Nguyên nhân gây bệnh nhức mỏi chân tay ở trẻ em

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguyên nhân gây bệnh nhức mỏi chân tay ở trẻ em

Bệnh nhức mỏi chân tay ở trẻ em thường gặp ở độ tuổi phát triển chiều cao. Hiện tượng này xuất hiện khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển xương, nhất là khi chiều

1. Nguyên nhân gây bệnh nhức mỏi chân tay ở trẻ em

Về phương diện sinh lý, sự phát triển xương dài ở trẻ bắt đầu ở thân sau xương đến 2 đầu xương (trên, dưới). Giữa thân xương và 2 đầu xương có 2 khoảng ngăn cách mỏng bằng sụn liên hợp, nhờ đó xương được kéo dài dần ra khi trẻ lớn.

Hiện tượng này thường gặp khi trẻ đang ở trong giai đoạn phát triển xương, nhất là khi trẻ có sự chiều cao của trẻ tăng đột biến. Xương phát triển quá nhanh trong khi các yếu tố như sắt, canxi không được cung cấp đầy đủ khiến trẻ cảm thấy chân tay tê mỏi, khi ngủ trẻ cảm thấy bứt rứt không yên.

Nguyên nhân bệnh nhức mỏi chân tay ở trẻ em 1Nguyên nhân bệnh nhức mỏi chân tay ở trẻ em 1

Ngoài nguyên nhân thiếu hụt canxi, trẻ nhỏ có thể nhức mỏi tay chân do xương phát triển quá nhanh làm hệ cơ phát triển không “theo kịp”, khiến cơ bị kéo căng gây đau bắp, bụng chân, tay hay còn gọi là đau cơ. Trẻ thường mỏi chân tay vào ban đêm vì đó là thời điểm xương phát triển nhanh nhất.

Bên cạnh đó, khi chân tay trẻ tê mỏi, mẹ cần theo dõi các dấu hiệu đi kèm như hiện tượng sụp mi mắt (một hoặc hai bên), đau vùng thắt lưng, vùng xương chậu, xương cụt… Những dấu hiệu đó cho thấy, có thể bé bị viêm khớp vùng chậu. Ngoài ra, nếu mẹ có phát hiện các nốt ban đỏ, bọng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân… thì có thể bé đã mắc phải bệnh tay chân miệng và đưa bé chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân bệnh nhức mỏi chân tay ở trẻ em 2Trẻ nhỏ có thể nhức mỏi tay chân do xương phát triển quá nhanh làm hệ cơ phát triển không “theo kịp”

Một số trẻ trong độ tuổi phát triển, đặc biệt là giai đoạn dậy thì (từ 9 đên 10 tuổi), nhu cầu canxi và các dưỡng chất cần thiết phát triển sụn và giúp xương dài ra không được cung cấp đủ. Vì thế trẻ sẽ gặp những cơn nhức mỏi, nhất là đau dọc các xương dài, có thể kèm theo tê mỏi chân tay.

Thực chất sự phát triển của xương trẻ sẽ không gây đau. Sự nhức mỏi và khó chịu thường là kết quả của việc chạy nhảy, leo trèo suốt ngày của trẻ hiếu động. Một số trẻ đau dậy thì thường là những cơn đau thoáng qua, không đến mức quá đau.

2. Mẹ phải làm sao khi gặp bệnh nhức mỏi chân tay ở trẻ em?

Khi gặp bệnh nhức mỏi chân tay ở trẻ em, mẹ nên giúp bé nặn và xoa chân tay cho máu lưu thông nhiều hơn. Tuy nhiên đó chỉ là liệu pháp tạm thời, mẹ cần bổ sung canxi và sắt cho bé thông qua các món ăn hàng ngày cũng như một số loại thực phẩm chức năng được kiểm chứng chất lượng.

Nguyên nhân bệnh nhức mỏi chân tay ở trẻ em 3Mẹ nên giúp bé nặn và xoa chân tay cho máu lưu thông nhiều hơn

Đồng thời, bé cần được tập luyện thể dục thể thao để có được sự phát triển toàn diện và “kịp thời” giữa xương và cơ. Tuy nhiên không nên tập quá sức vì sẽ khiến bé cảm thấy đau mỏi hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ để xin tư vấn và cách điều trị kịp thời.

Lưu ý: Khi bị mỏi chân tay, trẻ thường hay vấp ngã hoặc đau xương tay, chân khi vận động mạnh. Lúc đó, mẹ cần tránh cho trẻ những tổn thương do va đập hay viêm nhiễm vì trẻ rất dễ bị gãy xương hoặc bong gân.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh nhức mỏi chân tay ở trẻ em. Các mẹ có thể dựa vào đó và tìm được phương án điều trị thích hợp cho bé nhà mình nhé!

Lưu ý:

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!