phỏng đoán đó là thủy đậu. Rất nhiều gia đình tự chữa trị cho con tại nhà chứ không đưa ra cơ sở y tế, chính vì thế họ cũng tự “khám bệnh” và kết luận đó là thủy đậu. Một số bệnh có triệu chứng khá giống thủy đậu như chân tay miệng, zona… khiến cha mẹ nhầm lẫn. Trường hợp này nếu không tiêm phòng, trẻ sẽ không có kháng thể chống lại virus, rất dễ bị lây bệnh thủy đậu. Tốt nhất, hãy đưa con đi tiêm phòng để tránh trường hợp xấu xảy ra. Mẹ cũng đừng lo lắng bất cứ điều gì bởi cho dù con đã từng bị thủy đậu thật thì tiêm phòng cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe.

Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc chung của các bà mẹ bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng nữa không? Nếu bạn không chắc chắn rằng con bạn đã mắc bệnh thủy đậu, thì bạn nên đưa cháu đi tiêm phòng ngay.

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!