Những lưu ý khi chăm sóc bà bầu bị cảm cúm ở cuối thai kỳ

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Cảm cúm ở cuối thai kỳ không còn quá nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu không biết chăm sóc và điều trị đúng cách sẽ dễ để lại biến chứng cho thai nhi.

Vào khoảng 3 tháng cuối thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu bị cảm cúm sẽ không ảnh hưởng lớn tới thai nhi như 3 tháng đầu. Tại vì lúc này em bé đã hình thành và phát triển tương đối toàn diện. Tuy nhiên, chị em vẫn cần phải chú ý theo dõi diễn tiễn của bệnh. Các biểu hiện kèm theo như sốt cao, cơ thể đau nhức, cảm mãi không khỏi có thể là dấu hiệu cảnh bảo một tình trạng nguy hiểm. Do đó, khi bắt đầu thấy cảm cúm ở mẹ bầu, cần áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt để các triệu chứng giảm nhanh.

Nguyên nhân của cảm cúm ở cuối thai kỳ

Những lưu ý khi chăm sóc bà bầu bị cảm cúm ở cuối thai kỳ 1
Thể lực kém khiến chị em dễ bị cảm cúm

Thông thường ở những tháng đầu mang thai chị em bị cảm cúm là do nội tiết tố thay đổi. Còn nếu tới 3 tháng cuối mà bị cảm cúm thì nguyên nhân chính là do trong suốt quá trình mang thai sức khỏe người mẹ khá yếu. Lúc này các loại virus, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể.

Đôi khi có một vài trường hợp bà bầu bị cảm cúm là do chuyển biến bất thường của cơ thể trong những ngày cuối cùng chuẩn bị sinh nở.

Tác động của cảm cúm tới sức khỏe của mẹ bầu

Những lưu ý khi chăm sóc bà bầu bị cảm cúm ở cuối thai kỳ 2
Thông thường giai đoạn này cảm cúm không còn ảnh hưởng tới em bé

Trong những tháng cuối giai đoạn mang bầu thai nhi đã hình thành gần như toàn diện. Nếu chẳng may mẹ bị cảm cúm với các biểu hiện thông thường thì không ảnh hưởng gì tới em bé. Duy chỉ có việc bị bệnh làm chị em mệt mỏi, đuối sức.

Trái ngược lại, nếu các dấu hiệu cảm cúm ở bà bầu bị chuyển biến bất thường thì chị em cần lưu ý. Lúc này bệnh dễ để lại hậu quả như: mẹ bị viêm phổi, sảy thai, sinh non, con sinh ra sức khỏe yếu.

Chăm sóc cho bà bầu bị cảm

Những lưu ý khi chăm sóc bà bầu bị cảm cúm ở cuối thai kỳ 3
Khi có dấu hiệu ốm bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Ngay từ khi phát hiện ra bệnh, mẹ bầu cần xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa ngay.

Ở thời điểm này, điều quan trọng nhất là chị em cần nghỉ ngơi thật nhiều. Lựa chọn nơi nghỉ có nhiệt độ ổn định, yên tĩnh, không khí thoáng và sạch. Tránh tiếp xúc với người khác, nhất là những người cũng đang bị bệnh. Tạm thời di dời chỗ ở nếu sống ở những nơi đang có ổ dịch. Với trường hợp bị sốt nhẹ (khoảng 37,5 – 38 độ C) thì hãy dùng phương pháp chườm ấm. Không nên tự ý sử dụng thuốc hạ sốt.

Tuyệt đối không dùng các biện pháp xông hơi trị cảm cúm. Bởi vì cách này sẽ làm thân nhiệt của bạn tăng cao. Nếu thân nhiệt của mẹ bầu tăng cao hơn 38 độ C sẽ khiến thai nhi dễ mắc khuyết tật ống thấn kinh.

Lúc này, bà bầu nên bổ sung thêm các loại khoáng chất cần thiết như: kẽm, sắt, vitamin A, C, D, E,… Uồng nhiều nước hơn để thanh lọc cơ thể, loãng dịch nhầy trong khoang mũi và tăng lưu lượng máu đi nuôi thai nhi.

Mỗi ngày nên sức miệng bằng nước muối loãng ít nhất 2 lần vào buổi sáng và tối. Khi bị cảm nên tăng cường súc miệng khoảng 2 tiếng/ lần với nước muối ấm. Chị em nên nghỉ ngơi hoàn toàn, ăn ngủ đầy đủ và đúng giờ. Có thể tập một vài động tác yoga nhẹ nhàng tại nhà để sức khỏe nhanh hồi phục.

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!