Nhận biết các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Tay chân miệng ở trẻ rất dễ lây lan, diễn biến nhanh chóng trong vòng vài giờ và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy cần nhận biết dấu hiệu bệnh tay chân miệng để có cách điều trị phù hợp.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là bệnh thường xuất hiện thành dịch rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Điều đáng nói và các dấu hiệu bệnh tay chân miệng tuy rất điển hình nhưng nhiều người lại thường lầm nó với những bệnh có phát ban thông thường ở trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Để phòng tránh những trường hợp nguy hiểm và di chứng nặng nề, cha mẹ nên dựa vào những dấu hiệu dưới đây để phát hiện và điều trị sớm cho bé.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ 1Tay chân miệng là bệnh thường xuất hiện thành dịch rải rác quanh năm

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ

1. Giai đoạn ủ bệnh và khởi phát

Tay chân miệng thường có thể bùng phát quanh năm, giai đoạn ủ bệnh thường từ 3 ngày đến 1 tuần. Trong khi đó giai đoạn khởi phát diễn ra chỉ 1 – 2 ngày, trẻ nhỏ sẽ gặp các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, cổ họng đau rát, lười ăn và tiêu chảy.

2. Giai đoạn toàn phát

Tiếp đến là giai đoạn toàn phát có thể kéo dài từ 3 đến 10 ngày với những dấu hiệu điển hình như:

Nhận biết các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ 2Các nốt phát ban dạng phỏng nổi lên ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối

  • Loét miệng: trẻ sẽ xuất hiện những vết loét đỏ và bọng nước đường kính khoảng 2 – 3mm mọc lên ở niêm mạc miệng, lưỡi. Chúng khiến cho trẻ đau đớn, không thể ăn uống, tăng tiết nước bọt.
  • Phát ban có dạng phỏng nước: các nốt phát ban dạng phỏng nổi lên ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối. Những nốt phát ban này chỉ tồn tại trong khoảng 7 ngày sau đó sẽ chuyển thành những vết thâm. Nhưng trong một vài số ít trường hợp chúng có thể phát triển thành loét hoặc bội nhiễm.
  • Sốt nhẹ, buồn nôn hoặc nôn mửa: ngoài ra thì trong giai đoạn toàn phát này, trẻ vẫn có các triệu chứng sốt nhẹ, nôn kéo dài từ giai đoạn trước. Biến chứng thành các bệnh liên quan đến thần kinh, tim mạch, hô hấp thông thường được phát hiện từ ngày thứ 2  – 5.

3. Giai đoạn lui bệnh

Sau từ 3 – 5 ngày, nếu bệnh không có biến chứng, trẻ bắt đầu hồi phục hồi hoàn toàn.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua những trường hợp cá biệt trẻ không có các biểu hiện bệnh tay chân miệng như đã liệt kê ở trên. Có thể trẻ chỉ có những nốt phát ban không rõ ràng, chỉ loét miệng hoặc chỉ có triệu chứng về thần kinh, tim mạch, hô hấp mà không phát ban hay loét miệng. Chính vì vậy, cha mẹ phải tuyệt đối cẩn thận, chỉ cần thấy trẻ xuất hiện từ 1 – 2 triệu chứng riêng lẻ kể trên thì nên đưa trẻ đi khám ngay.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ 3Trẻ có các triệu chứng sốt nhẹ, nôn

Tay chân miệng là bệnh dễ dàng lây lan qua đường tiêu hóa, nguồn lây chính là nước bọt, phân hoặc tại các vết phỏng nước. Đó cũng chính là lý do vì sao, hàng năm tay chân miệng cứ xuất hiện là sẽ bùng phát thành dịch trên diện rộng. Nắm được những dấu hiệu trên sẽ giúp bạn bảo vệ con cái mình khỏi nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Linh Đan

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!