Những điều cần biết về cơ chế gây bệnh dị ứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Những điều cần biết về cơ chế gây bệnh dị ứng

Hệ thống miễn dịch luôn hoạt động không ngừng nghỉ trong cơ thể. Khi có một sai sót nào đó xảy ra, thì cơ thể sẽ bị dị ứng. Cơ chế gây dị ứng chính là tình trạng hệ thống miễn dịch cơ thể để xảy ra sai sót.

Dị ứng là gì?

Những điều cần biết về cơ chế gây bệnh dị ứng 1Khi có một sai sót nào đó xảy ra trong hệ thống miễn dịch thì cơ thể sẽ bị dị ứng.

Bệnh dị ứng cơ địa (hay còn gọi là quá mẫn) là một dạng phản ứng có hại của hệ thống miễn dịch đối với các tác nhân từ môi trường sống như bụi nhà, phấn hoa, lông thú cưng, thức ăn, nấm mốc, hóa chất, thuốc, nọc côn trùng… còn được gọi là các dị nguyên.

Sự kết hợp giữa kháng thể dị ứng với các dị nguyên thay vì bảo vệ cơ thể thì chúng lại khởi phát các bệnh lý dị ứng mà chúng ta vẫn quen thuộc như hen suyễn, viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi dị ứng, mày đay, sốc phản vệ, …

Các dị nguyên có thể xâm nhập cơ thể bằng nhiều đường khác nhau như đường thở, ăn uống, qua da, niêm mạc… gây nên cơ chế gây bệnh dị ứng

Vì sao chúng ta bị dị ứng?

Nguyên nhân gây ra các bệnh dị ứng còn chưa được biết chính xác nhưng được cho là do sự kết hợp của các yếu tố chủ thể (như tuổi, giới, chủng tộc, di truyền) với yếu tố môi trường.

Một số nghiên cứu dịch tễ học cũng cho thấy, trẻ em, đặc biệt là trẻ nam, có nguy cơ bị mắc các bệnh dị ứng cao hơn so với người lớn.

Các yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng đến việc gây ra tình trạng dị ứng là nhiễm khuẩn và sử dụng kháng sinh trong giai đoạn đầu đời; ô nhiễm môi trường, tiếp xúc với dị nguyên, nhiễm giun, sán, kí sinh trùng và sự thay đổi chế độ ăn.

Những trẻ em được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ có ít nguy cơ mắc các bệnh dị ứng hơn so với những trẻ không được bú sữa mẹ nên hãy tích cực nuôi con bằng sữa mẹ nhé.

Những điều cần biết về cơ chế gây bệnh dị ứng 2Những trẻ em được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ có ít nguy cơ mắc các bệnh dị ứng hơn

Các triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện tức thì trong vài giây đến vài phút sau khi tiếp xúc với dị nguyên hoặc cũng có thể xuất hiện muộn sau vài ngày, thậm chí vài tuần sau đó.

Biểu hiện và mức độ của các triệu chứng dị ứng ở mỗi người phụ thuộc vào mức độ mẫn cảm của cơ thể hay loại bệnh dị ứng mà người đó mắc cũng như số lượng và cách tiếp xúc của dị nguyên gây bệnh.

Điều trị dị ứng ra sao?

Có 3 vấn đề cơ bản trong chống lại cơ chế gây bệnh dị ứng đó chính là: sử dụng các thuốc chống dị ứng để giảm triệu chứng, tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh và điều trị giảm mẫn cảm đặc hiệu khi xác định được tác nhân gây dị ứng.

Tránh tiếp xúc với dị nguyên là cách chữa dị ứng đơn giản và hiệu quả nhất để điều trị các bệnh dị ứng nhưng thường rất khó thực hiện trong thực tế. Bởi bạn chỉ có thể điều khiển được môi trường ở nhà, cơ quan còn ở những nơi công cộng thực sự việc này rất khó. Đặc biệt việc loại bỏ hoàn toàn các dị nguyên vi thể trong không khí như bụi bẩn, nấm mốc, phấn hoa, lông thú cưng,… gần như là không thể.

Nhưng giảm được số lượng các dị nguyên tiếp xúc trong môi trường sống và làm việc cũng có thể giúp giảm hiện tượng cơ chế gây bệnh dị ứng.

Vốn dĩ dị ứng sẽ tồn tại suốt đời trong cơ thể nhưng các triệu chứng lại có thể thay đổi theo thời gian. Cơ chế gây bệnh dị ứng thường khởi phát ở trẻ nhỏ, ổn định dần ở tuổi dậy thì và có thể tái phát lại sau đó.

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!