Những điều cần biết về dị ứng amoxicillin

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Những điều cần biết về dị ứng amoxicillin

Amoxicillin là thuốc kháng sinh thông dụng, được dùng khi điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do các chủng vi khuẩn nhạy cảm với loại kháng sinh này gây ra. Tuy nhiên thuốc amoxicillin có nguy cơ gây dị ứng không và biểu hiện của dị ứng amoxicillin là gì. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Những điều cần biết về dị ứng amoxicillin 1Biểu hiện của dị ứng amoxicillin là gì?

Dị ứng thuốc và biểu hiện của dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc là phản ứng quá mức và bất thường của hệ miễn dịch trước việc sử dụng hoặc tiếp xúc với thuốc. Gồm cả thuốc kê toa hay không kê toa, hay cả thảo dược đều có nguy cơ bị dị ứng. Dị ứng thuốc thường xảy ra các triệu chứng trong 1 giờ sau khi uống thuốc. Biểu hiện dị ứng thuốc nặng nhất là sốc phản vệ khiến cơ thể xanh tím tái, tụt huyết áp, loạn nhịp tim, trụy tim mạch, có khả năng dẫn đến chết người. Biểu hiện dị ứng thuốc nhẹ hơn: da nổi mề đay, mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, mắt đỏ kết mạc…

Một số bệnh nhân có thể diễn biến bệnh xấu đi và ảnh hưởng đến tính mạng. Thế nên bệnh nhân cần chuyển đến cấp cứu ngay khi có triệu chứng tim đập nhanh và khó thở, chóng mặt, thậm chí là bất tỉnh…

Những điều cần biết về dị ứng amoxicillin 2Dị ứng thuốc thường có biểu hiện da nổi mẩn đỏ, mề đay.

Những bệnh nhân đã từng dị ứng với loại thuốc nào đó nếu dùng lại thuốc ấy sẽ dị ứng nặng hơn, thậm chí là dẫn đến tử vong. Bất cứ ai cũng có thể bị dị ứng thuốc, hiện nay bạn cũng không thể kiểm tra xem bạn có dị ứng với thuốc nào đó hay không. Nên hầu hết trường hợp dị ứng thuốc chỉ phát hiện ra sau khi đã uống nó và xuất hiện triệu chứng báo hiệu mà thôi.

Lưu ý các loại thuốc thuốc kháng sinh (như amoxicillin), thuốc chống co giật, thuốc chống viêm không steroid, thuốc điều trị gout thường có nguy cơ mắc phải dị ứng nhiều hơn.

Nguyên nhân dẫn đến dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc là hiện tượng dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức với chất hóa học có trong thuốc mà bệnh nhân sử dụng. Hệ miễn dịch lúc đó đang nhầm lẫn các chất có trong thuốc là hóa chất độc hại, và tấn công nó.

Bệnh nhân mắc dị ứng thuốc có thể do trước đây đã từng dùng thuốc đó 1 lần và hệ thống miễn dịch đã nhầm lẫn và tấn công phân tử thuốc, tạo ra các kháng thể. Tuy nhiên khi đó các triệu chứng còn nhẹ hoặc không có triệu chứng nào. Và khi tái sử dụng thuốc đó thì các kháng thể có sẵn từ đợt thuốc trước sẽ tấn công mạnh hơn dẫn đến triệu chứng dị ứng.

Dị ứng amoxicillin

Amoxicillin là loại thuốc kháng sinh thông dụng cùng nhóm với penicillin, nó có khả năng điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên dùng thuốc amoxicillin cũng có khả năng dẫn đến dị ứng amoxicillin với biểu hiện bao gồm các phản ứng dị ứng (như mẩn đỏ, ngứa, nổi ban, sưng mặt, môi hoặc lưỡi…)

Những điều cần biết về dị ứng amoxicillin 3Dị ứng amoxicillin khiến da nổi mẩn đỏ.

Với ban đỏ sẽ thường biến mất khi ngừng sử dụng thuốc. Còn mề đay thường mất sau khoảng vài giờ. Đối với các ban dạng dát sẩn thường mất tới 1 tuần mới có thể biến mất hoàn toàn.

Trong trường hợp bệnh nhân sau khi sử dụng amoxicillin có xuất hiện các dấu hiện bất thường, kèm sốt cao và mệt mỏi thì nên đến gặp bác sĩ để thăm khám ngay và điều trị sớm. Tránh những hậu quả không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!