Những điều cần biết về dị ứng ampicillin

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Những điều cần biết về dị ứng ampicillin

Ampicillin là thuốc kháng sinh thông dụng, được dùng khi điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Ampicillin là một loại kháng sinh penicillin, hoạt động theo cơ chế ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Vậy loại thuốc kháng sinh này có nguy cơ gây dị ứng không và biểu hiện của dị ứng ampicillin là gì?

Những điều cần biết về dị ứng ampicillin 1Biểu hiện của dị ứng ampicillin là gì?

Dị ứng thuốc là gì?

Dị ứng thuốc là phản ứng quá mức của cơ thể với một loại thuốc nào đó, do cơ thể không dung nạp được dẫn đến các biểu hiện gây hại cho sức khỏe. Có nhiều kiểu biểu hiện dị ứng thuốc khác nhau. Có loại xảy ra trong một vài ngày đến vài tuần sau khi dùng thuốc.

Khi bệnh nhân bị dị ứng thường có các triệu chứng như ngứa, da mẩn đỏ, nổi ban đỏ, mụn nước,…. Một trong những hình thức dị ứng nguy hiểm là sốc phản vệ.

Một số trường hợp bệnh nhân có thể diễn biến xấu đi gây ảnh hưởng tính mạng. Thế nên cần lưu ý đến tình trạng bệnh và chuyển đi cấp cứu ngay khi có triệu chứng tim đập nhanh và khó thở, chóng mặt, thậm chí là bất tỉnh…

Lưu ý rằng sử dụng các loại thuốc kháng sinh như ampicillin thường có nguy cơ mắc phải dị ứng nhiều hơn.

Những điều cần biết về dị ứng ampicillin 2Sử dụng các loại thuốc kháng sinh có nguy cơ dị ứng thuốc cao hơn.

Nguyên nhân dẫn đến dị ứng thuốc

Histamine là chất có trong cơ thể dưới dạng liên kết tĩnh điện histamine-héparine không có hoạt tính. Khi có chất lạ đi vào thì cơ thể dễ bị dị ứng dẫn đến nối tĩnh điện bị cắt đứt làm histamine được phóng thích. Tạo nên dược lực tác động lên hệ tuần hoàn làm giãn mạch, gây tụt huyết áp, tim đập nhanh… Do đó các thuốc chống dị ứng hay gọi chung là nhóm kháng histamine.

Thuốc ampicillin là loại thuốc gì ?

Ampicillin là thuốc kháng sinh thông dụng, dùng để trị các bệnh viêm đường hô hấp trên do vi khuẩn, nhất là các bệnh viêm xoang, viêm tai giữa, viêm nắp thanh quản, viêm phế quản mạn tính do các chủng vi khuẩn nhạy cảm gây nên. Ngoài ra ampicillin còn có thể điều trị bệnh lậu, viêm màng não, thương hàn… tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi dùng thuốc không nên uống thuốc vào bữa ăn, do thức ăn làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Và tùy vào mức độ của bệnh hay chức năng thận mà có liều dùng khác nhau. Hãy lưu ý tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Những điều cần biết về dị ứng ampicillin 3Ampicillin là loại thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Dị ứng ampicillin

Ampicillin là loại thuốc kháng sinh thông dụng, tuy nhiên khi dùng cũng có khả năng dẫn đến dị ứng ampicillin (do các thuốc dạng kháng sinh có nguy cơ dị ứng cao hơn).

Khi dùng thuốc bệnh nhân hay bị tiêu chảy và mẩn đỏ trên da, buồn nôn… nhưng nếu nhẹ và thoảng qua thì không phải dừng thuốc. Tuy nhiên nếu dị ứng ampicillin xảy ra các phản ứng dị ứng nặng như mề đay, viêm da tróc vảy, ban đỏ, hội chứng Stevens Johnson… thì hãy ngừng thuốc ngay lập tức và đến ngay trung tâm y tế hay bệnh việm chuyên khoa gần nhất để được thăm khám sớm. Một khi bệnh nhân đã từng có tiền sử dị ứng ampicillin thì không bao giờ được sử dụng thuốc lại, vì khi dùng lại tình trạng bệnh sẽ biến chứng nặng hơn rất nhiều và có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!