Những điều bạn cần biết về bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Những điều bạn cần biết về bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời

Mùa hè là một thời gian tuyệt vời cho kỳ nghỉ dưỡng, nhất là được bơi và tắm nắng dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên, sẽ thế nào nếu bạn mắc bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời?

1. Các loại bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời

Một số người có cơ địa nhạy cảm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gây ra phản ứng khác thường, được gọi là quang nhạy hóa:

Phản ứng Phototractive

Đây là phản ứng bình thường của làn da sau một thời gian dài dưới ánh mặt trời, thậm chí một người hoàn toàn khỏe mạnh, sau nhiều giờ dưới bức xạ cực tím cường độ cao cũng có thể xảy ra cháy nắng. Tuy nhiên, mọi người đều biết rằng, bạn không thể tắm nắng trong một thời gian dài liên tục, đặc biệt là từ 11-00 đến 16-00 giờ nên chúng ta sẽ không nói tới phản ứng này.

Những điều bạn cần biết về bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời 1

Phản ứng dị ứng với ánh nắng mặt trời xảy ra ở người tiếp xúc quá lâu với ánh mặt trời cường độ cao

Phản ứng Phototoxic

Phản ứng này cũng có thể xuất hiện ở bất cứ người nào ở dưới dạng: sưng, rộp, ban đỏ. Đây thường là do đã uống hoặc tiêm một số loại thuốc, thảo mộc hay các sản phẩm có chứa chất quang hợp.

Phản ứng dị ứng

Nó là một quá trình chỉ xảy ra ở những người mà vì lý do nào đó cơ thể bác bỏ tia cực tím UVD và da, màng niêm phong phản ứng với tia nắng như là 1 tác nhân bên ngoài độc hại.

2. Nguyên nhân gây bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời

Celtic

Các phản ứng dị ứng thông thường nhất của bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời là những người có loại da đầu tiên, còn gọi là Celtic. Loại da như vậy thực tế không tan, bệnh dị ứng thời tiết cụ thể là với phản ứng tia cực tím xuất hiện trên da khá thường xuyên.

Chất nhạy quang

Hoặc phản quang đặc biệt gây ra dị ứng với ánh nắng, triệu chứng của nó phụ thuộc vào cường độ tiếp xúc và lượng chất này. Tại cơ thể của 1 người tiếp xúc với UFO tự nhiên hoặc nhân tạo (nắng, đèn UV, solarium) thì các chất quang nhạy này gây ra những thay đổi xuất hiện như bị dị ứng với ánh nắng mặt trời.

Phản ứng Phototoxi:

Nó có thể được gây ra bởi 1 số chất. Để tìm hiểu lý do tại sao một dị ứng đã xuất hiện, bạn nên nắm bắt về nơi các chất kích thích như vậy có thể được chứa:

Trong các sản phẩm vệ sinh: xà bông kháng khuẩn

Trong các loại mỹ phẩm và nước hoa: hầu hết các loại kem, nước hoa, thuốc khử mùi, son môi. Hoặc ở các loại kem có chứa dầu óc chó, tinh dầu cam quýt, thì là.

Kem chống nắng: có thể đây là một nghịch lý, nhưng khi dung kem chống nắng bạn có thể bị phản ứng dị ứng mạnh nhất. Nếu thành phần của các sản phẩm này có PABC – paraaminobenzoic acid, benzophenones.

Những điều bạn cần biết về bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời 2

Thành phần kem chống nắng có chứa PABC cũng gây phản ứng dị ứng

Trong các sản phẩm thuốc: nhất là sản phẩm y tế đã hấp thụ vào cơ thể, sau khi chiếu tia cực tím dễ có phản ứng dị ứng xảy ra. Có những trường hợp, vẫn bị bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời do các sản phẩm thuốc vẫn tồn tại trong cơ thể vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Bệnh của Günter: một bệnh da hiếm gặp của ánh sáng là bệnh của Gunther, hay porphyria hồng ban. Bệnh nhân có đột biến lưỡng cực và hoàn toàn tương ứng với các mô tả cổ điển của ma cà rồng: sợ ánh sáng ban ngày của mặt trời vì loét da, các vết nứt biến thành dị dạng, màu da nhợt nhạt, có lông mày và lông mi quá dày, men răng và nước tiểu có thể có màu hồng. Trong ánh sáng tia cực tím, men răng có thể phát sáng đỏ trong máu. Ngày nay, căn bệnh này vẫn chưa được chữa khỏi hoàn toàn.

3. Biểu hiện của bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời

Các triệu chứng bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra của nó, kể cả người lớn hoặc trẻ, từ một yếu tố kích thích nội bộ hoặc bên ngoài. Triệu chứng của bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời được biểu hiện:

  • Đỏ, phát ban, ngứa và áp xe vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  • Dấu hiệu dị ứng với mặt trời trên bàn tay, trên mặt, trên chân, trên ngực được biểu hiện là thô, nhỏ bất thường của da mà đau, bệnh dị ứng ngứa, đôi khi đỏ sưng lên.
  • Đôi khi da sẽ có lớp vỏ, vảy, có thể chảy máu.

Những điều bạn cần biết về bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời 3

Biểu hiện dễ thấy của dị ứng với ánh mặt trời là da bị phồng rộp, đỏ lên và ngứa rát

Đối tượng dễ bị bệnh dị ứng với ánh mặt trời.

Thông thường phản ứng dị ứng không xảy ra với người khỏe mạnh. Do đó, dị ứng xảy ra dưới ánh nắng mặt trời thường gặp ở trẻ sơ sinh, ở trẻ em không được tăng cường đề kháng sau khi mắc bệnh, người cao tuổi và những người có nhiều bệnh mãn tính.

Bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời gây nhiều trở ngại và phiền toái cho người bệnh. Vì thế, hiểu biết về bệnh là cách bạn ngăn chặn tối đa sự phiền toái căn bệnh mang lại.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!