Những điều bạn cần biết về dị ứng thực phẩm

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Những điều bạn cần biết về dị ứng thực phẩm

Nếu bạn phải luôn đọc bảng thành phần mỗi khi sử dụng một loại thức ăn mới thì bạn không cô đơn. Hàng nghìn người ở Hoa Kỳ, đây là thực tế của việc sống chung với dị ứng thực phẩm.

Cuộc sống bên bàn ăn sẽ khác đối với những người bị dị ứng thực phẩm. Các nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 5% trẻ em dưới 5 tuổi và 3% người lớn bị dị ứng thực phẩm. Dị ứng và không dung nạp thực phẩm thường bị nhầm lẫn với nhau. Các triệu chứng có thể tương tự.

Dị ứng thực phẩm là gì?

Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, cơ thể của bạn đang phản ứng quá mức với một loại thực phẩm cụ thể như thể đó là một mối đe dọa. Điều này có thể xảy ra khi bạn ăn ngay cả lượng thức ăn nhỏ nhất. Đối với một số người, dị ứng có thể khởi phát khi ngửi hoặc tiếp xúc với thực phẩm.

Khi bạn tiếp xúc với thực phẩm, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tiết ra một kháng thể gọi là immunoglobulin E để vô hiệu hóa chất gây dị ứng thực phẩm.

Những điều bạn cần biết về dị ứng thực phẩm 1Dị ứng thực phẩm là tình trạng cơ thể phản ứng quá mức với một thực phẩm nhất định

Các kháng thể immunoglobulin nói với hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng một chất hóa học gọi là histamine, gây ra nhiều triệu chứng dị ứng:

 • Ngứa;
 • Sưng tấy;
 • Tổ ong;
 • Khó thở;
 • Nôn mửa;
 • Bệnh tiêu chảy;
 • Chuột rút ở bụng;
 • Sốc phản vệ, là một phản ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

8 loại đồ ăn gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất là:

 • Trứng;
 • Sữa;
 • Đậu phộng;
 • Động vật có vỏ;
 • Hạt cây;
 • Đậu nành;
 • Cá;
 • Lúa mì.

Dị ứng thực phẩm có thể đe dọa tính mạng?

Trong khi hầu hết các triệu chứng do dị ứng thực phẩm đều nhẹ và chỉ giới hạn ở da hoặc khó chịu về tiêu hóa, một số có thể tiến triển thành phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ.

Những điều bạn cần biết về dị ứng thực phẩm 2Bạn nên chú ý vì dị ứng thực phẩm có thể đe dọa đến tính mạng

Điều này có thể dẫn đến:

 • Co thắt đường dẫn khí trong phổi.
 • Hạ huyết áp nghiêm trọng và sốc (sốc phản vệ).
 • Nghẹt thở do sưng cổ họng và thanh quản.

Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm đã biết và bắt đầu có các triệu chứng của phản ứng dị ứng:

 • Nhận biết sớm các triệu chứng của sốc phản vệ và tiêm thuốc Epinephrine kịp thời và các biện pháp can thiệp hoặc các phương pháp chăm sóc y tế khác có thể giúp ngăn ngừa các hậu quả đe dọa tính mạng.
 • Điều quan trọng cần hiểu là phản ứng dị ứng nhẹ không phải lúc nào cũng có nghĩa là dị ứng nhẹ. Bất kỳ phản ứng dị ứng nào cũng có khả năng dẫn đến sốc phản vệ. Những người bị dị ứng được dạy phải luôn theo dõi các triệu chứng và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cần khi các triệu chứng xảy ra.

Cách chẩn đoán dị ứng thực phẩm

Bác sĩ chuyên khoa dị ứng là người có trình độ chuyên môn tốt nhất để chẩn đoán dị ứng thực phẩm. Bác sĩ chuyên khoa dị ứng của bạn sẽ bắt đầu bằng cách xem xét bệnh sử chi tiết để tìm hiểu xem các triệu chứng của bạn là phản ứng dị ứng, không dung nạp thuốc hay một vấn đề sức khỏe khác.

Các xét nghiệm dị ứng thực phẩm khác bao gồm:

Kiểm tra da

Xét nghiệm da có thể xác định loại thực phẩm nào gây ra các triệu chứng dị ứng của bạn, nếu có. Trong thử nghiệm trên da, một phần nhỏ của thực phẩm được châm vào cánh tay hoặc lưng của bạn bằng một vết kim nhỏ ngay dưới da. Nếu bạn bị dị ứng với chất này, bạn sẽ xuất hiện một vết sưng nhỏ.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ chuyên khoa dị ứng của bạn cũng có thể lấy mẫu máu để đo nồng độ globulin miễn dịch dành riêng cho thực phẩm E. Xét nghiệm máu dương tính không nhất thiết có nghĩa là bạn bị dị ứng thực phẩm, nhưng họ có thể giúp ghép các mảnh ghép lại với nhau.

Những điều bạn cần biết về dị ứng thực phẩm 3Xét nghiệm máu có thể tìm ra dị ứng thực phẩm

Thực đơn

Bạn có thể được yêu cầu ghi nhật ký thực phẩm về những gì bạn ăn và liệu bạn có phản ứng hay không.

Chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng loại bỏ hạn chế là loại bỏ chất gây dị ứng thực phẩm bị nghi ngờ khỏi chế độ ăn uống của bạn dưới sự hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong một vài tuần. Sau đó, bạn thêm lại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình để xem liệu các triệu chứng có quay trở lại hay không.

Thử thách thức ăn bằng miệng

Trong quá trình thử nghiệm này, được tiến hành tại văn phòng bác sĩ chuyên khoa dị ứng của bạn. Bạn được cung cấp một lượng nhỏ, nhưng tăng dần thực phẩm nghi ngờ. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe theo dõi bạn để xem liệu phản ứng có xảy ra hay không. Chỉ phản ứng với thực phẩm nghi ngờ mới xác nhận chẩn đoán dị ứng thực phẩm. Nếu không có phản ứng, bạn có thể đưa lại thực phẩm đó vào chế độ ăn của mình.

Thật không may, những người bị dị ứng thực phẩm không thể chữa khỏi. Bạn chỉ có thể ngăn ngừa các triệu chứng bằng cách tránh các loại thực phẩm gây ra phản ứng. Nếu bạn tiếp xúc với thực phẩm gây ra phản ứng dị ứng nhẹ, bạn có thể thường xuyên sử dụng thuốc kháng histamine để giảm các triệu chứng.

Trên đây là những điều bạn cần biết về dị ứng thực phẩm. Đối với các phản ứng nghiêm trọng, bạn có thể cần tiêm Epinephrine khẩn cấp hoặc đến phòng cấp cứu. Bạn nên luôn đeo vòng tay hoặc vòng cổ cảnh báo y tế. Bạn tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn nghi ngờ mình đang bị phản ứng dị ứng.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!