Phòng tránh virus cảm cúm lây lan bằng cách nào cho hiệu quả?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Virus là nguyên nhân chính gây ra cảm cúm. Nếu không có biện pháp phòng ngừa, virus cảm cúm lây lan có thể bùng phát thành dịch trên diện rộng.

Thời tiết thay đổi, chuyển mùa càng làm virus cảm cúm hơn dễ dàng phát tán. Vì vậy, việc chăm sóc cơ thể đúng cách và phòng bệnh là vô cùng cần thiết.

Virus là gì?

Virus là những sinh vật nhỏ nhất có khả năng gây nhiễm khuẩn cho người, động vật và cả thực vật (đường kính trung bình từ 20 tới 300nm). Tất cả virus bắt buộc phải ký sinh trong các tế bào của vật chủ (người hoặc động vật, thực vật) thích hợp với chúng.

Virus là các sinh vật không có cấu tạo tế bào mang các nucleic acid, chỉ có thể nhân lên trong các tế bào chủ và sử dụng bộ máy trao đổi chất và ribosome của tế bào chủ để tổng hợp nên các bộ phận cấu thành, sau đó lắp ráp các bộ phận này tạo thành các hạt virus gọi là các virion mang bộ gene virus và có thể nhiễm vào các tế bào chủ khác.

Phòng tránh virus cảm cúm lây lan bằng cách nào cho hiệu quả? 1Cấu tạo của Virus

Virus cảm cúm và dấu hiện nhận biết khi bị nhiễm virus cúm

Virut cúm (Influenzavirus) thuộc nhóm Orthomyxoviridae và được chia làm 3 loại: cúm A, cúm B và cúm C. Cúm A là loại nguy hiểm nhất với nhiều chủng gây bệnh như A(H5N1), A(H3N2), A(H1N1)… Cúm C gần giống với cảm lạnh thông thường. Trong khi đó, vi rút cúm B chỉ có một chủng loại duy nhất lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc.

Đặc tính của các chủng virus cúm là biến đổi thường xuyên, các gen của virus cúm có thể tái tổ hợp để tạo thành các chủng vi rút cúm đe dọa cho sức khỏe con người.

Khi mắc cúm, người bệnh có các biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy nhẹ), đặc biệt nguy hiểm nhất là sốt virus ở trẻ em.

Phòng tránh virus cảm cúm lây lan bằng cách nào cho hiệu quả? 2Hình ảnh mô phỏng virus cúm A H5N1

Làm gì để virus cảm cúm không lây lan

Khi bị cúm, bạn phải thực hiện một số biện pháp sau đây để ngăn ngừa sự lây lan vi rút cúm ra cộng đồng:

Nên nghỉ ngơi tại nhà ít nhất đến 24 giờ sau khi hết sốt. Sốt ở đây là phải tự hết chứ không phải do tác dụng của thuốc hạ sốt.
Tránh tiếp xúc trực tiếp với người không bệnh để hạn chế lây cho họ.
Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hay hắt hơi, bỏ vào thùng rác ngay sau khi sử dụng.
Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước. Nếu không có sẵn có thể sử dụng cồn rửa tay nhanh.
Tránh lấy tay chạm vào mắt mũi miệng.
Lau chùi thường xuyên các bề mặt hay các vật dụng có thể bị lây nhiễm.
Không nên bỏ bữa, tăng cường ăn nhiều trái cây, rau xanh, chúng có tác dụng rất lớn trong việc phòng ngừa cảm cúm. Và thậm chí nếu bạn đã bị cảm cúm thì việc ăn nhiều trái cây, rau xanh giúp bạn mau chóng khỏi bệnh hơn.

Phòng tránh virus cảm cúm lây lan bằng cách nào cho hiệu quả? 3Tiêm phòng là phương pháp phòng ngừa virus cảm cúm hiệu quả nhất

Bên cạnh đó, cách phòng tránh cảm cúm chủ động tốt nhất và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh cúm. Việc tiêm phòng cúm không chỉ giúp ngừa chủng cúm mùa đang bùng phát (trong đó có chủng cúm A/H1N1 đại dịch) mà còn giúp giảm nhẹ triệu chứng nếu mắc phải các chủng cúm khác.

Hường

Lưu ý:

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!