Những điều không thể bỏ qua khi bị đau mắt đỏ xung huyết

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Những điều không thể bỏ qua khi bị đau mắt đỏ xung huyết

Dịch đau mắt đỏ xung huyết bùng phát với tốc độ nhanh chóng khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, nắm chắc những kiến thức dưới đây thì bạn không còn phải lo sợ khi gặp phải.

Những điều không thể bỏ qua khi bị đau mắt đỏ xung huyết 1Nắm chắc kiến thức dưới đây sẽ giúp bạn không còn lo lắng bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ xung huyết

Đau mắt đỏ do virus hoặc vi khuẩn gây ra mà chủ yếu là do virus thuộc nhóm Adenos. Loại virus còn được chia thành mấy chục loại dựa theo type huyết thanh. Phổ biến ở Nhật Bản là chủng huyết thanh HAdV 8 và 54. Các nước châu Á khác tuy đều có bệnh đau mắt đỏ xung huyết nhưng không có nghiên cứu và công bố nào.

Đối tượng nào dễ bị đau mắt đỏ xung huyết?

Trẻ em là đối tượng vừa có sức khỏe yếu hơn lại thường nhạy cảm với các loại virus nói chung, do vậy khả năng bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ sẽ cao hơn. Ở người già, mặc dù sức khỏe đã yếu kém hơn nhiều nhưng do mô kết mạc đã xơ và lão hóa không thích hợp cho virus phát triển, nên khả năng mắc bệnh thấp hơn.

Con đường lây truyền bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ do vi khuẩn và vi rus gây nên do vậy bệnh dễ lây qua 3 con đường chính: hơi thở và nước bọt, lây trực tiếp tay – mắt, quan hệ vợ chồng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ xung huyết

Đau mắt đỏ xung huyết dễ nhận biết bởi:

  • Dấu hiệu bị đau mắt đỏ báo trước : xuất hiện các biểu hiện như sốt nhẹ, gai rét, đau họng, nổi hạch dưới cằm hoặc trước tai
  • Bệnh toàn phát trong 5-7 ngày với các triệu chứng: xung huyết đỏ mắt, ra gỉ nhiều, cảm giác cộm rát nhưng không gây giảm thị lực trừ khi có biến chứng.
  • Sau toàn phát là giai đoạn lui bệnh trong 5 ngày: các triệu chứng thoái biến, mắt trắng dần và trở lại bình thường.

Bạn có bị lây khi nhìn vào mắt của những người bị đau mắt đỏ?

Nhìn vào mắt của những người bị bệnh sẽ không làm bạn lây đau mắt đỏ. Như đã đề cập ở trên, đau mắt đỏ chỉ lây qua 3 hình thức : hơi thở và nước bọt, lây trực tiếp tay – mắt, quan hệ vợ chồng.

Những điều không thể bỏ qua khi bị đau mắt đỏ xung huyết 2Nhìn vào mắt người bệnh không khiến bạn bị lây đau mắt đỏ

Bị đau mắt đỏ cần dùng thuốc gì?

Khi bị đau mắt đỏ, cần vệ sinh mắt bằng cách nhỏ nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo có độ nhớt thấp. Ngoài ra, dùng các loại thuốc kháng sinh như Dexamethasone, cloramphenicol, tobramycin, moxifloxacin, ofloxacin, neomycin.. dưới sự chỉ định của bác sĩ sẽ làm giảm gỉ ghèn, đem lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh, rút ngắn thời gian điều trị hiệu quả.

Không được nhỏ thuốc kháng sinh kéo dài

Dùng thuốc kháng sinh kéo dài và không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại không ngờ như gây nhiễm độc thuốc trên mắt hoặc khô mắt, tăng nguy cơ nhờn thuốc của vi khuẩn hoặc lãng phí tiền bạc. Do đó, người bệnh chỉ nên nhỏ kháng sinh trong vòng từ 7-10 ngày.

Phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Trường học là môi trường có tương tác lớn, do vậy rất dễ lây lan bệnh đau mắt đỏ. Khi phát hiện bị bệnh đau mắt đỏ, trẻ cần được nghỉ học 5-7 ngày và nghỉ ngơi ở nhà. Nhà trường cần phòng bệnh cho các trẻ bằng cách đảm bảo trẻ được rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay chuyên dụng, tra nước muối rửa mắt, sát trùng vật dụng chung hay xử dụng: các tay nắm cửa, nút bấm thang máy…

Biến chứng của bệnh đau mắt đỏ xung huyết

Đau mắt đỏ kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: viêm giác mạc sợi, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu…có thể gây sẹo, giảm thị lực hoặc mù lòa. Ngoài ra, viêm tuyến lệ cấp tính, viêm mủ túi lệ, giả mạc, sẹo kết mạc và khô mắt cũng là những biến chứng đau mắt đỏ gây ra vô số phiền toái cho bệnh nhân.

Những điều không thể bỏ qua khi bị đau mắt đỏ xung huyếtĐau mắt đỏ xung huyết có thể gây nhiều biến chứng

Đau mắt đỏ xung huyết gây thiệt hại cả về tài chính, thời gian và sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, phòng bệnh từ ban đầu là cách tốt nhất để bạn không phải chịu ảnh hưởng to lớn từ căn bệnh này.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!