Nguyên nhân, diễn biến và cách điều trị khi bị vỡ ối non

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Vỡ ối non là một biến cố không mong muốn trong quá trình mang thai. Ối vỡ non khiến cho bà mẹ lo lắng bởi ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Trước khi em bé sinh ra, túi ối sẽ vỡ làm cho nước ối tràn ra hay có khi rò rỉ ra từ từ. Chúng ta gọi hiện tượng túi ối vỡ trước khi thai phụ chuyển dạ là vỡ ối non. Vỡ ối non có thể xảy ra bất thời điểm nào trong thai kỳ. Khi hiện tượng vỡ ối non xảy ra trước 37 tuần của thai kỳ, mẹ bầu rất dễ chuyển dạ sinh non.

Nguyên nhân

Vỡ ối non thường xảy ra đột ngột và nguyên nhân gây ra nó thường khó xác định. Những nguyên nhân phổ biến của tình trạng này bao gồm:

 • Nhiễm trùng tử cung, một trong những nguyên nhân phổ biến gây ối vỡ non;
 • Tử cung và túi ối quá căng giãn. Tình trạng đa thai hoặc đa ối là những nguyên nhân thường gặp gây ra sự căng giãn này;
 • Chấn thương như tai nạn giao thông.

Diễn tiến của hiện tượng ối vỡ non

Quá trình chuyển dạ sinh non thường bắt đầu ngay sau khi hiện tượng vỡ ối non xảy ra. Đôi khi, lúc dịch ối rỉ ra chậm và vẫn chưa có dấu hiệu nhiễm trùng thì vẫn chưa xuất hiện các cơn co thắt tử cung trong khoảng vài ngày. Thỉnh thoảng tình trạng rò rỉ trong túi ối có thể tự phục hồi và mẹ bầu không phải sinh non. Trong một số ít trường hợp, thai kỳ vẫn phát triển bình thường nếu hiện tượng ối vỡ non xảy ra trong tam cá nguyệt thứ 2.

Cách điều trị khi bị vỡ ối non

Phương pháp điều trị khi bị vỡ ối non bao gồm việc sử dụng các loại thuốc như corticosteroid để kích thích phổi của thai nhi tăng trưởng ở thời điểm tuần 34 của thai kỳ hoặc sớm hơn.

Các phương pháp điều trị khác cho ối vỡ non

Các biện pháp điều trị khác khi mẹ bầu bị ối vỡ non bao gồm:

 • Phương pháp chờ đợi trong quan sát;
 • Dùng kháng sinh để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng dịch ối;
 • Chọc hút ối để kiểm tra xem có nhiễm trùng tử cung hay kiểm tra xem phổi của bào thai đã đủ trưởng thành để chuẩn bị cho quá trình sinh ra hay không;
 • Dùng thuốc kích thích chuyển dạ nếu quá trình này không diễn ra theo tự nhiên. Điều này sẽ giúp làm tăng khả năng sinh, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ kích thích chuyển dạ nếu phổi của thai nhi đã đủ trưởng thành hoặc nếu bạn bị nhiễm trùng.

Các phương pháp điều trị vẫn còn đang gây tranh cãi đối

Sau khi màng ối bị rách, thuốc chống co thắt tử cung (tocolytic) lúc này sẽ không có hiệu quả nhiều trong việc làm chậm hoặc ngăn ngừa các cơn đau do chuyển dạ. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ sẽ dùng thuốc tocolytic để trì hoãn hiện tượng sinh non. Nó có tác dụng đủ lâu để kháng sinh và thuốc corticosteroid phát huy tác dụng (24 giờ) và cũng đủ lâu để đưa mẹ bầu đến bệnh viện phụ sản.

Hy vọng bài viết có thể cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho các mẹ mang thai.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!