Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ bằng cách nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ bằng cách nào?

Đau mắt đỏ tuy lành tính nhưng khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Vậy, bạn cần phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ bằng cách nào để giảm nguy cơ mắc bệnh trước mùa dịch?

Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ bằng cách nào?1Đau mắt đỏ do vi khuẩn, virus hoặc do dị ứng gây nên.

Mùa hè là thời điểm dịch đau mắt đỏ xuất hiện nhiều nhất. Bệnh do vi khuẩn, virus hoặc do dị ứng gây nên. Ai cũng có thể là đối tượng bị bệnh. Tuy nhiên, nếu biết cách vệ sinh mắt cũng như chủ động phòng tránh thật tốt sẽ giảm được tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ bằng cách nào?2Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt hàng ngày.

Để phòng tránh bệnh hiệu quả, bạn cần đảm bảo thực hiện tốt các việc sau:

 • Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng;
 • Không nên dùng tay dụi mắt miệng, mũi;
 • Không dùng chung đồ cá nhân với các thành viên khác;
 • Nên dùng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt thông thường để vệ sinh mắt hàng ngày;
 • Nên sát trùng các đồ dùng cá nhân bằng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn;
 • Hạn chế tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Làm gì nếu bạn bị bệnh đau mắt đỏ?

Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ bằng cách nào?3Không lấy tay dụi mắt vì dễ làm vi khuẩn lây lan.

Các triệu chứng đau mắt đỏ: Thông thường bệnh thường bắt đầu với 1 mắt, sau 2 – 3 ngày sẽ lây sang mắt thứ 2. Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ có thể nhận biết:

 • Mắt đỏ, ngứa mắt, mắt cộm, chảy nước mắt, nhiều gỉ mắt;
 • Sưng mắt, đau mắt, sưng phù kết mạc.

Ngoài các triệu chứng này, người bệnh có thể bị ho hoặc sốt nhẹ. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây. Do vậy, khi nhiễm bệnh bạn cần kiểm soát tốt để bệnh nhanh khỏi cũng như tránh lây cho người khác.

 • Không dùng tay dụi mắt;
 • Rửa mắt ít nhất 3 lần/ ngày bằng nước sạch. Sau đó lau khô bằng khăn sạch;
 • Tất cả khăn lau phải được giặt thật sạch và phơi khô;
 • Rửa tay sạch (nên rửa bằng nước ấm) trước và sau khi nhỏ mắt;
 • Dùng nước muối sinh lý rửa mắt 3 lần/ngày.

Nếu mắc bệnh đau mắt đỏ, người bệnh phải được nghỉ ngơi và cách ly. Bên cạnh đó, khi dùng thuốc phải theo kê đơn của bác sĩ. Trường hợp, bệnh không có biểu hiện thuyên giảm nên khám lại.

Bên cạnh vấn đề chăm sóc mắt, bạn nên lưu ý chế độ ăn uống khoa học, kiêng khi đau mắt đỏ đúng cách để rút ngắn thời gian khỏi bệnh. Người bệnh đau mắt nên ăn nhiều rau quả, vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, người bệnh phải cách ly tốt để phòng tránh lây lan đau mắt đỏ. Tránh đến nơi đông người như trường học, bệnh viện hoặc những nơi công cộng,…

Ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân nên kết hợp dùng nước muối sinh lý để rửa mắt 0,9% để rửa trôi gỉ mắt, xoa dịu cơn đau mắt,…

Bên cạnh vấn đề chăm sóc mắt, bạn nên lưu ý chế độ ăn uống khoa học, kiêng khi đau mắt đỏ đúng cách để rút ngắn thời gian khỏi bệnh. Người bệnh đau mắt nên ăn nhiều rau quả, vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, người bệnh phải cách ly tốt để phòng tránh lây lan đau mắt đỏ. Tránh đến nơi đông người như trường học, bệnh viện hoặc những nơi công cộng,…

Tóm lại, đau mắt đỏ là căn bệnh thường lành tính, ít nguy cơ di chứng. Nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt, công việc và học tập. Hơn nữa, nếu bị mắc bệnh mà không điều trị tốt còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Do vậy, việc chủ động phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ là biện pháp giúp bạn thoát khỏi nguy cơ bị nhiễm hoặc lây bệnh. 

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!