Phân biệt biểu hiện bệnh tay chân miệng với thủy đậu và zona

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Phân biệt biểu hiện bệnh tay chân miệng với thủy đậu và zona

Bệnh tay chân miệng hay bị nhầm lẫn với thủy đậu và zona. Bài viết sẽ giúp bạn phân biệt chúng và chỉ rõ biểu hiện bệnh tay chân miệng là gì. Dấu hiệu của

Dấu hiệu của bệnh tay chân miệng khi mới phát bệnh thường không rõ ràng. Chính vì vậy nên thường bị nhầm lẫn với bệnh thủy đậu và zona thần kinh. Việc không xác định rõ bệnh ngay từ ban đầu ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả trong quá trình điều trị. Bài viết sẽ chỉ rõ cho bạn cách để nhận biết bệnh tay chân miệng khác gì so với bệnh thủy đậu và zona thông qua biểu hiện ban đầu của nó.

Biểu hiện bệnh tay chân miệng

Phân biệt biểu hiện bệnh tay chân miệng với thủy đậu và zona 1Bệnh tay chân miệng chủ yếu gặp ở trẻ em

Hiện tượng bệnh tay chân miệng chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi, cũng có ghi nhận bệnh nhân là người lớn nhưng chiếm tỷ lệ rất ít. Đây là một bệnh rất dễ lây lan, người bệnh có thể ở mọi nơi trên thế giới nhất là thời gian mùa hè và đầu mùa thu.

Triệu chứng ban đầu của bệnh tay chân miệng là sốt từ 1-2 ngày sau đó nổi những nốt hồng ban trên da dạng bóng nước. Phần lớn mụn mọc ở vùng tay và chân, vùng miệng là dạng mụn lở loét. Trong giai đoạn cấp, bênh nhân kèm theo hiện tượng nổi hạch cổ, dưới hàm, tiêu chảy, ho và buồn nôn. Đến giai đoạn tiếp theo của bệnh, siêu vi khuẩn thâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây rối loại tri giác, trẻ rơi vào tình trạng ngủ ly bì, mê sảng, thậm chí co giật.

Cách phân biệt bệnh tay chân miệng với bệnh thủy đậu và zona là xuất hiện bóng nước gây lở loét ở cả 3 vị trí trên cơ thể: tay, chân và miệng (trong miệng, lưỡi, lợi và vòm miệng).

Biểu hiện của bệnh thủy đậu

Phân biệt biểu hiện bệnh tay chân miệng với thủy đậu và zona 2Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan và bùng phát thành đại dịch

Bênh thủy đậu xảy ra bất kỳ tháng nào trong năm nhưng thường tập trung nhiều nhất vào khoảng thời gian từ tháng 2 cho tới tháng 6. Bệnh thủy đậu là do virus Varicella zoster gây ra. Bệnh nhân nhiễm bệnh phần lớn là trẻ em và người lớn chưa tiêm chủng phòng ngừa.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh thủy đậu là tình trạng ngứa ngoài da, có mụn bóng nước và kèm theo hiện tương sốt. Mụn bóng nước thủy đậu mọc rải rác toàn thân và lõm ở giữa. Dấu hiệu ban đầu của người bị bệnh là sốt, cơ thể mệt mỏi, chán ăn và đau nhức cơ. Đầu tiên các nốt xuất hiện ở da đầu rồi lan xuống mặt, tay chân số lượng mụn khoảng 300 hoặc lên tới hàng nghìn nốt khiến người bệnh cực khó chịu.

Biểu hiện của bệnh zona

Phân biệt biểu hiện bệnh tay chân miệng với thủy đậu và zona 3Bệnh zona thường gặp ở người lớn tuổi, người có sức đề kháng kém

Dân gian thường gọi bệnh zona là “giời leo”. Đây là bệnh do siêu vi gây ra và chỉ xuất hiện ở người bị thủy đậu trước đó. Bệnh zona không dễ bùng phát thành đại dịch như bênh thủy đậu hay tay chân miệng mà thường gặp ở những người có sức đề kháng kém.

Ban đầu, bênh nhân cảm thấy đau rát ở một vùng da kèm theo sốt nhẹ và mệt mỏi. Sau đó vùng da này nổi nhiều mụn nước to nhỏ thành chùm. Điều đặc biệt những mụn này chỉ nổi ở một bên cơ thể và cực hiếm khi lan sang vùng da bên kia. Tùy vào từng trường hợp mà hiện tượng đau rát sẽ nhẹ hay dữ dội. Phần nách, bẹn và cổ ở bên nổi mụn sẽ xuất hiện hạch sưng.

Đặc trưng của bệnh zona so với bệnh tay chân miệng và thủy đậu là thường gặp ở người có hệ miễn dịch kém. Chỉ nổi mụn nước ở một bên cơ thể và kèm theo sưng nổi hạch. Bệnh zona thường chỉ xảy ra một lần trong đời và hiếm khi bị tái phát.

Lưu ý:

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!