Phân biệt bệnh viêm giác mạc dị ứng và viêm kết mạc dị ứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Phân biệt bệnh viêm giác mạc dị ứng và viêm kết mạc dị ứng

Bệnh viêm giác mạc dị ứng và viêm kết mạc dị ứng có khác nhiều triệu chứng giống nhau nên rất nhiều người lầm tưởng hai căn bệnh này là một, nhưng thực chất chúng là hai bệnh hoàn toàn khác nhau.

Tìm hiểu về kết mạc và giác mạc

Kết mạc (thường gọi là lòng trắng của mắt) là một lớp mỏng, trong suốt bao phủ mặt sau của mi.

Giác mạc (tròng đen): là một màng trong suốt, rất dai, không có mạch máu, có hình chỏm cầu chiếm 1/5 phía trước của vỏ nhãn cầu.

Phân biệt bệnh viêm giác mạc dị ứng và viêm kết mạc dị ứng

Về nguyên nhân:

– Bệnh viêm kết mạc dị ứng

Khi mắt bạn tiếp xúc với các chất gây dị ứng, gọi là histamine sẽ được cơ thể giải phóng ra khiến các mạch máu ở kết mạc sưng lên, làm cho mắt bị đỏ, ngứa, chảy nước mắt rất nhanh.

Phân biệt bệnh viêm giác mạc dị ứng và viêm kết mạc dị ứng 1Khi mắt tiếp xúc với các chất gây dị ứng, các mạch máu ở kết mạc sưng lên, mắt bị đỏ, ngứa, chảy nước mắt

Phấn hoa gây triệu chứng khác nhau ở những người và những vùng khác nhau. Loại phấn hoa nhỏ, khó thấy có thể gây bệnh sốt cỏ khô bao gồm các loại cỏ, giống cúc vàng và cây cối.

Càng nhiều phấn hoa trong không khí càng khiến triệu chứng của bạn càng nặng. Lượng phấn hoa thường nhiều hơn vào những ngày  hanh khô, nhiều gió, hay những ngày ẩm ướt, mát mẻ, mưa lớn khi đó phấn hoa bị rửa trôi xuống đất gây nên bệnh dị ứng phấn hoa và cả bệnh viêm kết mạc dị ứng.

Dị ứng thường mang tính di truyền trong gia đình. Rất khó để biết chính xác có bao nhiêu người bị dị ứng. Có nhiều triệu chứng thường được cho là “dị ứng” nhưng thật ra nó lại là một bệnh khác.

– Bệnh viêm giác mạc dị ứng

Khác với viêm kết mạc dị ứng thì viêm giác mạc dị ứng ngoài các nguyên nhân gây bệnh từ các virus, vi khuẩn, dị ứng thì bệnh này nguyên nhân phổ biến gây ra nhất là các bệnh nhiễm trùng, sau đó đến khô mắt, bất thường ở mí mắt, chấn thương, ảnh hưởng của các tác nhân vật lý, hóa học và các bệnh tiềm ẩn khác như viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren ( rối loạn hệ thống miễn dịch gây khô mắt và khô miệng)

Ngoài ra các chấn thương nhỏ ở phía trước mắt như: sử dụng kính áp tròng, phẫu thuật lasik,… cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm giác mạc dị ứng.

Về triệu chứng:

Khi bị viêm giác mạc hoặc kết mạc dị ứng ở mắt thì điều đầu tiên bạn cảm nhận được đều là cảm giác khó chịu ở mắt như: Cộm mắt, đau mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng. Điểm khác nhau cơ bản về triệu chứng biểu hiện ở hai căn bệnh này đó là:

Đối với bệnh viêm giác mạc dị ứng thì triệu chứng thể hiện rõ nhất là giác mạc có màu trắng đục (nếu viêm nhiễm lan rộng), mi mắt khó mở to. Ngoài ra, nếu nguyên nhân gây bệnh là các chấn thương hoặc nhiễm trùng thì viêm kết mạc thường chỉ ảnh hưởng đến một mắt.

Phân biệt bệnh viêm giác mạc dị ứng và viêm kết mạc dị ứng 2Khi bị viêm giác mạc dị ứng thì điều đầu tiên bạn cảm nhận được là khó chịu ở mắt như: Cộm mắt, đau mắt

Còn với bệnh viêm kết mạc dị ứng:

  • Ngứa hoặc cay mắt dữ dội;
  • Mắt đỏ
  • Mí mắt sưng húp, đặc biệt là vào buổi sáng
  • Chảy nước mắt
  • Đóng ghèn ở mắt
  • Các mạch máu trong mô kết mặc mắt giãn nở ra

Dù là viêm kết mạc dị ứng hay bệnh viêm kết mạc dị ứng thì điều cần làm là hãy giữ gìn cho đôi mắt của mình luôn khỏe mạnh, để có một cửa sổ tâm hồn đẹp, phòng ngừa các bệnh về mắt nhé!

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!