Nguyên nhân và triệu chứng bệnh dị ứng hóa chất

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh dị ứng hóa chất

Bệnh dị ứng hóa chất không chỉ gây ra những tổn thương trên da với cảm giác ngứa ngáy, khó chịu mà còn cản trở rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

1. Bệnh dị ứng hóa chất là gì?

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh dị ứng hóa chất 1

Bệnh dị ứng da hóa chất khiến người bệnh khó chịu

Dị ứng hóa chất là một dấu hiệu của của tình trạng dị ứng da, nó xuất hiện khi da của người bệnh tiếp xúc trực tiếp với chất kích thích hoặc chất gây dị ứng.

Bệnh này thường chỉ xảy ra ở một số ít người có cơ địa dị ứng, những dị nguyên hình thành bệnh sẽ phải thông qua cơ chế phản ứng miễn dịch gây bệnh trong cơ thể trước khi các triệu chứng xuất hiện ra bên ngoài.

2. Các triệu chứng của bệnh dị ứng hóa chất

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh dị ứng hóa chất 2

Dị ứng hóa chất có nhiều biểu hiện phức tạp

Các triệu chứng của bệnh dị ứng hóa chất thường sẽ xuất hiện ngay một vài giờ sau khi da tiếp xúc với hóa chất hoặc cũng có trường hợp ủ bệnh 4 – 5 ngày rồi phát tác các tình trạng như:

Triệu chứng tại chỗ

 • Vùng da dị ứng bị nóng rát, hoặc có thể sưng và phù nề.

 • Vùng da tiếp xúc bị viêm và rỉ nước đi kèm các cảm giác khó chịu ngứa ngáy.

Nếu hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến da dày hơn bình thường do bệnh nhân chà xát nhiều. Các nốt mẩn đỏ, mụn nước, phát ban, khổng lồ… có thể hình thành.

Triệu chứng toàn thân

Một số trường hợp nặng, cơ thể có phản ứng mạnh mẽ với các dị nguyên, các triệu chứng kể trên có thể lan rộng khắp toàn thân (bệnh dị ứng khắp người), đồng thời kèm theo một số dấu hiệu của bệnh mề đay và hen phế quản đối với đối tượng có thể trạng dị ứng từ trước.

3. Bệnh dị ứng hóa chất có nguyên nhân do đâu?

Để xác định được nguyên nhân gây bệnh dị ứng hóa chất, thông thường bệnh nhân sẽ phải tiến hành một số các xét nghiệm test áo dưới da, nhưng việc này chỉ có thể tiến hành khi bệnh nhân đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Do đó để nắm được thủ phạm của bệnh, chúng ta có thể dựa vào một số yếu tố sau:

 • Bệnh nhân đã từng gặp phải hiện tượng về viêm da trước đó.

 • Quan sát hình thái, sự phân bố, sắp xếp của các tổn thương trên da.

 • Sở thích sử dụng một số mỹ phẩm, quần áo, nghề nghiệp hoặc môi trường sống của bệnh nhân.

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh dị ứng hóa chất 3

Xà phòng có thể gây dị ứng da

Nghiên cứu cho thấy trong môi trường có tới 2.800 loại hóa chất có thể gây phản ứng dị ứng. Những số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng, bệnh dị ứng hóa chất thường có nguồn gốc từ những nguyên nhân sau:

 • Các loại hóa chất có tính tẩy rửa mạnh: xà phòng, thuốc nhuộm…

 • Một số loại mỹ phẩm

 • Quần áo trang phục

 • Trang sức phụ kiện bằng kim loại, cao su

 • Một số loại cây trồng: củ ráy, cây sơn, lá han…

 • Một số loại thuốc khử trùng, kháng sinh…

Các chuyên gia nhấn mạnh, bệnh dị ứng hóa chất có liên quan mật thiết đến yếu tố nghề nghiệp, 7% bệnh nhân được xác định nguyên nhân từ yếu tố này. Bệnh dị ứng kéo dài có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng vì thế cần được xem xét điều trị sớm.

Linh Đan

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!